Canh chua cá lóc có lẽ là một món ăn khá dân dã, quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, đặc biệt là ở những miền quê, đồng ruộng, sông nước. Tuy nhiên, để có thể nấu món canh này thơm ngon đúng vị, không mùi tanh nồng khó chịu của cá, cũng cần có bí quyết.
1. Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
Những nguyên liệu không quá đắt tiền, cách nấu không quá cầu kỳ tỉ mỉ, món canh chua cá lóc cũng dân dã, gần gũi, đơn giản như tên gọi của nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món này gồm:
- 1 con cá lóc đồng khoảng 500 gram
- 2 nhánh môn bạc hà (còn gọi là dọc mùng)
- 2 trái cà chua lớn chín đỏ
- 1/2 trái thơm (dứa), khoảng 150 gram đậu bắp (10 - 15 trái)
- 100 gram giá đỗ
- Một vắt me chua chín có bán trên thị trường (hoặc lá giang, hoặc lá cây atiso)
- Ngò gai (mùi tàu), ngò om (rau ngổ), 1 củ hành tím khô, tỏi, 3 trái ớt chín
- Gia vị nêm nếm gồm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê muối.
2. Cách nấu canh chua cá lóc
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1:
Cá làm sạch ruột, đánh vảy, dùng muối và chanh tươi chà mạnh, kỹ cho sạch nhờn nhớt và giảm độ tanh của cá, rửa lại nhiều lần với nước sạch; để ráo nước rồi cắt miếng theo khoanh tròn dày khoảng 4 - 5cm.
Bắt một nồi nước vừa phải lên bếp, để lửa lớn đun sôi, cho thêm chút muối, kế tiếp cho cá đã làm sạch kỹ vào luộc chín, khoảng 5 - 10 phút, cá đã chín kỹ thì gắp ra đĩa riêng.
Bước 2:
Ngâm me với ít nước nóng ấm, khuấy và dùng muỗng dằm cho me tan để lọc lấy phần nước cốt, vớt bỏ hạt me.
Bước 3:
Giá đỗ sống ngâm với nước muối pha cực loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa thật sạch rồi để ráo nước.
Thơm (dứa) chín gọt sạch và mắt, cắt lát nhỏ.
Môn bạc hà (dọc mùng) tước vỏ, ngâm và rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, cắt miếng xéo nhỏ vừa ăn; đối với nhánh môn bạc hà quá lớn thì chẻ đôi dọc theo thân, rồi cắt lát xéo.
Cà chua rửa qua rồi cắt múi cau, đậu bắp rửa và cắt xéo dày khoảng 2cm. Ngò gai (mùi tàu) và rau om (rau ngổ) rửa sạch đất cát, xắt nhỏ nhuyễn. Hành tím khô và tỏi đập dập rồi băm nhuyễn.
Nguyên liệu sơ chế sẵn sàng cho món canh thơm ngon hấp dẫn - Ảnh: InternetNấu món ăn
Bước 4:
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu thì bỏ tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà chua và thơm vào xào chung khoảng 2 phút để cả hai chín mềm, ra nước màu đẹp, chua ngọt.
Bước 5: Đổ 1 lượng vừa đủ phần nước luộc cá vào nồi cà chua xào thơm, đậy kín nắp, để lửa lớn chờ nước sôi thì cho nước cốt me vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, hợp sở thích.
Bước 6: Tiếp theo cho đậu bắp, giá, môn bạc hà, để canh sôi lại thêm khoảng 3 phút thì cho cá lóc đã luộc chín vào nồi canh, nêm nếm lại và đến khi nước canh sôi trở lại thì tắt bếp, rắc ngò gai, ngò om, ớt cắt lát vào sau cùng, trộn đều sau đó múc canh ra tô lớn, bày trí - thưởng thức.
Cách nấu canh chua cá lócchỉ đơn giản như thế. Chúng ta có thể ăn canh kèm canh với cơm nóng ấm sẽ rất tuyệt vời. Món canh chua cá lóc có đầy đủ các vị chua ngọt của cá - thơm - me, vị cay nhẹ của ớt, màu sắc bắt mắt của cà chua ra nước, và hương thơm hấp dẫn của các loại rau ngò gai, ngò om. Đôi khi chỉ cần một món canh này thôi, cũng đủ cho một bữa cơm ấm cúng thỏa vị giác rồi. Chúc các bạn luôn thành công khi vào bếp thực hành món canh ngon này cho cả nhà, nhất là trong những ngay oi ả, nắng nóng nhé!
Thúy Hằng - Tổng hợp