4 bí quyết dạy con sống năng động mỗi ngày

Năng động, linh hoạt không những có lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần hiện tại của trẻ mà còn ảnh hưởng tích cực đến tương lai, sự tự tin của trẻ sau này. Liệu các mẹ đã biết cách giúp con mình trở nên năng động hơn mỗi ngày chưa?

banner ads

Yeutre.vn xin giới thiệu đến các mẹ 4 cách hay sau đây!

18024-nang-dong-3.jpg

Rèn cho con sự năng động sẽ giúp con sống tự tin khi lớn lên

1. Mạnh dạn cho con vui chơi ngoài trời

Có rất nhiều lý do mà các mẹ thường vin vào đó để từ chối hoặc hạn chế cho con vui chơi ngoài trời nhiều, như trời nắng nóng, sợ con té ngã, dơ bẩn, mắc bệnh vặt, ba mẹ không có thời gian để mắt đến con… Nhưng thật ra, những gì trẻ thu lại được từ thói quen vui chơi bên ngoài là rất lớn, giúp trẻ “va chạm” để lớn lên, khỏe khoắn và năng động, linh hoạt hơn. Bên cạnh đó là rất nhiều kỹ năng khác trẻ cũng sẽ học được như giao tiếp, kết bạn, phối hợp chân tay…

Các mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời tại những nơi như khu vui chơi, sân bóng, công viên, bãi biển… Ở những nơi không có sẵn các phương tiện phục vụ trẻ vui chơi, các mẹ có thể mang cho con quả bóng, cầu đá, vợt cầu lông… để con có thể vui chơi, vận động thoải mái.

18025-nang-dong-4.jpg

Mạnh dạn cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trờ cùng bạn bè

2. Tận dụng ngay cả không gian trong nhà

Nếu không thể ra ngoài trời, ngay cả trong nhà các mẹ cũng có thể tạo cơ hội để trẻ trở nên năng động, linh hoạt hơn. Hãy tận dụng khoảng sân nhỏ hay trong các phòng cho trẻ chơi bất kỳ trò gì mà trẻ có thể chạy tới lui, qua lại, lăn lê bò trườn… Mẹ cũng có thể bật nhạc, nhảy múa cùng con hay tập các bài tập thể dục tại chỗ… để con động tay động chân nhiều nhất có thể.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên tích cực nhờ con làm những việc nhà đơn giản như tưới cây cảnh, lau nhà, dọn chén bát, nhặt rau… Những hoạt động đó cũng là một cách để trẻ năng động hơn, thay vì cứ ngồi ì một chỗ xem tivi, chơi game…

18022-nang-dong-5.jpg

Nhờ trẻ phụ giúp mẹ các công việc nhà thay vì ngồi xem tivi một mình

3. Cho trẻ đưa bạn bè về nhà chơi

Định kỳ hàng tuần các mẹ có thể khuyến khích con đưa bạn bè về nhà chơi để bọn trẻ có cơ hội vui chơi cùng nhau. Để tăng cơ hội cho trẻ vận động nhiều, các mẹ nên nghĩ trước một chương trình vui chơi đơn giản để hướng dẫn các trẻ hoạt động theo. Trẻ chơi một mình tại nhà thường làm biếng, nhưng khi có nhiều bạn bè thì trẻ sẽ rất phấn khích, tranh nhau chơi và đùa giỡn.

Lưu ý, để đảm bảo an toàn cho trẻ thì các mẹ cần theo dõi con khi con vui chơi cùng bạn bè nhé!

18023-nang-dong-2.jpg

Khuyến khích trẻ rủ bạn về nhà để có người cùng chơi

4. Đăng ký cho con tham gia các lớp ngoại khóa

Bao gồm các khóa học bơi, aerobic, nhảy múa, âm nhạc, võ thuật… tại các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao. Các mẹ cần cân nhắc, điều chỉnh thời gian biểu học ở trường, cho con tham gia thêm các khóa học ngoại khóa sao cho phù hợp, tránh thiên vị bên nào thái quá sẽ gây áp lực cho trẻ. Cần cho con học dưới sự hướng dẫn của các chuyên viên liên quan, để đảm bảo trẻ được tập luyện, vận động đúng đắn, khoa học.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI