1. Rau bí xào tỏi thơm hương vị
1.1 Nguyên liệu
- Rau bí: 1 mớ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm (chuẩn bị gia vị tùy theo khẩu vị gia đình
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Rau bí nhặt bỏ xơ, khi nhặt bạn nên vặt phần cuống lá ra riêng, cọng nhặt riêng. Khi nhặt cọng rau bạn tước chậm rãi để ra một mảng xơ dày không bị sót. Rửa riêng phần cọng và cuống lá, bạn nên rửa sơ vài lần nước, sau đó ngâm vào nước muối loảng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi đất bám vào, cuối cùng rửa lại thêm lần nước, vớt ra rổ để ráo.
- Bước 2 : Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì vặn lửa nhỏ, cho ½ tỏi băm vào phi thơm đến khi có màu vàng thì cho rau vào xào, vừa xào vừa cho hạt nêm, dầu hào, đảo đều tay để gia vị ngấm đều. Khi rau chuẩn bị chín mềm thì đổ nốt ½ chỗ tỏi còn lại vào và thêm một chút dầu hào nữa cho món ăn được bóng đẹp và thơm dậy mùi tỏi.
- Bước 3 : Tắt bếp, múc rau bí xào tỏi ra đĩa ngay khi còn nóng để rau được ngon hơn. Bạn cũng lưu ý nếu gia đình bạn không dùng dầu hào có thể thay thế bằng một chút nước mắm cho đậm vị. Vì rau bí rất "bắt" muối nên bạn không nêm muối nhé.
2. Rau bí xào thịt bò vị dai ngọt đậm
2.1 Nguyên liệu
- 800g rau bí
- 500g thịt bò
- 3 thìa cà phê tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu (chuẩn bị gia vị tùy theo khẩu vị)
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Rau bí nhặt lấy đoạn non, tước bỏ xơ bên ngoài cuống, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại một lần nước nữa, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 2 : Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê tỏi băm, thêm tiêu, một chút dầu ăn vì xì dầu, ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.
- Bước 3 : Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tiếp phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, trút thịt bò vào xào, đảo nhanh tay cho chín tới vớt ra để riêng ra đĩa.
- Bước 4 : Dùng lại chảo, cho thêm dầu ăn đến khi nóng thì cho rau bí vào xào, thêm hạt nêm cho vừa ăn, khi rau bí vừa chín tới thì cho thịt bò đã chín vào đảo nhanh tay, đến khi hương vị món ăn quyện vào nhau thì tắt bếp, rắc chút hạt tiêu lên trên. Bạn chú ý không nên xào quá lâu để tránh trạng rau bị nát nhé.
3. Rau bí xào tôm cho bữa ăn sắc màu
3.1 Nguyên liệu
- 150g tôm
- 800g rau bí
- Tỏi, hành khô: Mỗi loại 2 củ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm/ nước tương hoặc dầu hào (chuẩn bị số lượng gia vị tùy theo khẩu vị gia đình)
3.2 Cách làm
- Bước 1 : Rau bí nhặt sạch, đem rửa lại nhiều lần với nước, khi rửa dùng tay lắc nhẹ cho lá rau sạch cát, ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa lại thêm một lần nước rồi vớt ra để ráo nước. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa lưng để bỏ chỉ đen, đem ướp với một chút hạt nêm, nước mắm. Hành khô, tỏi đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Bước 2 : Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô, tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều, xào đến khi thấy tôm săn vào thì xúc riêng ra đĩa.
- Bước 3 : Dùng lại chảo, cho thêm dầu ăn vào đun nóng, cho hành, tỏi khô còn lại vào phi thơm. Cho rau bí vào đảo đều, cho hạt nêm vừa ăn, khi rau chín cho tôm vào đảo thêm khoảng 2 phút, nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp, nhấc chảo ra khỏi bếp. Múc món ăn ra khỏi đĩa và dùng khi còn nóng.
Trên đây là 3 món rau bí xào ngon giòn , đậm vị mà chị em nên biết, để có thể thực hiện để thay đổi món ăn cho gia đình. Rau bí xào theo các cách này không chỉ bổ dưỡng mà cách thực hiện còn rất đơn giản nữa. Chúc bạn và gia đình có thêm những bữa ăn bổ dưỡng với món rau bí xào dân dã nhưng đậm đà hương thơm và rất ngon miệng nữa nhé.
Nguyễn Trang tổng hợp