1. Hướng dẫn làm rau bí xào tỏi
Nguyên liệu
- Rau bí: 800g
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm
Cách làm
- Bước 1: Tước rau bí
Rau bí sau khi mua về, bạn đem tước lớp xơ bên ngoài. Đây là khâu mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ nhất, để tước hết xơ của cọng rau bạn nên nhặt riêng phần lá và cọng rau. Hiện nay, có rất nhiều rau bí được tước sẵn, nhặt sạch bày bán ngoài chợ, siêu thị, tuy nhiên để đảm bảo lựa chọn được rau sạch, tươi ngon nhất, bạn nên mua rau về tự nhặt thì sẽ tốt hơn.
Khi nhặt cọng rau bí, bạn nên tước chậm rãi để một mảng xơ dày được bóc ra không bị sót. Đối với lá rau, bạn tước hết cả 2 mặt ở phần gân lá để loại bỏ bớt lớp xơ bên ngoài. Có thể vò nhẹ một chút để lớp lông của lá sẽ bớt độ nhám.
- Bước 2: Rửa rau
Khi rửa rau, bạn rửa riêng phần cọng và cuống lá, rửa sơ qua nước vài lần rồi ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi đất đồng thời cũng làm rau sạch hơn. Sau đó bạn vớt rau ra rổ để ráo nước.
- Bước 3: Xào rau
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn vào, cho ½ tỏi băm vào phi thơm vàng thì cho cọng rau vào xào qua trước rồi mới cho lá vào sau, vừa xào vừa cho hạt nêm để gia vị ngấm đều vào rau. Khi rau gần chín, bạn cho một chút dầu hào và cho nốt phần tỏi còn lại vào đảo nhanh tay để rau thêm đậm đà, có vị tươi xanh và ngon giòn hơn. Khi nào thấy rau chín thì tắt bếp, nhấc chảo ra khỏi bếp. Trước khi tắt bếp bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị.
- Bước 4: Bày lên đĩa
Bạn múc rau ra đĩa khi còn nóng, không nên để các loại rau xào tỏi trong chảo khi đã nấu xong khiến món ăn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng. Món ăn để nguội cũng không còn thơm, kém hấp dẫn và rất dễ mất hương vị.
2. Lưu ý khi xào rau bí
Xào rau trên lửa lớn
Trong rau bí có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất, vì vậy khi xào rau bạn không nên để lửa nhỏ, xào từ từ mà nên vặn lửa thật to. Thêm vào đó, khi xào, bạn cho vào rau một chút giấm sẽ giữ được màu xanh của rau, vitamin cũng như độ giòn ngon.
Xào rau xong nên dùng bữa luôn
Thói quen ngâm rau sau khi tắt bếp sẽ làm mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì vậy, sau khi món ăn vừa nấu xong nên cho ra đĩa, rồi dùng bữa luôn sẽ rất tốt. Hơn nữa, ăn khi còn nóng sẽ thấy món ăn đậm đà và cảm nhận được đúng vị món ăn hơn.
Một số lưu ý khác
Nếu mua rau bí vào ngày mưa, bạn nên rửa thật kĩ vì lượng cát bụi bám vào rất nhiều và rất khó để rửa. Trên bề mặt lá rau bí có lớp lông chính vì vậy bụi bẩn bám chặt, rất khó rửa sạch, nếu rửa không kĩ khi ăn sẽ gặp sạn.
Tỏi bạn không nên bóc hết vỏ mà chỉ bóc lớp vỏ ngoài, lớp vỏ bên trong bạn để nguyên đem xào sẽ thơm hơn. Thêm nữa, bạn cũng không nên băm tỏi quá nhỏ vì sẽ làm mất hương vị cũng như tỏi dễ bị cháy khét.
Nếu như nấu bí xanh bạn không nên cho nước mắm để tránh bí bị chua, thì khi xào món rau bí, bạn lại không nên dùng muối, rau sẽ dễ bị mặn. Khi xào, bạn không dùng bột nêm thì có thể dùng 1 chút nước mắm để thay thế. Rau bí rất "bắt" muối nói riêng và gia vị nói chung, nên khi nêm bạn nên nêm ít một để tránh tình trạng rau mặn khó sửa.
Để bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà, bạn hãy thử làm món rau bí xào tỏi thơm ngon, theo các hướng dẫn mà bài viết đã chia sẻ bên trên nhé. Rau bí xào tưởng dễ làm, song cũng cần một vài lưu ý nhỏ để giúp món rau xào của bạn thật ngon, ai ăn cũng vừa miệng. Và không chỉ xào tỏi, bạn cũng có thể kết hợp xào rau bí với nhiều nguyên liệu khác như thịt bò hay tôm để đổi món, tăng khẩu vị và bổ sung thêm dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon này nhé.
Nguyễn Trang tổng hợp