Cách kho tôm thơm ngon đậm đà và thật chuẩn cho bữa cơm gia đình

Cách kho tôm thật ngon và đậm đà rất đơn giản, nếu bạn biết áp dụng công thức dưới đây. Món ăn thơm ngon này sẽ hợp với bất cứ món nào trên bàn ăn, hợp vị với bất cứ thành viên nào từ người lớn đến trẻ nhỏ. Mời bạn vào bếp cùng Yeutre.vn nhé!

tôm kho thịt

Tôm kho thịt là món ăn giàu dinh dưỡng được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ - Ảnh Internet

Bằng cách kho tôm này, bạn sẽ mang đến cho gia đình mình một món ăn giàu dinh dưỡng, an toàn mà lại vô cùng ngon miệng nữa. Vậy sao lại không bắt tay vào làm ngay bây giờ nhỉ!

1. Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Tôm là loại hải sản mang lại nguồn protein dồi dào và gần như tinh khiết. Theo một nghiên cứu đã chứng minh, cứ 100g tôm thì chúng ta nhận được 18,4g Protein. Đồng thời, tôm cũng chứa nhiều B12- một chất tốt cho cơ và hệ thần kinh. Đặc biệt trong tôm có chứa Selen giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó còn cung cấp canxi và omega 3. Các chất giúp phát triển cấu tạo của hệ mô xương và chống trầm cảm, đẩy lùi lão hóa.

tôm tươi

Tôm chứa nhiều protein tinh khiết và vitamin B12, rất tốt cho những người thiếu máu - Ảnh Internet

Còn thịt heo có chứa nhiều protein. Ngoài ra, nó cũng chứa các vitamin như B1 – Cần thiết cho sự tăng trưởng của các mô cơ và mô thần kinh, B2 – Có lợi cho việc tái tạo da, B6 – Góp phần đảm bảo cho các hoạt động chức năng của hệ thần kinh bình thường. Đồng thời, thịt lợn cũng có chứa các chất khác như: Sắt, kẽm, magie,…Nhìn chung, đây là nguyên liệu tốt cho hệ miễn dịch, cơ, xương và hệ thần kinh, chống oxi hóa,…Cũng bởi vậy mà nó trở thành món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của người Việt.

thịt heo

Thịt heo tốt cho hệ miễn dịch, cơ xương và hệ thần kinh - Ảnh Internet

2. Cách chọn tôm và thịt heo vừa ngon vừa thích hợp để kho

Đối với tôm, chúng ta phải chú ý đến các chi tiết nhỏ như: Khi kéo thân tôm ra, phải đảm bảo độ rộng giữa các khớp tôm không quá lớn, chân tôm không bị chuyển sang màu đem và dễ đứt lìa khỏi thân. Tôm không có mùi lạ, không bị nhớt. Về hình dạng, con tôm không uốn tròn bất thường mà phải thẳng hoặc hơi cong. Loại tôm thích hợp để kho nhất chính là: tôm sú và tôm đất.

tôm đất tươi

Tôm đất tươi sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn - Ảnh Internet

Còn đối với thịt heo, phải chọn những miếng thịt có màng ngoài khô, hơi ấm, kết cấu rắn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt thì không để lại vết lõm. Về màu sắc, chú ý chọn thịt có màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, không chọn những miếng tái, màu lạ, mùi lạ.

Để làm món tôm kho thịt thì thích hợp nhất là thịt ba chỉ. Nếu không thì nên chọn thịt chân giò hoặc thịt nạc dăm. Bởi những phần thịt này có cả thịt nạc lẫn mỡ, khi ăn sẽ không bị khô hoặc ngán.

3. Cách kho tôm thịt

Nguyên liệu

  • Tôm: 250g
  • Thịt heo: 100g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Các gia vị khác: dầu điều, dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, cắt đầu, chân và phần gai nhọn phía đuôi. Thịt heo đem rửa sạch, cắt theo thớ và thành các miếng mỏng, nhỏ. Hành tươi đem thái nhỏ và tách riêng phần lá với phần củ. Tỏi và hành tím đem lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 1: Ta tiến hành ướp thịt heo với các gia vị như sau: Muối và hạt tiêu mỗi thứ nửa muỗng café, cho phần củ của hành lá vào rồi trộn đều lên. Còn tôm chúng ta chỉ ướp với 1 muỗng café hạt nêm và cũng trộn đều lên. Nếu cho quá nhiều gia vị thì khi ướp tôm sẽ ra nước. Để thịt và tôm trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

ướp thịt heo

Ướp thịt heo với muối và hạt tiêu - Ảnh Internet

Bước 2: Bật bếp và giữ lửa ở mức vừa phải. Đặt lên bếp 1 chiếc chảo. Đợi 2 phút cho chảo bắt đầu nóng lên thì cho vào 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì ta cho vào chảo: 1 muỗng café hành tím và 1 muỗng café tỏi đã băm nhỏ. Phi lên cho thơm. Khi hành và tỏi ngả sang màu vàng, ta cho thịt vào xào lên. Đợi khi thịt săn lại ta cho tiếp tôm vào chảo và xào. Lúc bắt đầu cho tôm, chúng ta chỉnh lửa to lên. Như vậy, tôm mới có màu đỏ đẹp mắt.

thịt heo săn

Hành và tỏi ngả sang màu vàng thì cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại - Ảnh Internet

Khi tôm và thịt đều đã săn lại, ta cho thêm vào nửa muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café đường và 1 chút nước mắm. Tiếp tục đảo nhanh và đều tay. Cho thêm vào một chút nước nóng để món ăn không bị cháy. Chúng ta bỏ vào 1 muỗng dầu điều để món ăn có màu đẹp mắt. Khi thịt đã săn và nước trong chảo rút bớt thì ta rải hành lá lên trên và tắt bếp.

Lưu ý: Không bỏ nước mắm vào khi tôm chưa săn lại. Nếu không thì món ăn sẽ không thơm.

Bước 3: Múc món ăn ra đĩa và trang trí với dưa leo, cà chua và một vài miếng ớt thái lát. Nhớ rắc 1 chút tiêu lên bề mặt thịt tôm để món ăn thơm ngon hơn.

kho tôm thịt

Tôm thịt kho có màu đẹp mắt và có hương vị thơm ngon - Ảnh: Internet

Với cách kho tôm này, chúng ta đã có một món ăn đậm đà và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn rất phổ biến và dễ chế biến. Món ăn này sẽ giúp các bé ăn nhiều hơn, giúp những người đang trong độ tuổi trưởng thành bổ sung đầy đủ Protein phát triển cơ bắp và sức khỏe trí não. Vậy còn ngại gì mà không lưu lại công thức trên và vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công với cách chế biến này nhé!

Lưu Phương - tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất