Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khổ qua 300g (quả còn tươi, gai nở to)
- Cà rốt 1 củ nhỏ
- Tôm tươi 100g
- Thịt heo 100g
- Đậu phộng rang, mè rang
- Gia vị: nước mắm, đường, giấm gạo, chanh, tỏi, hạt nêm, muối
Cách chế biến gỏi khổ qua tôm thịt:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Khổ qua rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc rồi cạo sạch ruột. Sau đó, thái lát mỏng vừa ăn rồi cho vào tô, cho thêm ½ muỗng muối ướp trong khoảng 5 phút cho khổ qua ra bớt nước đắng rồi xả lại với nước, vắt ráo nước.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái mỏng, trộn đều cùng với đường. Để trong 5 phút rồi xả lại với nước và để ráo.
- Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ phần đầu, chỉ đen và phần đuôi.
- Thịt heo rửa sạch, luộc chín, khi luộc nhớ cho thêm 1 muỗng hạt nêm để thịt vừa miệng hơn. Khi thịt chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh để miếng thịt săn lại rồi thái sợi nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi theo công thức: 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm gạo lên men, 2 muỗng đường, 2 tép tỏi bằm nhỏ, 1 quả ớt thái sợi mỏng, 2 muỗng nước chanh. Cho phần nước mắm, giấm, đường cùng 125ml nước lọc vào nồi nhỏ và đặt lên bếp đun, khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp rồi cho thêm tỏi, ớt và nước chanh.
Bước 3: Cho khổ qua, cà rốt, thịt heo và tôm vào cái tô lớn, cho phần hỗn hợp nước mắm vào trộn đều. Cuối cùng rắc thêm đậu phộng rang và mè rang vào trộn là hoàn thiện món ăn.
Với công thức chế biến này vị đắng của khổ qua đã được cân bằng cùng vị mặn của tôm và thịt, vị chua chua, ngọt ngọt của nước trộn và vị bùi bùi của đậu phụng rang.
Chúc bạn chế biến thành công món gỏi khổ qua tôm thịt và thưởng thức ngon miệng!
Yeutre.vn (tổng hợp).