3 cách xào bún gạo khô lạ miệng đổi vị bữa sáng

Thực đơn buổi sáng sẽ thêm phần đa dạng nếu bạn nắm được cách xào bún gạo khô đơn giản và nhanh gọn, nhất là khi đã ngán với các món ăn quen thuộc ngoài tiệm. Bên cạnh đó, bún gạo khô xào còn rất dễ ăn và cung cấp đầy nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhờ các nguyên liệu kết hợp. Mời bạn theo dõi 3 cách làm bún gạo khô xào dưới đây để mang đến cho gia đình bữa sáng thật ngon miệng nhé.

banner ads
bún gạo khô xào
Bún gạo khô xào là món ăn lý tưởng để đổi vị bữa sáng - Ảnh Internet

1. Cách xào bún gạo khô với thịt

Nguyên liệu

  • 100g thịt nạc 
  • 100g bún khô
  • 100g bắp cải
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 củ hành hương
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm

- Thịt nạc mua về rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn. Bún khô ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút rồi lấy ra để ráo và cắt ngắn bớt. Trong lúc ngâm bún thì tiến hành rửa sạch bắp cải, cà rốt rồi thái sợi và hành hương thì thái nhỏ. 

- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho hành hương vào phi thơm. Sau đó, cho thịt lợn vào đảo đều với lửa lớn để thịt chín mềm, không bị ra nước và nêm thêm một chút hạt nêm, muối, hạt tiêu để ngấm gia vị.

- Khi thịt chín săn lại thì cho bắp cải, cà rốt đã thái nhỏ vào đảo đều khoảng 1 phút. Tiếp theo, thêm 50ml và bún khô vào xào chung cho tới khi cạn nước, bún đã chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

- Múc bún xào thịt ra đĩa, trình bày thêm rau ngò lên trên và thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon.

bún gạo khô xào thịt
Bún gạo khô xào thịt ngon miệng, bổ dưỡng - Ảnh Internet

2. Cách xào bún gạo khô thập cẩm

Nguyên liệu

  • 200g tôm đất
  • 1/4 củ hành tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 quả trứng gà
  • 1 ít súp lơ xanh hoặc cải ngọt
  • 1 củ tỏi băm nhỏ
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 2 - 3 vắt tròn bún gạo khô
  • Vài tai mộc nhĩ, hành lá
  • Gia vị: dầu hào, muối, hạt nêm
nguyên liệu cho bún gạo khô xào thập cẩm
Nguyên liệu cho bún gạo khô xào thập cẩm - Ảnh Internet

Cách làm

- Tôm đất rửa sạch, bóc nõn, rút hết chỉ đen là rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi; hành lá, súp lơ rửa sạch, thái nhỏ; hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Mộc nhĩ ngâm vào nước cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa sạch và thái sợi.

- Bún gạo ngâm vào nước hơi ấm hoặc nước lạnh để sợi bún nở rồi vớt ra, để ráo và cắt ngắn bớt. Trứng gà đập ra chén đánh tan, nêm thêm 1 ít hạt tiêu, 1 nửa thìa nhỏ muối rồi đem rán vàng, để nguội và thái sợi.

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1/2 tỏi băm vào phi thơm và đổ tôm vào xào chín, múc ra bát để riêng. Tiếp theo, cho số tỏi còn lại và hành tím vào chảo dầu phi thơm rồi thêm súp lơ xanh, cà rốt, mộc nhĩ, hành tây, tôm vào xào chín cùng với chút dầu hào.

- Sau đó, cho trứng, bún gạo vào xào cùng và đảo nhẹ tay cho tới khi sợi bún mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp. Thếm hành lá thái nhỏ và múc ra đĩa ăn kèm với xì dầu hoặc tương ớt đều ngon.

bún gạo khô xào thập cẩm
Bún gạo khô xào thập cẩm đơn giản mà đầy đủ hương vị - Ảnh Internet

3. Cách xào bún gạo khô chay

Nguyên liệu

  • 200g bún gạo khô
  • 50g nấm linh chi
  • 2 củ cà rốt
  • 1 miếng tàu hũ ki
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • Hành, cần tây
  • Gia vị: sa tế, ớt, đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước tương
nguyên liệu cho bún gạo khô xào chay
Nguyên liệu cho bún gạo khô xào chay - Ảnh Internet

Cách làm

- Đầu tiên, cho bún gạo ngâm trong thau nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra, để ráo và cắt thành khúc vừa ăn. Hành rửa sạch, băm nhỏ và cần tây cắt sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Nấm linh chi ngâm nước cho mềm, để ráo và thái sợi.

- Tiếp theo, cắt đậu hũ chiên thành miếng vừa ăn rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng lại và đem cắt sợi; còn tàu hũ ki thì cũng cắt sợi rồi cho vào chảo dầu chiên giòn. Pha chế nước tương: cho 1 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối và 1,5 thìa bột ngọt vào chén khuấy đều.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, rồi cho hành băm nhỏ vào phi thơm và thêm tàu hũ ki, nấm linh chi, cần tây, cà rốt vào đảo đều. Xào được khoảng 3 phút thì cho phần đậu hũ chiên cùng hỗn hợp nước tương vào, nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê sa tế.

Cuối cùng, cho bún gạo vào xào, đảo đều tay cho bún mềm thì tắt bếp. Múc bún gạo xào chay ra đĩa, rắc thêm chút tiêu lên trên, ăn kèm với rau sống và tương ớt cho đậm đà.

bún gạo khô xào chay
Bún gạo khô xào chay rất dễ ăn và cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin cần thiết - Ảnh Internet

Chỉ cần bỏ ra 15 phút, bạn đã hoàn thành xong cách xào bún gạo khô đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cả gia đình vào bữa sáng. Ngoài ra, đây còn là món ăn giúp tiết kiệm thời gian, mà vẫn đảm bảo vệ sinh và thay đổi khẩu vị cho cả nhà thêm lạ miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hà Vy - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI