1. Cách nấu lẩu tôm chua cay
Lầu tôm chua cay rất thích hợp cho các bữa tiệc đãi khách, người thân. Chúng có thể dùng cho bữa trưa đổi vị sau những ngày ngán cơm. Nồi lẩu chua cay hấp dẫn mang đến nhiều năng lượng giúp mọi người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram tôm tươi
- 3 cây xúc xích
- 300gram sườn non heo
- 2 lít nước hầm xương
- 1 củ cà rốt thái hoa
- 1/4 quả thơm thái lát
- 40gram sả thái lát mỏng
- 60gram hành tím thái lát
- 6 quả ớt hiểm
- 150gram tép chua (mắm tép)
- 20ml dầu điều
- 1/2 củ cà rốt
- Rau ăn kèm: Rau muống bào, cải thảo, cà rốt, rau nhút...
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm...
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tôm mang ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại để ráo. Sườn heo chà muối, giấm rửa sạch, chần qua nước nóng, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Xúc xích rửa sạch thái thành các lát xéo. (Nếu không có nước hầm xương bạn có thể mang sườn heo ninh mềm với nước lọc lấy nước dùng lẩu.)
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi, hành tím thái lát, ớt hiểm nguyên trái vào phi thơm. Kế đến cho vào 150gram tép chua, 20ml dầu điều xào đều tay. Khi chúng lên màu đẹp bạn cho ít cà rốt thái hoa, thơm vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, 60ml nước mắm. Đổ 2 lít nước hầm xương vào nấu sôi.
Bước 3 : Nước sôi cho sụn sườn, tôm, xúc xích vào. Nước sôi lại nêm nếm gia vị vừa miệng cho rau muống, cải thảo, cà rốt rửa sạch vào nhúng cùng.
Như vậy bạn đã hoàn thành món lẩu tôm chua cay đậm đà khó cưỡng. Thịt tôm ngọt tự nhiên chấm kèm nước mắm cay hay nước chấm hải sản đều hết sẩy. Loại lẩu ngon hứa hẹn sẽ trở thành món nhậu ngon tạo cảm hứng nâng ly vui vẻ.
2. Cách nấu lẩu tôm càng xanh
Vào những ngày thời tiết trở lạnh, mưa gió nhiều bạn có thể nấu lẩu tôm càng xanh ấm áp thưởng thức cùng gia đình. Đặc biệt với món lẩu ngon này bạn có nhâm nhi với vài lon bia mát lạnh. Cuối tuần hãy cùng nhau thư giãn, nạp lại năng lượng sau những ngày mệt mỏi với công việc nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg tôm càng
- 1 lít nước dừa
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1/4 quả thơm
- 2 quả cà chua
- 30ml nước ép thơm
- 30ml nước cốt me
- 1 thìa canh tỏi phi
- Rau ăn kèm: Rau muống cọng, bông súng, dọc mùng, đậu bắp
- Ít ngò gai thái nhỏ
- Bún
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm, đường
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tôm càng dùng bàn chải kỳ cọ thật kỹ, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại với nước vài lần, để ráo.
Bước 2 : Bắc nồi 1 lít nước dừa lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối, bỏ tôm càng vào luộc chín thì vớt ra. Nước lọc tôm lọc lấy nước dùng trong. Tôm càng bóc bỏ, giữ nguyên phần đầu rạch.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều đun nóng già. Bỏ tôm vào chiên sơ 1 phút rồi vớt chúng ra để ráo dầu.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Bỏ cà chua và thơm thái miếng vào xào chín. Đổ hết nước nước luộc tôm vào cùng 30ml nước cốt me, 30ml nước ép dứa, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường khuấy đều.
Bước 5 : Xếp các loại rau muống, bông súng, dọc dùng, đậu bắp đã nhặt, rửa sạch, cắt khúc vào nồi ăn lẩu. Vớt cà chua thơm xếp vào, xếp tôm lên phía trên rồi đổ hết nước lẩu vào. Rắc lên ít tỏi phi, ngò gai thái nhỏ rồi bắt lên bếp ga.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu lẩu tôm thơm ngon, đúng điệu. Nước lẩu chua ngọt, thịt tôm ngọt tự nhiên, các loại rau giòn dai không gây ngán. Món ngon từ tôm hứa hẹn sẽ khiến người lớn và trẻ nhỏ đều thích mê.
3. Cách nấu lẩu tôm càng xiên
Lẩu tôm càng xiên que thanh đạm với những đặc sản vùng quê khiến bạn thích thú. Bởi món lẩu ngon này sẽ ăn kèm với kèo nèo, bông so đũa, bông súng quen thuộc. Đây đều là những loại rau "cây nhà lá vườn" làm gợi nhớ vùng quê thanh bình. Dưới đây cùng thực hiện để cảm nhận sự thơm ngon, giản dị này nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 8 con tôm càng lóng
- 1/4 quả thơm thái nhỏ hạt lựu
- Ít quả ớt hiểm thái nhỏ
- 2 thìa canh nước cốt dừa
- 2 quả cà chua
- 1 thìa canh tỏi băm
- Húng quế thái nhỏ
- 1 gói gia vị nêm sẵn Lẩu Thái
- Rau ăn kèm: Kèo nèo, bông súng, rau muống, bông so đũa, nấm linh chi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tôm càng lóng cắt bỏ càng chân, rửa sạch, dùng que tre nhọn xiên từ dưới đuôi lên đến đầu tôm. Việc xiên tôm bằng que giúp dễ nhúng vào lẩu, lấy ra, lột tôm tiện lợi.
Bước 2 : 2 quả cà chua 1 quả thái nhỏ, 1 quả thái múi cau. Thơm rửa sạch thái hạt lựu. Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Đổ hết tỏi băm vào phi thơm rồi cho thơm, cà chua vào xào chín mềm. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột cà ri, 1.5 lít nước lọc. Nước sôi đổ vào 1 gói gia vị nêm lẩu Thái, 2 thìa canh nước cốt dừa khuấy đều.
Bước 4 : Nước sôi thả tôm vào nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp. Rắc lên ít húng quê rồi múc tôm ra nồi lẩu nhúng kèm rau.
Cách nấu lẩu tôm càng xiên không quá khó để thực hiện. Bạn có thể vào bếp trổ tài vào những dịp đặc biệt. Theo đó các đấng mày râu có thể vào bếp để dành tặng món lẩu đơn giản dễ làm này cho nửa kia những ngày lễ dành cho phụ nữ.
Lẩu tôm hứa hẹn sẽ giúp mọi người có bữa ăn no căng bụng vẫn muốn ăn thêm. Nồi lẩu nghi ngút khói, chua cay nóng hổi giúp hâm nóng tình cảm gia đình. Tin rằng đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ngày đãi khách chỉn chu.
Ngọc Hân