3 cách gọt dứa nhanh và cắt dứa đẹp mắt không bị dập

Cách gọt dứa tuy không khó nhưng lại có thể là thử thách với một số chị em nội trợ. Hiện nay, dứa gọt sẵn được bày bán dễ tìm mua, dùng rất tiện. Tuy nhiên, đôi khi muốn có trái dứa ngon như ý, chúng ta thường chọn mua dứa chưa gọt. Lúc này, gọt dứa sao cho ngon, đẹp và không bị dập là rất cần. Nếu bạn cảm thấy gọt dứa là công việc mất thời gian thì hãy tham khảo ngay chia sẻ sau nhé.

banner ads

1. Có sự khác biệt nào giữa tên gọi dứa, thơm và khóm?

Nói đến dứa, thường hay xuất hiện một vấn đề khá thú vị để bàn tới là có gì khác biệt giữa quả dứa, quả thơm và quả khóm. Chúng ta thấy có 3 tên gọi, thậm chí đôi khi bạn còn nghe gọi tên khớm, tên gai cũng là đề cập quả dứa này.

Thực chất, dù có đến nhiều tên gọi nhưng dứa người ta chỉ chia thành 2 loại là loại có gai và không có gai. Loại có gai bạn quan sát sẽ thấy rất rõ mắt dứa không to, lá của quả dứa có nhiều gai, dáng quả thường thon dài, cỡ quả thường không quá 1kg. Khi chín, màu vỏ vàng đều, thịt có vị ngọt đậm. Loại này người miền Tây gọi là quả khóm. 

Dứa có gai
Dứa có gai. Ảnh Pixabay 

Loại không có gai gọi là quả thơm, cũng dễ phân biệt. Nhìn vỏ, bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ là lá ít gai hoặc không có gai, mắt dứa nở to và thưa, quả cỡ to có khi lên tới vài ký, nhìn rất đẫy. Vỏ quả vẫn xanh hoặc vàng xanh sẫm khi chín. Lúc chín, mắt dứa trở nên căng mọng hơn, thịt quả chua ngọt và mọng nước. Quả này ở một số vùng gọi để phân biệt là dứa mật vì lúc chín, nước dứa chảy ra như chảy mật. 

Dứa không gai
Dứa không có gai. Ảnh Pixabay 

Như vậy, với quả dứa, sẽ có quả mắt nhỏ và dày và loại quả mắt to và thưa. Tùy loại bạn có thể chọn cách để gọt phù hợp. Do đó, cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và không sợ "mất công".

2. Cách gọt dứa nhanh và đơn giản phổ biến nhất

2.1. Cách gọt dứa phổ biến 

 • Dứa chín bạn có thể rửa sạch để ráo trước khi gọt vỏ. Bạn cắt đầu quả dứa và phần gốc. Đặt dứa lên mặt phẳng, gọt vỏ sẽ dễ hơn.
 • Gọt vỏ với độ sâu qua độ sâu của mắt dứa. Như vậy, vỏ sẽ không bị sót lại và khi gọt mắt cũng dễ hơn, lại không bị dập. 
 • Cắt mắt dứa theo đường xéo của các mắt dứa từ trái qua phải hướng lên trên. Khi cắt, bạn nghiêng dao cả hai bên mắt dứa độ sâu đủ để gọt sạch mắt dứa. Tiến hành cắt cho đến hết mắt dứa. 
Cắt mắt dứa
Cắt mắt dứa. Ảnh Youtuber Ghiền Nấu Ăn 
 • Sau khi cắt bạn rửa lại dứa với nước sạch, để ráo và cắt đôi hoặc làm bốn, bỏ lõi. Bước sau bạn có thể cắt miếng tùy ý để dùng hay nấu nướng.

2.2. Cách cắt dứa

 • Cắt dứa để thưởng thức ngay : Để thưởng thức ngay, bạn có thể cắt dứa lát mỏng ngang miếng dứa. Độ dày hay mỏng tùy theo sở thích. 
Cắt dứa miếng mỏng
Cắt dứa miếng mỏng. Ảnh Youtuber Ghiền Nấu Ăn 
 • Cắt dứa để nấu : Thường cắt dứa để nấu canh chua hay xào chua ngọt , chúng ta cũng cắt ngang miếng dứa, dày một chút. Như vậy khi nấu dứa không bị nát.
 • Cắt dứa để làm mứt hoặc trang trí bánh ngọt : Khi làm mứt dứa hoặc trang trí trong làm bánh, dứa thường được cắt khoanh. Sau khi gọt vỏ, bỏ mắt, bạn có thể cắt khoanh dứa có độ dày mỏng tùy ý. Dùng khuôn inox nhỏ lấy lõi ra hoặc dùng dao nhọn lấy lõi rất dễ dàng. 
Cắt dứa khoanh tròn
Dứa cắt khoanh. Ảnh Youtuber arkanasonline 
 • Cắt dứa để cuốn : Đặt quả dứa đã gọt vỏ lên mặt phẳng sạch, cắt dọc một mặt quả dứa, cắt dọc 3 mặt còn lại, ta có khối vuông. Các mặt đã cắt ra, tùy độ chắc của miếng dứa, bạn có thể cắt thanh, hoặc cắt miếng mỏng nhỏ theo chiều ngang. Còn khối vuông, bạn cắt miếng rồi cắt thành thanh để cuốn. 
Cách cắt dứa cuốn
Cắt dứa để cuốn. Ảnh Youtuber Hà Ly Cooking 

3. Cách gọt dứa nhanh không cần gọt mắt

Với cách gọt này, bạn có thể áp dụng cho loại dứa mắt to và nông. Cách thực hiện như sau:

 • Cách 1 : Dứa rửa sạch, cắt đầu và cuống. Đặt quả dứa đứng trên mặt phẳng sạch, cắt vỏ, độ sâu sao cho bằng độ sâu của mắt dứa. Bổ dứa làm tư, cắt bỏ lõi rồi cắt dứa miếng vừa ăn. 
 • Cách 2 : Rửa sạch dứa và cắt làm tư, tiến hành cắt bỏ lõi, cắt thịt dứa miếng dày mỏng tùy ý. Dùng dao nhọn tách thịt dứa khỏi vỏ. Độ sâu khi tách vỏ đủ để không còn dính gốc mắt vỏ dứa. Nếu bạn cắt nông, có thể kiểm tra và gọt sạch phần gốc mắt còn sót lại khi lấy thịt dứa ra khỏi vỏ.  
Cắt dứa nhanh
Cắt dứa không cần gọt mắt. Ảnh Youtuber Andrea Jean Cleaning 

4. Cách gọt dứa đẹp mắt trang trí mâm trái cây nhanh gọn

 • Quả dứa bạn rửa sạch, để ráo.
 • Cắt quả dứa làm bốn.
 • Dùng dao nhọn tách phần thịt khỏi vỏ. Bạn kiểm tra mắt dứa có còn ở phần thịt không thì tiếp tục cắt bỏ.
 • Cắt dứa miếng vừa ăn, xếp lại lên phần vỏ đã tách. 
Cách gọt dứa đẹp mắt
Cách gọt dứa cắt dứa đẹp mắt, nhanh gọn. Ảnh Youtuber Rockin Robin Cooks

Với cách gọt và cắt dứa như trên, tin rằng bạn sẽ thấy, việc gọt hay cắt dứa khá nhanh, không mất thời gian như chúng ta nghĩ. Hơn nữa, tự gọt hay cắt dứa nhất là để trang trí nhanh cho đĩa trái cây tráng miệng hay nấu nướng, đều dễ dàng thực hiện được như ý từ những trái dứa tươi ngon có độ chín mà chúng ta mong muốn.

Hằng Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI