1. Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu kiểu 1
Nguyên liệu
- 50g đậu xanh
- 150g gạo tẻ
- 500g cá chép
- 1 nắm gạo nếp
- 1 củ gừng, hành lá, thì là, hành khô
- Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm.
Cách làm
Bước 1: Cá chép mua về đem đánh vảy ngoài rồi rửa sạch, dùng muối chà lớp da cá đi để cá không còn vị tanh. Bắc một nồi nước lên bếp thêm ít gừng vào đun sôi, khi thấy nước sôi thả cá vào nồi luộc chín. Khi cá đã chín vớt cá ra, chờ cá nguội lọc hết phần thịt cá ra, đem ướp thịt cá với nước mắm, tiêu xíu chế biến.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn, hành tím phi thơm lên. Khi hành vàng bạn cho cá vào đảo đều tay đến khi thấy thịt cá vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Gạo nếp, gạo tẻ đem vo sơ qua rồi trộn đều vào nhau. Đậu xanh đem rang sơ qua cho vàng rồi cho gạo, đậu xanh vào nồi nước luộc cá trên bếp. Mở lửa to để nồi cháo nhanh mềm, khi thấy cháo đã mềm thì giảm lửa nhỏ lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp đi nhé.
Bước 4: Múc cháo ra chén, thêm thịt cá chép đã xào, hành lá, thì là thái nhỏ, ít tiêu là thưởng thức được rồi nhé.
2. Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu kiểu 2
Nguyên liệu
- 1kg cá chép
- 1 củ gai tươi
- 20g đậu xanh bóc vỏ
- 1/2 chén gạo tẻ
- 20g nấm rơm
- Hành lá, nghệ tươi, hành khô, thì là
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Củ gai tươi đem rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Nấm rơm đem ngâm sơ với nước rồi xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Nghệ tươi, hành củ đem cạo vỏ ngoài rồi thái lát nhỏ. Hành lá, thì là đem rửa sạch, thái nhỏ ra.
Bước 2: Cá chép đem rửa sạch, đánh sơ hết lớp vẩy cá, dùng muối đánh ngoài để cá bớt tanh. Đem cá rửa sạch với nước, bỏ cá vào nồi luộc chín, khi cá chín bạn lấy cá ra ngoài còn nồi nước luộc cá vẫn để trên bếp lại nhé. Đợi cá chép nguội bạn xé hết phần thịt cá ra ngoài để riêng.
Bước 3: Cho hết phần gạo tẻ, đậu xanh, củ gai vào nồi luộc cá đun sôi đến khi chín. Nên để lửa nhỏ để cháo nhanh nhừ hơn.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho củ nghệ, nấm rơm, thịt cá chép vào đảo sơ tầm 5 phút đã có thể tắt bếp. Đổ hết phần hỗn hợp vừa sơ chế vào nồi cháo cá trên bếp. Nhớ khuấy đều tay để cháo không bị vón cục lại.
Bước 5: Khi cháo cá chép đã chín bạn tắt bếp. Múc cháo ra chén thêm hành lá, thì là, tiêu bột là thưởng thức ngay nhé.
3. Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu kiểu 3
Nguyên liệu
- 500g cá chép
- 100g gạo nếp
- 100g đậu đỏ
- Trần bì
- Táo đỏ
- Gừng, hành tím, hành lá.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Cá chép đem rửa sạch, đánh hết lớp vẩy bên ngoài với muối để cá không còn vị tanh. Cho cá vào nồi đun sôi với nước, khi cá chín lấy cá ra ngoài và lọc hết phần xương cá đi. Còn phần nước để lại xíu chế biến.
Bước 2: Đậu đỏ đem ngâm sơ qua nước để hạt đậu mềm. Hành tím , gừng đem gọt lớp vỏ bên ngoài, thái thành từng lát nhỏ. Rau mùi, hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ ra.
Bước 3: Cho đậu đỏ, gạo, trần bì, táo vào nồi nước luộc cá đem đun sôi. Nên để lửa nhỏ cho gạo chín nhừ sẽ ngon hơn khi gạo không nở, khi cháo đã chín bạn cho hết phần cá đã lọc hết xương vào.
Bước 4: Nhớ khuấy đều để cá tan đều cùng cháo. Khi cháo đã được ninh kĩ thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng các thành viên gia đình bạn.
Bước 5: Tắt bếp, múc cháo ra chén thêm ít hành lá, hạt tiêu vào. Thưởng thức khi cháo còn nóng sẽ ngon miệng hơn.
Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu thật sự không hề khó chỉ cần bạn chú ý một chút đã có thể chế biến những tô cháo cá chép thơm ngon. Thay vì ra các hàng quán mua về thưởng thức như trước nay bạn đã có thể chế biến ngay tại gian bếp của gia đình mình mà không hề khó tí nào đâu nhé các bạn. Ngay cả các ông chồng cũng có thể áp dụng công thức trên để vào bếp chế biến cháo cá chép cho bà xã của mình để an thai. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng yeutre.vn
Phương Lê - Tổng hợp