1. Cách nấu cháo cá chép đơn giản
1.1 Nguyên liệu
- 1kg cá chép nên chọn nguyên con
- 1 năm gạo nếp
- 1/2 chén gạo tẻ
- 1 củ gừng
- 1 củ hành khô
- Rau thìa là, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá chép mua về đem cạo hết lớp vẩy bên ngoài cá, làm sạch ruột. Có thể sử dụng ít gừng, muối chà lên lớp da để cá bớt tanh. Có thể kết hợp thêm chanh hoặc giấm để rửa, sẽ hạn chế tối đa được mùi tanh của cá chép. Rửa sạch cá nhiều lần với nước lạnh để ráo.
- Bước 2 : Hành khô, gừng đem gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, thì là đem rửa sạch với nước, thái nhuyễn.
- Bước 3 : Đem phần gừng cho vào nồi nước để đun sôi. Đến khi nước đã sôi bạn cho nguyên con cá chép vào. Khi thấy cá đã sôi kĩ bạn vớt cá chép ra ngoài nhưng nhớ nhẹ tay để cá chép không bị vỡ thịt. Đợi cá chép đã nguội, cẩn thận gỡ hết phần thịt cá ra ngoài, còn phần đầu cá và xương cá đem bỏ vào cối giã nhuyễn lấy phần nước cốt để nấu cháo nhưng nhớ lọc cho kĩ để không còn xương vụn nhé. Đem thịt cá vào ướp sơ với một chút nước mắm với lượng phù hợp với tuổi dùng gia vị của bé.
- Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn, hành tím vào phi thơm. Đến khi hành tím vàng bạn đổ hết phần thịt cá chép vào chảo đem đảo đều tay để cá thấm gia vị. Khi thịt cá hơi vàng tắt bếp, múc cá ra đĩa. Bạn lưu ý xào thịt cá vừa tới, không nên xào kỹ cá sẽ bị khô.
- Bước 5 : Vo sơ qua gạo tẻ, cho gạo tẻ vào nồi nước đã luộc cá chép và đã lọc, thêm phần nước cốt đã giả xương cá vào cùng. Đun gạo nhỏ lửa tầm 1 tiếng cho thành cháo nhừ. Khi thấy cháo đã nhừ cho hết phần thịt cá đã xào vào nồi, đảo đều tầm 10 phút cho cá không vị vón cục lại. Thêm thì là, hành lá đã băm nhỏ vào nồi là có thể tắt bếp. Múc cháo ra chén để nguội bớt và cho bé dùng.
2. Cách nấu cháo cá đậu xanh với nấm và rau củ
2.1 Nguyên liệu
- 1kg cá chép
- 20g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh nghệ nhỏ
- 20g đậu xanh đã bóc vỏ
- 1/2 bát gạo tẻ
- 1 củ hành tím, một ít hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Nấm rơm đem ngâm sơ với nước muối loãng ít phút sau đó rửa sạch và đem thái nhỏ ra. Cà rốt , củ nghệ đem gọt hết lớp bỏ bên ngoài, cũng thái nhỏ.
Bước 2 : Cá chép mua về đem đánh hết lớp vẩy bên ngoài, làm sạch ruột, dùng muối và nước cốt chanh hoặc giấm để rửa cá, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh để cá hết mùi tanh, để cá cho ráo nước.
- Bước 3 : Cho cá chép vào nồi để luộc chín, vớt cá ra nhẹ tay. Gạn lấy phần nước, lọc sạch để nấu cháo. Cá nguội, bạn tách thịt cẩn thận để không còn dính xương. Phần xương và đầu cá giã nát lọc nước để dành nấu cháo.
- Bước 4 : Giã nghệ lấy nước cốt hoặc dùng nghệ thái lát đều được. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn ít hành tím vào phi thơm. Khi hành tím đã vàng bạn cho cà rốt, nấm rơm, thịt cá chép và nghệ lát nếu bạn dùng nghệ lát, xào sơ qua (cho nước cốt nghệ nếu bạn dùng nước cốt), nêm thêm một chút nước mắm với lượng đủ dùng theo tuổi của bé. Tùy theo thời điểm ăn dặm và độ thô thức ăn mà bé có thể tiếp nhận, sau khi xào sơ các nguyên liệu trên, mẹ có thể dằm nhỏ hoặc xay nhuyễn cho phù hợp.
- Bước 5 : Đậu xanh, gạo trắng đem vo qua và đổ vào nồi nước luộc cá đã lọc sạch lúc trước. Bắc lên bếp để nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ để cháo nhanh nhừ. Khi thấy cháo đã nhừ đổ hết nấm rơm, cà rốt, thịt cá chép đã xào qua vào nồi, nấu tầm 5 phút cho chín hẳn. Tắt bếp rồi múc cháo cá chép ra chén để nguội bớt và cho bé dùng.
Các mẹ có thể lưu ngay 2 cách nấu cháo cá chép đơn giản trên vào sổ tay, để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của con nhé. Không hề cầu kì hay khó chế biến,t chỉ vài công đoạn đơn giản là bạn đã có thể chế biến được món cháo cá thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bé dùng rồi. Đặc biệt đối với những bé ăn mãi không lên kí thì việc thường xuyên ăn cháo cá chép sẽ giúp bé nhanh tăng ki. Chúc các mẹ vào bếp chế biến thành công món cháo này và bé của mẹ cũng thích thú khi thưởng thức món cháo cá ngon do mẹ chế biến nhé.
Phương Lê tổng hợp