3 cách nấu canh cua ngon đơn giản nhất chị em nội trợ nào cũng nên biết

Cách nấu canh cua ngon không chỉ có một, nhưng không phải chị em nào cũng rành. Giúp đổi vị phong phú cho thực đơn gia đình với món canh cua, nhất là những ngày nóng đang tràn về, chị em hãy lưu lại 3 cách nấu khá dễ như dưới đây nhé. 

banner ads
canh cua đồng ăn kèm cà pháo
Một tô canh cua đường ăn kèm cà pháo là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình những ngày nóng. Ảnh: Internet

1. Cách nấu canh cua đơn giản với cà chua

1.1 Nguyên liệu

  • 300g cua đồng
  • 4 quả cà chua
  • 2 quả me
  • Ớt, hành khô, hành lá, thì là
  • Gia vị: Mì chính, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu

1.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cua đồng mua về rửa sạch, đem bóc hết lớp vỏ mai bên ngoài, rồi khêu lấy phần gạch để riêng ra.
  • Bước 2 : Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là đem rửa sạch thái nhỏ. Hành khô, ớt đem băm nhỏ.
cà chua
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Cua sau khi lấy gạch sẽ bỏ vào máy xay rồi thêm nước vào để xay nhuyễn. Sau khi đã xay xong đem lọc lấy phần nước, nên lọc kỹ nhiều lần để nước không bị cặn. Cho nước cua đã lọc vào nồi cung gạch cua, bắc lên bếp đun sôi lên, khi nồi riêu đã sôi giảm lửa để riêu không bị vỡ nát, thêm nước cốt me đã lọc vào nấu cùng. 
  • Bước 4 : Bắc một cái chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo, thêm hành, tỏi, cà chua vào xào chín. Thêm tí muối vào để canh đậm đà hơn. Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi đang nấu nước riêu, canh sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
xào cà chua
Cho cà chua vào xào. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : Đun canh thêm tầm 5 phút nữa thì thêm hành lá, thì là vào nồi riêu. Tắt bếp, múc canh riêu ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm trắng. 

Nấu với cà chua là cách nấu canh cua đơn giản nhất ai cũng có thể nấu được. Để canh nấu theo cách này ngon, chị em lưu ý khâu nêm gia vị với lượng muối ít rồi điều chỉnh vừa, tránh nêm nhiều ngay từ đầu sẽ khiến canh dễ bị mặn chữa lại rồi sẽ giảm độ ngon. Một lưu ý khác là khi canh cua sôi, hãy giảm lửa ngay để riêu cua được ngon không bị nát nhé. 

canh riêu cua
Canh riêu chua ăn kèm cà pháo ngon cơm vô cùng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh cua với mồng tơi

2.1 Nguyên liệu

  • 300g cua đồng
  • 1 bó rau mồng tơi
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt

2.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cua mua về chị em đem rửa thật sạch cho hết lớp bùn đất bám vào vỏ ngoài cua, cần làm cẩn thận cua đồng để món ăn an toàn hơn nhé. Đem tách mai cua ra rồi khều lấy phần gạch cua ra nhé. Sau khi đã lấy hết gạch cua ra, đem giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn với một ít muối. Tiếp theo, đem phần cua đã giã nhuyễn thêm nước vừa để nấu canh, lọc kỹ để lấy phần nước cua, phần xác mình bỏ đi. 
xay cua
Thịt cua cho vào cối xay hoặc giã nhuyễn để có phần nước cua nấu canh. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Mồng tơi mua về đem nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ tầm 2cm, để ra rổ để rau ráo nước.
  • Bước 3 : Nước cua sau khi lọc thì đổ vào nồi rồi cùng gạch cua để lên bếp nấu. Khi nước bắt đầu sôi thì dùng đũa khuấy đều lên, đến khi nồi nước sôi bùng lên thịt gạch cua sẽ bắt đầu đóng riêu lại, giảm lửa tiếp tục đun cho riêu chín kỹ mà không bị bể nát.
lọc nước cua
Lọc nước cua để nấu canh - lọc thật kỹ để có nước canh ngon không bị cặn. Ảnh Internet
  • Bước 4 : Riêu cua chín, gạt riêu cua sang một bên rồi cho rau mồng tơi vào, nấu thêm ít phút cho rau mùng tơi chín. 
  • Bước 5 : Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tắt bếp và múc canh ra tô, thưởng thức ngay khi còn nóng. Ngoài canh cua rau đay khá phổ biến, canh cua mồng tơi cũng rất dễ ăn và tạo vị thanh mát rất dễ chịu khi thưởng thức. 
canh cua nấu mồng tơi
Tô canh cua nấu mồng tơi giải nhiệt ngày nóng làm thỏa vị nhiều người. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh cua với búp măng rừng

3.1 Nguyên liệu

  • 200g cua đồng
  • 1 búp măng rừng
  • Lá gừng, ngò gai, hành củ
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối, bột ngọt

3.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cua đồng mua về đem rửa sạch, lấy phần mai ra, khêu lấy phần gạch cua để riêng vào bát nhé. Đem phần còn lại bỏ vào máy xay thêm nước vào để xay nhuyễn hoặc cũng có thể giã. Sau khi xay nhuyễn, thêm nước vừa đủ để nấu canh cho vào cua đã xay để lọc nhiều lần cho phần nước cua sạch cặn, phần xác cua bỏ đi. 
lọc nước cua
Cua sau khi xay cẩn thận lọc lấy phần nước. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Măng mua về đem bóc lớp vỏ ngoài, thái mỏng và ngâm sơ với nước muối tầm 30 phút để loại bớt chất độc. Bắc nồi mang lên bếp rồi luộc măng khoảng 1 tiếng, đổ măng ra ngoài xả với nước lạnh, tiếp tục bỏ măng vào nồi luộc lần 2 thêm 30 phút nữa. Lại xả măng luộc với nước lạnh và để ráo. Cách luộc kỹ này khi chế biến món ăn sẽ an toàn hơn. 
  • Bước 3 : Lấy ngò gai, lá gừng đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành củ, rồi đổ nước lọc cua đã lọc qua vào nồi cùng riêu cua đem đun sôi trên bếp. Khi thấy canh cua sôi bùng nổi riêu thì gạt qua một bên, cho măng vào nồi, hạ lửa nấu thêm ít phút để măng ngấm và thịt cua chín kỹ. Khi thịt cua đã chín kỹ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
cho hỗn hợp gạch cua xào vào
Đun đến khi canh cua sôi. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : Cho hết lá gừng, ngò gai thái nhỏ vào canh để canh sôi trở lại thì tắt bếp. Múc canh ra tô thưởng thức canh cua nấu măng với cơm khi còn nóng.
canh cua nấu măng
Canh cua nấu măng lạ miệng cho thực đơn trưa nay. Ảnh: Internet

Với 3 cách nấu canh cua ngon mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ ở trên, chắc chắn rằng chị em có thể chuẩn bị cho gia đình thêm các món canh ngon, để cả nhà có bữa cơm vừa miệng dễ ăn hơn. Canh cua dùng vào mùa nóng, mùa hè mang lại cảm giác thanh mát khi thưởng thức, cũng như góp phần mang lại cho cả nhà một ăn dinh dưỡng lành mạnh, giúp cơ thể mọi người thêm sảng khoái hơn trong những ngày nắng nóng này.

Phương Lê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI