3 cách nấu canh chua ngon giảm ngán cho dịp Tết

Cách nấu canh chua hầu như chị em nội trợ nào cũng đã rất quen. Bạn hãy xem qua 3 cách nấu dưới đây, bổ sung vào sổ tay để nấu dịp Tết gần tới, giúp gia đình đổi món, thêm ngon miệng giảm ngán nhé. 

banner ads
canh chua
Bữa cơm gia đình thêm ngon miệng không hề ngán nhờ tô canh chua. Ảnh: Internet

1. Cách nấu canh bông súng

1.1 Nguyên liệu 

  • 300g bông súng
  • 500g cá lóc
  • 50g me chín
  • Ớt tươi, hành lá, rau ngổ, mùi tàu.
  • Tỏi băm, hành tím thái mỏng hoặc bào mỏng
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

1.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá lóc mua về làm sạch, chà sát với ít muối để cá đỡ mùi tanh, sau đó đem rửa sạch lại với nước. Thái cá thành từng khúc vừa ăn, ướp sơ với ít nước mắm tầm 10 phút cho ngấm gia vị.
ướp cá lóc
Cá lóc mua về đem rửa sạch, ướp gia vị. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Bông súng đem tước sạch xơ, rửa sạch với nước. Thái dài tầm 5cm, để ráo. Me chua đem ngâm với nước nóng, dùng muỗng dằm nát me ra để lấy phần nước cốt me để ra chén. Rau ngổ, mùi tàu, hành lá đem rửa sơ với nước rồi thái nhỏ ra. Phi thơm hành củ tỏi.
bông súng
Bông súng đem rửa sạch. Ảnh: internet
  • Bước 3 : Cho một nồi nước lên bếp thêm ít nước cho đủ dùng, đun sôi lên khi nước đã sôi cho cá đã ướp vào tầm 5 phút cho cá chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì thả bông súng bạn đã sơ chế vào tầm 2 phút để bông súng được giòn. 
  • Bước 4 : Cho hành lá, rau ngổ, mùi tàu, ớt vào canh. Cho tiếp hành tỏi phi thơm, thêm tiêu và tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức ngay khi còn nóng
canh chua bông súng
Canh chua bông súng đúng chuẩn Nam Bộ. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua giá đỗ

2.1 Nguyên liệu

  • 300g cá lóc
  • 100g giá đỗ
  • 2 nhánh dọc mùng
  • 1 quả cà chua
  • 1 lát thơm
  • 50g lá me non
  • Rau ngổ, hành lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm, tiêu, ớt bột, bột ngọt.
nguyên liệu nấu canh chua
Nguyên liệu nấu canh chua. Ảnh: Internet

2.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá lóc mua về đem rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn. Tỏi, hành tím đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Đem ướp sơ cá lóc với chút nước mắm tầm 30 phút cho ngấm.
  • Bước 2 : Dọc mùng đem tước vỏ ngoài, thái mỏng và bóp sơ với muối, rửa sạch để ráo ra. Thơm đem rửa sạch thái thành từng miếng vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ múi cau. Giá đỗ đem rửa sạch để ráo, rau thơm đem rửa sạch thái nhỏ mịn. Lá me non cũng rửa sạch, thái mịn.
dứa dọc mùng giá
Dứa thái lát, dọc mùng thái mỏng, giá đỗ rửa sạch. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Bắc nồi lên bếp thêm hành, tỏi vào phi thơm, cho tiếp cà chua, dứa vào xào 2-3 phút. Cho nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho cá vào nấu 5-6 phút cho cá chín, cho tiếp dọc mùng vào nồi đun sôi được 5 phút và sau cùng cho giá đỗ.
  • Bước 4 : Khi canh đã sôi nhẹ trở lại, cho phần lá me vào tầm 2 phút thì thêm rau ngổ, hành lá vào. Thêm chút tiêu chút ớt nếu thích, tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng. Vẫn là món canh chua cá lóc rất quen nhưng bạn và gia đình sẽ thấy ngon miệng, giải ngán giải nhiệt nhờ nhiều giá. 
canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc cùng giá đỗ giải nhiệt giảm ngán. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh chua thịt bò

3.1 Nguyên liệu

  • 200g thịt bò thăn
  • 3 quả cà chua
  • 1 miếng dứa (thơm) nhỏ, chín vừa (không bắt buộc)
  • 1 nắm cần tây (không bắt buộc)
  • Hành lá, hành củ, tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột nêm, muối, tiêu xay
nguyên liệu nấu canh chua thịt bò
Nguyên liệu nấu canh chua thịt bò. Ảnh: Internet

3.2 Cách làm 

  • Bước 1 : Thịt bò thăn mua về đem rửa sạch, thái mỏng miếng vừa ăn. Cà chua đem rửa sạch, thái múi cau. Hành lá đem rửa sạch thái nhỏ, hành củ và tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Dứa rửa sạch thái miếng vừa ăn, cần tây rửa sạch cắt khúc.
cà chua
Cà chua thái múi cau. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho hành tỏi vào phi thơm, vớt ra 1/2. Cho tiếp thịt bò vào đảo đều thêm tí bột nêm.
  • Bước 3 : Khi thịt chín tái thì vớt thịt ra, cho cà chua và dứa vào xào 2-3 phút, đổ lượng nước vừa đủ vào đun sôi lên.
  • Bước 4 : Khi dứa và cà chua vừa chín, nêm nếm vừa ăn, cho thịt bò đã xào tái cùng cần tây vào, nấu khoảng 1 phút, tiếp đến cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Thêm tiêu và hành tỏi phi đã vớt ra trước đó. Múc canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng. Canh chua thịt bò sẽ là một trong các món canh chua ngon lạ miệng khiến cả nhà thích thú. 
canh chua thịt bò
Giải nhiệt với tô canh chua thịt bò. Ảnh: Internet

Với 3 cách nấu canh chua được chia sẻ ở trên, bạn có thể linh động nấu thay đổi cho các bữa cơm gia đình 3 ngày Tết. Thay đổi nguyên liệu đa dạng và phong phú, chắc chắn các món canh chua này sẽ làm cho bữa cơm nhà bạn thêm hào hứng, ngon miệng và nhất là giảm hữu hiệu cảm giác ngán hay chán ăn của ngày Tết

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI