1. Canh chua cá với măng
Nguyên liệu
- 300g măng chua
- 1 con cá chép khoảng 600g
- 2 trái cà chua
- 1 trái ớt
- Thì là, hành tươi, hành khô
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Cá được mua về, làm sạch, cắt khúc, rửa với nước, để ráo. Bạn ướp cá với ớt + hành tím băm. Bắc chảo lên bếp, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra, để vào đĩa.
Bước 2: Măng chua rửa sạch, vắt cho hết nước. Cà chua rửa với nước, cắt bỏ phần cuống, thái múi cau. Rau thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc hoặc thái nhỏ đều được.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho hành tím thái lát vào phi thơm, tiếp tục cho măng vào, đảo đều tay. Mọi người nhớ nêm nếm thêm ít muối, mì chính rồi cho khoảng 1.5 lít nước vào đun sôi. Khi nồi canh măng sôi, cho cá đã chiên, cà chua vào.
Bước 4: Để canh sôi khoảng 5 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, rau thì là, hành lá thái nhỏ được cho vào nồi canh, tắt bếp. Mọi người múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng cùng với cơm.
2. Canh chua ngao với dứa
Nguyên liệu
- 1kg ngao
- 2 quả cà chua
- Nửa trái dứa
- 1 củ hành khô
- 2 quả sấu
- Thì là, hành lá, rau răm.
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm.
Cách làm
Bước 1: Hành khô được bóc vỏ ngoài, thái nhỏ. Rửa cà chua, lấy 1 quả thái múi cau còn 1 quả thái hạt lựu. Thơm đem gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt gai, thái thành từng miếng nhỏ. Thì là, hành lá, rau răm đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ngao được mua về, đem rửa sạch, cho vào nồi, thêm một ít muối để luộc. Khi ngao mở miệng, tắt bếp, lấy hết ngao ra ngoài nhặt phần thịt, cho vào chén, ướp với ít hành băm, bột canh, mì chính, nước mắm trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Phần nước luộc ngao được giữ lại, bạn đem đổ ra bát, lắng cặn. Tiếp theo, nồi được bắc lên bếp, cho hành băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào đảo. Đến khi chín nhừ thì cho thịt ngao đã ướp gia vị vào, đảo tiếp.
Bước 4: Đổ phần nước ngao đã lắng được vào nồi, cho trái sấu, thơm thái miếng vào, đun sôi khoảng 5 phút. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho thì là, rau răm, hành lá thái nhỏ vào cùng. Tắt bếp và múc canh ngao ra tô, thưởng thức ngay khi còn nóng.
3. Canh chua cá lóc
Nguyên liệu
- 800g cá lóc
- 1/4 quả thơm
- 2 quả cà chua
- 5 quả đậu bắp
- 2 nhánh dọc mùng
- 100g giá đỗ
- 50g me chua chín
- Rau ngổ, thì là, hành lá
- Hành khô, tỏi băm nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, ớt bột, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối.
Bước 1: Cá lóc đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi cho vào tô, ướp với hành tỏi băm + hạt nêm + nước mắm + bột ngọt + dầu ăn trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Thơm, đậu bắp được rửa sạch, cắt lát xéo dài. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng rồi bóp với chút muối, rửa sạch lại rồi để ráo. Giá đỗ rửa sạch, để riêng.
Bước 3: Hành lá, thì là, rau ngổ được rửa sạch, thái nhỏ. Me chín đem ngâm nước, dùng muỗng dằm nát, chắt lấy phần nước cốt. Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp cá lóc vào đảo nhẹ rồi thêm 1.5 lít nước, đun sôi.
Bước 4: Cho nước cốt me, cà chua, đậu bắp dọc mùng, giá đỗ vào, đun sôi 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp, múc ra tô, cho rau thơm thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức ngay.
4. Canh chua thịt băm
Nguyên liệu- 200g thịt thăn lợn
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm
Bước 1: Thịt thăn lợn được rửa sạch, đem xay hoặc băm nhỏ. Cho thịt vào tô, thêm ít hạt nêm, nước mắm để ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu kèm theo bằng cách: cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá nhặt bỏ lá vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, thái khúc; hành khô đem bóc vỏ ngoài, băm nhỏ. Tất cả được để riêng ra đĩa hoặc chén.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho hành tím băm vào, phi thơm rồi cho thịt băm vào xào cùng. Sau đó, 1.5 lít nước được cho vào nồi, đun sôi. Khi canh sôi, bạn cho cà chua vào, đun thêm 5 phút cho cà chín mềm.
Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho hành lá cắt khúc vào, tầm 2 phút sau đó thì tắt bếp, múc canh ra tô. Món ăn sẽ ngon hơn khi mọi người sử dụng cùng với cơm, lúc còn nóng.
4 cách nấu canh chua ngon tuyệt hảo mà Yeutre.vn đã hướng dẫn trên đây có thể giúp các mẹ chế biến món ăn thật dễ dàng, mà vẫn không kém phần hấp dẫn. Mẹ có thể đổi thực đơn cho cả gia đình với mâm cơm có canh chua ngay trong trưa nay. Hẹn gặp lại mọi người ở các món ăn tiếp theo của chuyên mục Món ngon nhé!
Phương Lê - Tổng hợp