1. Bắp xào thịt bò bằm thơm ngon, dinh dưỡng
Nguyên liệu
- Khoảng 100 gram thịt bò bằm.
- 100 gram hạt bắp Mỹ.
- 1 củ hành tây (xắt sợi).
- Hành lá, ngò rí.
- Tỏi, hành tím khô, băm nhuyễn.
- Ớt sừng cắt lát nhỏ.
- 2 muỗng canh tương cà.
- Khoảng 1/2 muỗng canh mật ong.
- Gia vị khác: nước mắm, muối, đường, một ít dầu ăn (hoặc bơ thực vật), tiêu xay,...
Cách làm
Bước 1: Đối với bắp hạt, luộc chín rồi vớt ra để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2 : Bắt chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho dầu ăn (hoặc bơ) vào, phi thơm vàng hành khô và tỏi băm, sau đó cho thịt bò vào xào chín tái. Cho 2 muỗng canh tương cà, mật ong, tiêu xay và nước mắm, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Cho phần hành tây xắt sợi và ớt xắt mỏng vào xào, rồi cho bắp vào sau cùng. Đảo đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau, cho hành lá cắt nhỏ vào và hoàn thành món ngon. Bắp xào thịt bò bằm có thể dùng ăn với cơm, bánh tráng nướng, và làm món ăn vặt "lai rai nhậu" cuối tuần.
2. Bắp xào tôm khô, xúc xích lạ miệng
Nguyên liệu
- 2 trái bắp Mỹ, không nên chọn bắp quá già.
- 1 củ hành tím khô.
- Hành lá xắt nhỏ.
- 2 cây xúc xích lớn.
- 100 gram tôm khô.
- Gia vị: nước mắm, đường, bơ,...
Cách làm
Bước 1: Hành tím băm nhuyễn, bắp tách lấy hạt bỏ phần lõi trắng.
Bước 2: Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, làm nóng thì phi thơm hành tím băm nhuyễn. Cho hạt bắp vào xào, thêm chút nước sạch để bắp mềm và không bị cháy chảo, đậy kín nắp khoảng 2 - 3 phút cho bắp chín đều. Cho hành lá xắt nhỏ, xúc xích, tôm khô vào xào chung, nêm chút muối, đường, nước mắm cho vừa ăn. Xào thêm khoảng 3 - 5 phút cho các nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Khi thưởng thức, có thể thêm một ít tương ớt tùy vào sở thích.
3. Bắp xào thập cẩm bắt mắt
Nguyên liệu
- 1 trái bắp Mỹ không quá già.
- 100 gram thịt heo xay.
- 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, vài trái đậu đũa.
- Hành lá, tiêu xay, muối, đường, nước mắm.
Cách làm
Bắp tách lấy hạt. Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ. Đậu đũa rửa sạch xắt nhỏ. Tất cả nguyên liệu trộn chung với nhau. Hành lá cắt nhỏ.
Bắt chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và làm nóng, phi thơm phần hành tím khô băm nhỏ, cho thịt vào xào vừa chín tới. Sau đó, cho hỗn hợp bắp và rau củ vào đảo đều, đậy kín nắp khoảng 3 - 5 phút thì nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn, trộn đều trên lửa vừa thêm 3 phút thì cho hành lá xắt nhỏ vào, đảo đều và tắt bếp, bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức.
4. Bắp xào ruốc thơm lừng và ngon ngọt tự nhiên
Nguyên liệu
- Dầu ăn
- 2 trái bắp nếp trắng tách lấy hạt
- Ruốc, muối, đường, nước mắm.
Cách làm
Bước 1: Bắp và ruốc rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Bắt chảo, cho ít dầu ăn vào, đợi nóng dầu thì cho bắp vào xào, đậy kín nắp khoảng 3 - 4 phút cho bắp chín đều, sau đó cho ruốc vào, trộn đều và nêm nếm gia vị muối, nước mắm, đường cho vừa ăn, đậy kín lại nắp thêm khoảng 3 phút.
Bước 3: Cho hành lá cắt nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp, bày bắp xào ra đĩa và thưởng thức thôi.
Bắp xào thơm ngon, đặc sắc và bắt mắt vừa là những món ăn vặt thú vị trong buổi chiều mưa hay se lạnh. Đồng thời cũng có thể dùng làm món ăn kèm với cơm nóng dẻo không kém phần đậm đà, ngon cơm. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dành vài phút vào bếp, chúng ta đã có thể tự làm cho mình một món bắp xào thật hấp dẫn và ngon miệng, phải không bạn!
Thúy Hằng - Tổng hợp