3 cách làm sữa chua phô mai cực dễ, vị ngon chua ngọt béo ngậy tốt cho tiêu hóa

banner ads

1. Cách làm sữa chua phô mai con bò cười

Cách làm sữa chua phô mai sẽ giúp bạn có món ăn vặt tuyệt vời. Đây cũng là gợi ý hấp dẫn cho các mẹ khi bé đã chán ngán các món ăn nhàm chán ngày thường. Sữa chua tốt cho sức khỏe nay còn kết hợp với cả phô mai con bò cười càng làm tăng thêm dưỡng chất, thơm béo ngất ngây.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 hũ sữa chua ít đường
  • 1 hộp phô mai con bò cười
  • 2 bịch sữa tươi
  • 190gram sữa đặc
  • 1 chén ăn cơm nước lọc
Nguyên liệu nấu sữa chua phô mai
Các nguyên liệu cần thiết cho cách làm sữa chua phô mai con bò cười. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khuấy tan phô mai và sữa đặc

Đổ 1 chén ăn cơm nước vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ nhất. Cho vào 4 miếng phô mai con bò cười, 190ml sữa đặc khuấy tan đều. Khi chúng tan ra, nước nóng lên thì tắt bếp.

Lọc hỗn hợp phô mai, sữa qua rây để chúng mịn mượt hơn. Phần phô mai không tan trong rây bạn giữ lại để dành ăn bánh mì.

Bước 2: Khuấy hỗn hợp phô mai sữa cùng sữa chua

Cho vào hỗn hợp phô mai vừa rây 2 bịch sữa tươi không đường khuấy đều. Dùng tay thử độ ấm của hỗn hợp. Nếu chúng còn ấm, ở mức tay chịu nhiệt được thì bạn đổ hai hũ sữa chua cái vào (trường hợp nước nguội thì bạn bắt chúng lên bếp nấu ấm lên).

Khuấy đều tay hỗn hợp để chúng hòa tan.

Nấu phô mai
Bạn không được để hỗn hợp sữa phô mai sôi lên chúng sẽ dễ bị tách nước. Ảnh: Internet

Bước 3: Ủ sữa chua

  • Rót sữa chua vào hũ đậy kín nắp lại. Sau đó xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp.
  • Bắt nước lên bếp nấu sôi. Sau đó pha lượng 2 chén nước sôi cùng 2 chén nước lạnh vào chậu. Đổ hết nước vào thùng xốp sau cho nước khoảng 2/3 chiều cao hũ sữa chua. Đậy kín nắp thùng xốp lại để ủ sữa chua trong 6 - 8 giờ.
  • Mở hũ sữa chua ra kiểm tra độ sánh đặc. Sau đó bạn cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh khi nào ăn thì lấy ra.
Ủ sữa chua
Khi nấu sữa chua việc canh nhiệt độ quyết định độ thành công của món ăn. Ảnh: Internet

Cách làm sữa chua phô mai khá đơn giản, nhanh gọn. Mẹ bỉm có thể tranh thủ lúc bé ngủ để thực hiện. Để nấu cho bé mẹ nên cẩn thận tiệt trùng trước các dụng cụ nấu, đựng sữa chua trong hũ thủy tinh. Món ăn vặt cho bé mềm mại, béo thơm, chua ngọt hứa hẹn sẽ kích thích khẩu vị con trẻ tuyệt vời.

Cách làm sữa chua phô mai con bò cười
Thành phẩm là món sữa chua sánh sệt, mềm mịn, dẻo ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt

Một trong những món ăn lý tưởng cho mùa hè phải kể đến sữa chua Đà Lạt. Theo đó cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt làm sao cho dẻo, sánh mịn luôn được nhiều người săn tìm công thức. Dưới đây cùng thực hiện ngay nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 hũ sữa chua
  • 1 hộp sữa đặc ông thọ
  • 100gram phô mai con bò cười
  • 2 bịch sữa tươi
  • 450ml nước
Nguyên liệu cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt
Tùy theo sở thích làm nhiều hay ít bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu số lượng phù hợp. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khuấy phô mai với sữa

Để 450ml nước vào nồi thêm vào 5 miếng phôi mai. Bắt nồi lên bếp để lửa nhỏ khuấy đều cho phô mai tan ra. Tắt bếp nhắc nồi xuống không để nước sôi.

Đổ vào hỗn hợp phô mai 1 hộp sữa đặc khuấy đều. Sau đó đổ vào hỗn hợp 2 bịch sữa tươi không đường khuấy đều.

Nấu phô mai trộn sữa tươi sữa đặc
Mỗi khi đổ nguyên liệu vào bạn đừng quên khuấy đều để hỗn hợp không vón cục. Ảnh: Internet

Bước 2: Đổ sữa chua cái vào hỗn hợp

Thử thấy nước còn nóng (khoảng 50 độ C) bạn đổ tiếp 2 hũ sữa chua cái vào khuấy đều. Nếu sữa phô mai nguội bạn phải bắc lên bếp nấu ấm lên mới cho sữa chua vào.

Lọc hết hỗn hợp qua rây cho mịn mượt. Sau đó rót chúng vào hũ đậy nắp lại.

Bước : Ủ sữa chua

Bạn dùng một chiếc nồi hoặc thau inox đổ nước ấm vào. Sau đó xếp các hũ sữa chua vào đậy nắp nồi kín lại. Dùng chăn hoặc nhiều khăn bao bọc kín bên ngoài nồi lại để giữ nhiệt. Ủ sữa chua 6 -8 giờ là có thể ăn.

Ủ chăn sữa chua
Trùm chăn đậy kín nồi sữa chua để giữ nhiệt độ ấm áp tạo điệu kiện tốt lên men. Ảnh: Internet

Sữa chua ủ xong bạn có thể cho vào tủ lạnh làm mát. Thành phẩm của cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt có sự dẻo mịn, béo ngậy, ngọt thơm cực hấp dẫn. Bạn có thể cho vào ít mứt dâu, mứt cam , trái cây ăn kèm cũng rất tuyệt.

Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt ngon
Món ăn thêm ít mứt tắc, mứt, mứt dây, trái cây tươi... sẽ tạo ra nhiều hương vị. Ảnh: Internet

3. Cách làm sữa chua phô mai dẻo mịn vàng ươm

Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn có thể vào bếp thực hiện cách làm sữa chua  dẻo kết hợp phô mai để ăn vặt. Theo đó bạn có thể tranh thủ làm nhiều dành cho những ngày trong tuần bận rộn. Chúng sẽ giúp bạn làm đẹp da, tiêu hóa khỏe, bé yêu cũng rất thích.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 hộp sữa chua (200gram)
  • 1 lít sữa tươi
  • 1 hộp sữa đặc (380gram)
  • 200gram đường
  • 200gram bột kem béo B one
  • 4 viên phô mai con bò cười
  • 30gram phô mai bột Malaysia (phô mai lắc)
  • 1.5 lít nước sôi
  • 30 hũ đựng sữa chua
Nguyên liệu sữa phô mai
Để tạo màu vàng đẹp mắt cho sữa chua bạn có thể chuẩn bị thêm bột phô mai Malaysia. Ảnh: Internet

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khuấy sữa đặc với bột kem

cho 380gram sữa đặc, 200gram đường cát trắng vào chậu. Đổ vào 1.5 lít nước sôi khuấy đều cho nguyên liệu hòa tan hoàn toàn.

Tiếp theo cho vào 200gram bột kem béo khuấy đều tay cho hòa tan.

Bước 2: Sơ chế phô mai bột cho vào hỗn hợp sữa

Sau đó bạn múc 2 vá hỗn hợp vừa khuấy vào chén phô mai bột khuấy đều cho hòa quyện. Sau đó bạn lọc rây đổ bột phô mai vào lại hỗn hợp sữa. Tiếp tục khuấy đều cho hòa quyện.

Tạo màu bằng bột phô mai
Bột phô mai sau khi trộn đều với nước ấm thì lọc chúng qua rây cho vào hỗn hợp sữa. Ảnh: Internet

Bước 3: Lọc rây, rán mịn phô mai con bò cười

  • Lấy 4 viên phô mai con bò cười bỏ vào chén tán nhuyễn. Tiếp theo múc 2 vá hỗn hợp sữa cho vào chén phô mai khuấy đều cho chúng tan ra. Cho phô mai vào rây lọc vào hỗn hợp sữa. Phần chưa tan bạn dùng rây lọc tán mịn đến khi nào chúng lọt hết qua rây.
  • Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp sữa. Đổ vào thêm 1 lít sữa tươi ấm khuấy đều.
  • Lúc này hỗn hợp sữa hạ nhiệt ấm ấm còn khoảng 40 độ C. Bạn nhanh chóng đổ vào 2 hộp sữa chua khuấy đều.

Bước 4: Ủ sữa chua

Rót hỗn hợp sữa chua vào các hũ đựng cho đến hết rồi đậy kín nắp.

Xếp sữa chua vào thùng xốp, rót vào thùng nước nóng ở nhiệt độ 50 độ C sau cho ngập 2/3 thành hũ. Đậy nắp ủ sữa chua trong vòng 10 - 15 tiếng.

Ủ sữa chua trong thùng xốp
Bạn có thể ủ sữa chua trong thùng xốp, nồi cơm điện, thùng giữ nhiệt.... Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm sữa chua phô mai dẻo mịn, vàng ươm. Món ăn hứa hẹn sẽ khiến các bé mê mẩn, ăn ngon lạ miệng. Đặc biệt bạn có thể dùng sữa chua này chiêu đãi bạn, người thân trò chuyện vui vẻ.

 Cách làm sữa chua phô mai vàng
Sữa chua có màu vàng ươm, sánh sệt, thơm béo, ngọt ngon ăn là nghiện. Ảnh: Internet

4. Lưu ý khi thực hiện sữa chua

  • Khi nấu sữa để lửa nhỏ vừa liên tục khuấy sữa. Không để sữa sôi lên sẽ dễ bị tách nước. Khi sữa khoảng 70 - 80 độ C là tắt bếp.
  • Trước khi đổ sữa chua vào kiểm tra độ nóng của hỗn hợp sữa phô mai. Chúng không được quá nóng hoặc quá nguội (khoảng 40 - 60 độ C).
  • Bạn có thể dùng tay để thử độ nóng của sữa chua. Nếu nhúng vào tay vẫn chịu được nhiệt là được.
  • Khi ủ sữa chua không được ủ nước quá nóng sẽ làm chết men. Từ đó chúng sẽ không lên men chua được. Sữa chua dễ bị dịch vàng, dịch nhầy, vón cục...
  • Các dụng cụ nấu cần phải trụng nước sôi tiệt trùng trước khi thực hiện.
Lưu ý cách làm sữa chua phô mai
Trước khi cho sữa chua vào sữa và bước ủ sữa chua đều phải lưu ý nhiệt độ. Ảnh: Internet

Cách làm sữa chua phô mai tại nhà sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không những thế bạn có thể tiết kiệm được chi phí và ăn thả ga. Những ngày rảnh rỗi tranh thủ làm món ăn này cho vào tủ lạnh để nhâm nhi, tráng miệng cùng bạn bè, người thân thư giãn.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI