Cách làm sữa chua trái cây uống và dẻo úp ngược ngon tại nhà

Cách làm sữa chua trái cây uống và dẻo úp ngược ngon tại nhà vừa đơn giản, vừa đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong số đó, phải kể đến khả năng nuôi dưỡng làn da trắng sáng, láng mịn và căng mọng tự nhiên được nhiều chị em phụ nữ thích mê khi uống sữa chua đều đặn. Bên cạnh đó, yaourt còn giúp điều hòa hoạt động tiêu hóa rất tốt. Khi kết hợp cùng mứt trái cây, hoặc hoa quả tươi, sữa chua sẽ càng phát huy thêm nhiều tác dụng khác nữa. Nào, hãy cùng webnauan.vn làm yaourt trái cây đủ vị để tráng miệng thơm ngon, mát lạnh tại nhà nha.

1. Cách làm yaourt trái cây uống mát lạnh đẹp da

1.1. Nguyên liệu

Để làm sữa chua vị trái cây uống mát lạnh vừa đẹp da, giảm cân hiệu quả, bạn có rất nhiều cách “mix” vị hoa quả với nhau tùy theo khẩu vị. Tốt nhất là bạn nên mua sẵn các loại mứt trái cây làm sẵn để công đoạn chế biến nhanh hơn. Nguyên liệu cần có cho món yaourt này là:

  • 1 lít nước lọc
  • 500 ml sữa tươi loại không đường
  • 1 lon sữa đặc Ông Thọ (khoảng 380 ml) – bạn có thể dùng loại sữa đặc khác cũng được nhé
  • Mứt trái cây (loại xay nhuyễn ăn với bánh mì, hoặc sên dẻo rồi đem xay nhuyễn)
  • 2 hũ sữa chua cái (nếu lấy ra từ tủ lạnh thì nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng trước khi làm yaourt nhé)
  • Dụng cụ nấu yaourt : nồi, tô, muỗng, màng nilon, thùng xốp
  • Các hũ nhỏ/ chai đựng sữa chua sau khi ủ

1.2. Cách làm sữa chua trái cây để uống thơm ngon bằng thùng xốp

1.2.1. Nấu hỗn hợp sữa chua và ủ bằng thùng xốp

  • Bạn bắc nồi đun 1 lít nước lọc cho sôi. Sau đó, tắt bếp, đợi nước sôi nguội xuống còn khoảng 70 độ C.
  • Chế từ từ sữa tươi, sữa đặc vào nồi nước nóng trên, dùng muỗng khuấy đều tay cho hỗn hợp sữa hòa quyện.
  • Kế đến, đổ 2 hũ sữa chua cái vào nồi sữa đặc. Tiếp tục dùng muỗng quấy nhẹ cho hỗn hợp yaourt tan vào nhau đến khi không còn lợn cợn.
nấu sữa tươi không đường, sữa đặc, sữa chua cái làm yaourt
Các bước nấu sữa tươi không đường, sữa đặc, sữa chua cái làm yaourt. Ảnh: Cooky TV
  • Dùng màng nilon bọc kín nồi yaourt lại.
  • Lấy thùng xốp ra, chế nước nóng khoảng 70 độ C vào đáy thùng sao cho cao bằng khoảng 1/2 nồi sữa chua đã nấu. Đặt nồi yaourt vào trong thùng xốp.
  • Đậy kín nắp thùng xốp lại, ủ khoảng 12 tiếng là yaourt lên men. Suốt thời gian ủ, bạn nhớ thay nước nóng để lên men sữa chua đúng chuẩn nhé.
cách ủ sữa chua trong thùng xốp
Ủ sữa chua lên men trong thùng xốp đúng chuẩn từ 10 – 12 tiếng. Ảnh: Kênh Youtube Quynh Cooking

Lưu ý: Ngoài thùng xốp, bạn có thể ủ trong nồi thường cũng được. Hoặc, bạn có thể ủ yaourt bằng lò vi sóng, làm sữa chua bằng nồi cơm điện cũng cho tỷ lệ thành công rất cao nhé.

1.2.2. Cách tạo vị sữa chua trái cây uống làm bằng mứt hoa quả

rót mứt trái cây vào chai
Bạn nên dùng phễu hoặc túi bắt kem để rót mứt trái cây vào sẵn trong chai/ hũ. Ảnh: Cooky TV
  • Khi sữa chua đã ủ lên men, bạn bắt đầu rót yaourt vào các hũ/ chai đã chế sẵn mứt trái cây. Khi gần đầy chai hoặc hũ thì đậy kín nắp lại. Nếu muốn uống loãng, bạn có thể bảo quản yaourt ở ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu muốn sử dụng lâu hơn, bạn có thể để sữa chua lên ngăn đông làm yaourt đá mát lạnh nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế hũ/ chai làm sữa chua túi để “xin một vé trở về với tuổi thơ” nữa nha!
cách làm sữa chua uống vị trái cây
Rót sữa chua đã lên men vào hũ mứt trái cây và bảo quản lạnh là có thể uống ngay. Ảnh: Cooky TV
cách làm sữa chua trái cây uống
Yaourt vị hoa quả đủ màu sắc vừa thơm ngon, vừa giúp nuôi dưỡng làn da sáng đẹp và vóc dáng cân đối tự nhiên, ngại gì không thử! Ảnh: Cooky TV

2. Cách làm sữa chua trái cây tươi (vị hoa quả) dẻo úp ngược mịn ngon để ăn tại nhà

2.1. Nguyên liệu

  • 380 gram sữa đjăc
  • 2 hũ sữa chua không đường (để ở nhiệt độ phòng 1 tiếng trước khi nấu yaourt)
  • 2 bịch sữa tươi có đường (440 ml)
  • 10 gram bột gelatin
  • Một số loại trái cây tươi tùy sở thích: dâu, chuối, kiwi, xoài chín,…rửa sạch, bỏ vỏ và thái miếng nhỏ
  • Các hũ thủy tinh nhỏ đựng sữa chua
nguyên liệu làm sữa chua trái cây tươi dẻo úp ngược
Phần nguyên liệu làm sữa chua trái cây tươi dẻo úp ngược. Ảnh: Kênh Youtube Góc Bếp Nhỏ

2.2. Cách làm sữa chua dẻo úp ngược vị hoa quả để ăn

2.2.1. Ủ sữa chua dẻo úp ngược mịn ngon đúng chuẩn

  • Cho sữa đặc vào một âu sạch. Chế khoảng 500 – 550 ml nước nóng (khoảng 70 độ C), khuấy đều cho sữa tan. Sau đó, cho sữa tươi vào khuấy cùng. Kế đến là chế sữa chua cái vào âu sữa tươi, khuấy cho tan đều ra.
  • Lọc rây hỗn hợp sữa chua để đảm bảo thành phẩm dẻo mịn, úp ngược không rớt.
  • Rót sữa chua vào các hũ sữa chua, rồi đậy nắp kín lại. Xếp các hũ sữa chua vào trong nồi lớn, chế nước nóng 70 độ C vào đáy nồi sao cho cao khoảng 1/2 – 2/3 hũ. Đậy nắp nồi lại, phủ tấm chăn mỏng lên trên, cho nồi ra ngoài nắng nóng ủ khoảng 6 – 8 tiếng là lên men.
cách làm sữa chua lên men dẻo mịn
Các bước ủ sữa chua lên men dẻo mịn có thể úp ngược được. Ảnh: Kênh Youtube Góc Bếp Nhỏ

2.2.2. Cách làm sữa chua trái cây tươi dẻo úp ngược để ăn mịn ngon

  • Khuấy tan bột gelatin trong 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó, ủ gelatin khoảng 5 phút. Cho chén gelatin vào lò vi sóng quay cho tan chảy ra, hoặc hấp trong nồi nước sôi cũng được.
khuấy tan bột gelatin và hấp tan chảy
Hướng dẫn khuấy tan bột gelatin và hấp cách thủy cho tan chảy. Ảnh: Kênh Youtube Góc Bếp Nhỏ
  • Trộn phần gelatin đã tan chảy với sữa chua đã ủ lên men. Sau đó, rót hỗn hợp này vào một khuôn lớn, dàn đều. Xếp trái cây tươi lên trên sữa chua, rồi bọc màng nilon kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là đông mịn. Giờ thì bạn có thể cắt ra và thưởng thức nhé.
cách làm sữa chua dẻo trái cây tươi để ăn
Xếp trái cây tươi lên khay sữa chua gelatin. Ảnh: Kênh Youtube Góc Bếp Nhỏ
sữa chua trái cây tươi dẻo mịn úp ngược
Sau khi đông lạnh là bạn có thể ăn sữa chua trái cây tươi dẻo mịn thơm ngon này rồi. Ảnh: Kênh Youtube Góc Bếp Nhỏ

3. Cách sử dụng sữa chua trái cây tự làm tốt nhất tại nhà

3.1. Bà bầu uống sữa chua trái cây có tốt không?

Sữa chua là một món ăn nhẹ lành mạnh dành cho phụ nữ mang thai. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và protein. Đây đều là những khoáng chất giúp đáp ứng nhu cầu cần bổ sung protein cao trong thai kỳ. Sữa chua cũng được coi là rất tốt cho sức khỏe nói chung, miễn là nó được ủ từ sữa tiệt trùng và tiêu thụ trong thời hạn sử dụng đúng chuẩn.

bà bầu ăn sữa chua trái cây có tốt không
Bà bầu dùng sữa chua trái cây rất tốt cho thai kỳ. Ảnh: Yogurt in Nutrition

3.2. Có nên làm sữa chua trái cây cho bé hay không? Cách làm sữa chua hoa quả cho bé ăn dặm đúng chuẩn

Trẻ em, đặc biệt là các bé đang ở giai đoạn ăn dặm, nếu được tiếp xúc với đủ hương vị rau quả, trái cây từ sớm sẽ rất tốt cho sự phát triển vị giác. Đồng thời, điều này còn giúp tăng cường nhiều dưỡng chất thiết yếu cho quá trình sinh trưởng của các con được đầy đủ hơn. Trong đó, sữa chua là món ngon được cho là có thể kết hợp tốt và nhiều hương vị trái cây nhất được các bé cực kì yêu thích. Tuy nhiên, cách làm yaourt cho trẻ ở giai đoạn này sẽ hơi khác với công thức thông thường. Theo đó, bạn cần lưu ý:

  • Nên học cách làm sữa chua bằng sữa công thức hoặc sữa mẹ để trẻ ăn dặm dễ hấp thụ món ăn hơn. Ngoài ra, nên chọn ngay loại sữa công thức mà các bé đang dùng nhé. Bởi, đây chắc chắn là hương vị bé yêu thích và quen thuộc. Khi được ủ lên men làm sữa chua, các con dễ ăn mà không bị ngán hơn.
cách làm sữa chua trái cây cho bé ăn dặm
Nên ủ sữa chua từ sữa công thức kết hợp vị trái cây cho bé ăn dặm. Ảnh: Kênh Youtube c4cooking
  • Nên dùng trái cây hoặc rau quả tươi để tạo hương vị món ăn dặm cho bé tập làm quen. Theo đó, bạn xay các loại hoa quả thành sinh tố, hoặc lọc rây để lấy nước ép. Sau đó, trộn phần nước trái cây này với khoảng 1 thìa sữa chua, khuấy tan. Sau đó, cho bé dùng từng chút một để thử xem bé có thích vị đó không. Nếu phản ứng của bé tốt, thì cứ tập cho các con ăn sữa chua trái cây dần dần và luân phiên đổi vị nhé.
yaourt vị trái cây rau củ quả cho bé ăn dặm
Đổi vị rau củ quả, trái cây tươi xay kết hợp yaourt cho bé tập làm quen đa dạng hương vị. Ảnh: Kênh Youtube c4cooking

3.3. Sữa chua trái cây tự làm theo cách ở nhà để được bao lâu?

Thời hạn tốt nhất để bảo quản sữa chua trái cây tự làm tại nhà là 2 tuần. Nhưng nếu sử dụng trái cây tươi thì bạn chỉ nên dùng sữa chua trong 1 tuần sau khi làm lạnh nhé.

Trên đây là 2 cách làm sữa chua trái cây để uống, hoặc loại dẻo mịn úp ngược để ăn với hoa quả tươi ngon mà đơn giản nhất bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Sữa chua vốn là món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Do đó, bạn nên tận dụng những lợi ích mà món tráng miệng này đem lại – như dưỡng da mịn, đẹp, đốt cháy calo, tăng cường canxi,…để thiết kế thực đơn ăn uống lành mạnh cho cả gia đình mình nhé.

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI