1. Lòng xào nghệ - Đặc sản xứ Quảng
Lòng xào nghệ là món ăn được kết hợp từ nguyên liệu chính là lòng heo già và củ nghệ tươi giã nhuyễn cùng lá hẹ và các gia vị đi kèm. Món ăn này có hình thức bắt mắt nhờ sự kết hợp từ màu vàng óng của nghệ, vị cay của lá hẹ, dai giòn của lòng được xử lý kỹ càng.
Theo nhiều nguồn thông tin, món ăn này xuất hiện tại Quảng Nam từ những năm 90 của thế kỉ XX. Thời điểm đó người dân xứ Quảng kết hợp lòng heo với nghệ tươi vừa làm món ăn vừa làm thuốc chữa cảm, ho. Dần dà, theo thời gian món lòng xào củ nghệ tươi được nhân rộng nhờ giá rẻ, dễ chế biến và hợp khẩu vị của nhiều người.
Ngày nay, món lòng xào đặc trưng này không chỉ phổ biến ở xứ Quảng mà còn xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành miền Trung và các quán ăn ở thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội. Tại các tỉnh thành này, món lòng xào củ nghệ tươi được biến tấu thành nhiều món ăn như lòng xào xúc bánh tráng, bún lòng xào...
2. Hướng dẫn cách chế biến món lòng xào nghệ dai giòn hấp dẫn
Có rất nhiều hướng dẫn về cách chế biến món lòng xào nghệ Quảng Nam. Tuy nhiên để giữ được hương vị gốc của món ăn thì bạn đọc cần biết một số mẹo sơ chế lòng heo già, cách chọn củ nghệ già, lá hẹ... Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách nấu món lòng xào củ nghệ trọn vị xứ Quảng. Mời bạn đọc cùng theo dõi!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu được món lòng xào ngon nghệ ngon, bạn đọc cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 1 kg lòng heo già
- 30 gram nghệ tươi
- 10 gram lá hẹ
- 1/2 củ hành tây
- 1 muỗng muối
- 1 chén nước lọc
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 quả chanh
- Gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, đường
2.2. Hướng dẫn các bước làm món lòng heo xào nghệ tươi
Một phần lòng heo xào nghệ ngon phải có vị giòn, thơm và màu sắc bắt mắt. Dưới đây là các bước chi tiết.
2.2.1. Sơ chế lòng heo
- Lòng heo già sau khi mua ở chợ về cho vào tô, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 tô nước lọc vừa đủ ngập lòng, nước cốt chanh. Dùng bao tay rửa lại nhiều lần cho hết nhớt.
- Bật bếp, đun nửa nồi nước với 3 lát gừng cho sôi, cho lòng già vào nồi trụng sơ sau trong 3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Rửa sạch lòng một lần nữa rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Hẹ rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng múi cau.
- Nghệ tươi cạo sơ vỏ rồi rửa sạch, giã nhuyễn. Lưu ý không nên thái mỏng và gọt hết vỏ nghệ nhé.
2.2.2. Các bước nấu lòng xào nghệ
- Bật bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi cho nghệ tươi đã giã nhuyễn vào. Dùng muỗng đảo đều đến khi nghệ có có màu vàng và mùi thơm.
- Cho thêm vào chảo 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm rồi đảo đều.
- Tiếp tục cho lòng vào xào với nước sốt. Khi lòng đã ngấm gia vị và chín thì cho thêm vào chảo hành tây cắt mỏng, hẹ lá rồi đảo đều. Đảo sơ trong khoảng 20 giây rồi tắt bếp.
- Cho lòng ra đĩa, múc nước sốt, nghệ tươi lên trên và thưởng thức.
- Món ăn này có thể dùng kèm cơm nóng hoặc bánh tráng nướng giòn.
2.3. Lưu ý khi chế biến món lòng heo xào củ nghệ
- Để món ăn này được thơm ngon, hấp dẫn, trọn vị, bạn đọc nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau:
- Nên chọn lòng heo có màu trắng sáng, còn tươi ngon. Không chọn lòng heo đã cũ sẽ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
- Lòng già khi mua về phải sơ chế thật kỹ, rửa lại thật sạch để lòng không còn mùi hôi. Nên trụng sơ lòng để lòng được giòn hơn và dễ cắt hơn.
- Nên dùng nghệ tươi thay vì nghệ bột để chế biến. Nghệ tươi có mùi thơm đặc trưng, màu đẹp mắt và ngon hơn khi dùng nghệ bột. Củ nghệ dùng để xào chung với lòng chỉ nên cạo sơ lớp vỏ rồi giã dập chứ không cắt mỏng để giữ trọn vị của nghệ.
- Hẹ xào chung với lòng nên dùng loại hẹ sẻ, lá nhỏ và thơm. Không nên dùng lá hẹ trâu vừa to vừa nồng sẽ làm giảm hương vị của món ăn.
Lòng xào nghệ xứ Quảng là món ăn khá đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp cho bữa cơm gia đình hoặc những bữa nhậu cùng bạn bè. Hy vọng với cách làm chi tiết ở trên sẽ giúp bạn đọc chế biến thành công món ngon này. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm món lòng xào dưa để đổi vị nhé.
Đức Lộc