1. Cách làm nộm su hào cà rốt đơn giản ai cũng làm được
Cách làm nộm su hào cà rốt tươi ngon, giòn sần sật thấm đẫm gia vị kèm thêm một chút vị bùi bùi ngon tuyệt của lạc rang, kết họp cùng rau thơm, càng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc rang: 100g
- Rau húng, rau mùi
- Chanh tươi
- Ớt tươi, tỏi
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách làm nộm su hào cà rốt đơn giản
- Su hào gọt hết vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào tiến hành bào thành từng sợi mỏng nhỏ. Nếu không có dao bào, mọi người có thể dùng dao thái thành từng sợi nhỏ.
- Tương tự như su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Rau húng và rau mùi nhặt lấy lá rồi rửa sạch.
- Bắc một cái chảo lên bếp, thả một ít muối ăn vào và đảo đều. Đợi chảo nóng thì cho lạc rang vào rang chín đều. Rang xong vớt ra để nguội rồi bóc vỏ, giã hơi nát.
- Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào một thìa đường, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa giấm, ớt tươi băm nhỏ, 1/2 mì chính, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước lọc, rồi đảo đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Chuẩn bị tiếp một cái thau vừa khác, cho lần lượt cà rốt, su hào, rau húng, rau mùi vào trộn chung. Rưới đều nước trộm nộm vào rồi mang găng tay ni lông trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Để nộm khoảng 15 phút - 20 phút cho thấm đều gia vị rồi cho ra đĩa. Thêm lạc rang lên trên và thưởng thức.
2. Cách làm nộm su hào thịt bò khô siêu ngon
Nộm su hào thịt bò có một hương vị riêng biệt, có sức hút mãnh liệt với những ai yêu thích món nộm được làm từ bò khô . Để làm được món nộm su hào bò khô ngon, thì điều quan trọng nhất chính là nước trộn và nguyên liệu tươi ngon. Vậy nên, mọi người cần phải lưu ý thật kỹ khi chọn mua nguyên liệu nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Su hào: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Thịt bò khô: 200g
- Lạc: 100g
- Ớt tươi, tỏi.
- Rau mùi, kinh giới
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Cách làm nộm su hào thịt bò khô siêu ngon
- Đầu tiên các bạn sơ chế su hào và cà rốt bằng cách đem gọt bỏ vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó bào thành từng sợi mỏng, nhỏ và cho vào ngâm cùng với một ít giấm và muối ăn. Ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.
- Lạc bắc lên bếp rang chín rồi bóc bỏ vỏ. Giã hơi nát cho vào bát riêng.
- Rau mùi và kinh giới nhặt lấy lá và rửa sạch để ráo nước. Thịt bò khô nếu thích ăn nhỏ thì có thể xé thành từng sợi nhỏ hơn.
- Sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu trên, chúng ta tiến hành làm nước trộn nộm. Chuẩn bị một bát nhỏ, thêm vào 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa giấm ăn, 1/2 thìa bột ngọt, ớt tươi, tỏi băm nhỏ, khuấy đều rồi nếm thử vừa chưa. Nếu chưa vừa thì mọi người có thể thêm bớt gia vị tùy theo sở thích. Cho vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.
- Cuối cùng các bạn cho cà rốt, su hào, rau kinh giới, rau mùi, thịt bò khô và nước trộn vào trộn đều. Để khoảng 20 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau cùng cho ra đĩa, thêm lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.
3. Cách làm nộm su hào tôm ăn mãi không chán
Để làm nộm su hào tôm thì trước tiên các bạn cần tìm hiểu xem món ăn này gồm có những nguyên liệu nào. Sau đó, hãy đi chợ và chọn nguyên liệu tươi ngon nhất để món ăn khi nấu ra thành phẩm có hương vị chuẩn nhất. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để làm món nộm tôm su hào. Cụ thể:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Su hào: 1 củ
- Lạc ngon: 100g
- Tôm tươi ngon: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Rau húng
- Rau mùi
- Ớt tươi
- Tỏi, chanh
- Các loại gia vị cần thiết
- Các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Cách làm nộm su hào tôm ăn mãi không chán
- Tôm tươi mua về đem rủa sạch, bóc phần đầu, bóc vỏ và lấy đường chỉ đen ở phía trên lưng của con tôm. Rửa sạch và để ráo nước.
- Bắc một nồi nước lên bếp, bật lửa đun sôi rồi cho tôm vào luộc chín. Tôm chín vớt ra để nguội. Tiếp đến mọi người dùng dao thái tôm làm đôi theo chiều dọc. Nếu thích thì có thể thái tiếp thành những khúc ngắn hơn.
- Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ. Lạc đem rang trên bếp lửa vừa đến khi chín rồi bóc vỏ, giã hơi nát.
- Rau mùi và rau húng nhặt rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, mọi người tiến hành pha nước trộn nộm gồm các thành phần như sau: nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, tương ớt, đường và một ít mì chính. Trộn cho hỗn hợp hoà quyện hết vào nhau rồi cho ớt và tỏi băm nhỏ vào. Nêm nếm lại xem thử đã hợp khẩu vị chưa.
- Bước cuối cùng, mọi người cho hết su hào, cà rốt, rau húng, rau mùi vào trong một cái thau vừa. Dùng đũa trộn đều và xới cho tơi ra rồi thêm tôm đã thái đôi vào.
- Tiếp tục cho nước trộn đã chuẩn bị trước đó vào. Đeo găng tay ni lông trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho thấm gia vị.
- Để nộm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Sau khi xong, mọi người cho nộm ra đĩa và rắc lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.
4. Một số mẹo mà bạn nên nhớ để giúp món nộm ngon hơn
- Su hào thường là quả chứa rất nhiều nước. Để món gỏi su hào hay nộm ngon, giòn hơn thì mọi người cần phải vắt bớt nước đi.
- Mẹo để loại bỏ nước trong su hào, các bạn cho khoảng 2 thìa cà phê muối ăn vào phần su hào đã bào sợi rồi trộn đều lên. Tiến hành ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ rồi vớt ra rửa lại, vắt bớt nước đi. Cách này muối sẽ giúp hút bớt nước chứa trong su hào.
- Khi rang lạc, mọi người cho muối ăn vào sẽ giúp lạc chín nhanh và đều hơn.
- Cà rốt khi bào sợi xong nên ngâm vào hỗn hợp 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối ăn trong khoảng 15 phút để rút bớt nước và sợi giòn hơn.
Hy vọng với 3 cách nộm su hào vô cùng đơn giản mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết, sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn làm phong phú hơn cho bữa ăn gia đình. Nộm su hào kết hợp với tôm, cà rốt, thịt bò không những đem đến hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức, mà còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy nên, hãy lưu lại ngay và thường xuyên đổi thực đơn cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công với 3 công thức chế biến rất dễ ở trên.
Diễm Diễm