1. Gỏi gà hành tây - món ăn tốt cho sức khỏe
Từ lâu, thịt gà đã là loại thực phẩm được người Việt sử dụng thường xuyên trong các bữa cơm gia đình. Bởi ngoài hương vị thơm ngon, thịt gà còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa các món ăn từ gà cũng được chế biến khá đơn giản.
Chính từ lợi ích đó, thịt gà thường được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như gà sốt phô mai, gà rang muối, gà xé phay, các món gỏi gà... Trong đó, gỏi gà nói chung và gỏi hành tây là món ăn được nhiều người yêu thích hơn hẳn, bởi hương vị hấp dẫn lại dễ chế biến. Hơn nữa, hành tây cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng hạ mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, đừng quên chế biến món gỏi gà hành tây cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị, mỗi khi bạn muốn đổi món với thịt gà nhé.
2. Cách làm gỏi gà hành tây đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 500 gram
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Rau răm: 1 mớ
- Gừng tươi: 1 củ
- Tỏi khô: 5 tép
- Lạc rang: 50 gram
- Gia vị: đường kính, giấm gạo, hạt tiêu đen, muối hạt
Lưu ý : Với các nguyên liệu và gia vị trên đây chỉ đủ cho 500g thịt gà, bạn có thể tùy thuộc vào lượng gà chuẩn bị để tăng giảm nguyên liệu phù hợp.
Tiến hành chế biến gỏi gà hành tây
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt gà: ức gà sau khi mua về đem rửa với nước cho thật sạch hoặc có thể xát chút muối gừng trước khi rửa lại với nước để khử mùi hôi tanh của thịt gà. Tiếp đến bạn luộc gà cho chín tới rồi vớt ra, để nguội và xé nhỏ.
Hành tây: bạn bóc lớp vỏ khô, cắt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước. Sau đó thái hành tây thành những khoanh tròn rồi ngâm cùng nước đá có pha 150ml giấm trong vòng 30 phút và vớt ra để ráo.
Rau răm: nhặt sạch và loại bỏ phần dập nát, rửa sạch và thái nhỏ.
Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhuyễn sau đó để riêng.
Ớt: rửa sạch rồi thái nhuyễn.
Lạc rang: bóc vỏ, dùng chày đập dập và để riêng.
- Bước 2: Pha nước trộn gỏi
Bạn pha theo công thức: 2 thìa cốt chanh + 3 thìa nước mắm + 2 thìa ớt + 3 thìa nước sôi + 1 thìa đường + 1 thìa tỏi băm. Cho tất cả các nguyên liệu vào một bát rồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau khi đường tan thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
- Bước 3:
Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế đầy đủ, nước trộn gỏi được pha sẵn bạn tiến hành trộn gỏi gà hành tây. Đầu tiên bạn cho phần thịt gà xé sợi vào một âu lớn, sau đó cho vào 2 thìa nước trộn gỏi vừa pha rồi đảo đều, chờ khoảng 5 phút để thịt gà ngấm gia vị. Tiếp đến, bạn cho hành tây đã ngâm giấm, rau răm thái nhỏ cùng 2 thìa nước trộn gỏi vào trộn với gà.
- Bước 4:
Bạn chờ cho hỗn hợp được ngấm gia vị trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó bạn trút gà ra đĩa và rắc chút lạc rang đập dập, hạt tiêu đen lên trên.
Vậy là chỉ với khoảng 40 phút, bạn đã có được đĩa gỏi gà hành tây như ý rồi. Món gỏi gà hành tây với công thức chế biến trên vừa có vị cay cay, vừa đậm vị của hành tây, hòa quyện vị ngọt thanh từ thịt gà, khiến món ăn tạo cảm giác dễ chịu nơi người thưởng thức và ăn hoài không ngán.
Khuyên Đặng tổng hợp