1. Cách làm bánh trung thu matcha đậu đỏ
Bánh trung thu là loại bánh đặc trưng và không thể thiếu mỗi khi đến dịp rằm tháng Tám. Bên cạnh việc mua sắm bên ngoài các cửa hàng, thì tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon, có vị và nhân mình yêu thích sẽ rất ý nghĩa. Học hỏi ngay công thức làm bánh trung thu matcha nhân đậu đỏ như bên dưới để trổ tài mỗi khi trung thu về bạn nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu đỏ: 500g
- Nước cốt chanh: nửa quả
- Bột mì: 300g
- Nước tro tàu
- Bột trà xanh: 50g
- Muối, đường, dầu ăn
- Khuôn bánh và các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách làm bánh trung thu matcha đậu đỏ
- Bắc nồi lên bếp cho 500g đường cùng khoảng 300ml nước lọc và nước cốt chanh vào nồi. Khuấy đều cho đường tan hết rồi nấu sôi, tắt bếp và để nguội.
- Đậu đỏ trước khi nấu đem ngâm với nước để qua đêm. Sau đó, vo sạch rồi cho vào hộp thủy tinh cùng 1 thìa muối ăn và nước xấp mặt đậu. Bọc kín hộp bằng màng bọc thức ăn rồi cho vào lò vi sóng quay trong 10 phút.
- Tiếp đến lấy đậu đỏ ra, cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước đậu và khoảng 200g đường. Tiến hành xay nhuyễn đậu.
- Sau khi xong thì cho đậu lên chảo cùng với dầu ăn sên khô, đến khi nào đậu không còn dính vào chảo nữa thì tắt bếp.
- Bột mì cho vào bát, khoét một lỗ ở giữa rồi thêm 200ml nước đường, 40ml dầu ăn, 1 thìa nước tro tàu, bột trà xanh vào. Sau đó trộn thật đều tay đến khi nào tất cả hòa quyện vào nhau. Dùng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong khoảng 30 phút.
- Bột đã ủ xong, các bạn đem ra nhồi cho đều rồi chia theo tỉ lệ 2:1 tương ứng với vỏ và nhân.
- Phần bột làm vỏ các bạn đem cán mỏng thành hình tròn dẹp, sau đó cho phần nhân vào bên trong, nặn lại sao cho phần vỏ bao hết phần nhân.
- Tiếp đến cho vào khuôn bánh đã thoa chút bột, dùng tay ấn chặt bánh xuống, rồi gỡ bánh ra khỏi khuôn. Chúng ta sẽ thu được hình dạng bánh matcha theo ý muốn.
- Bật lò nướng khoảng 240 độ C, đặt chế độ 2 lửa trước 10 phút rồi mới cho bánh vào lò nướng. Thời gian nướng khoảng 5 - 7 phút. Sau 5 - 7 phút, bánh chín thì lấy ra, để nguội và thưởng thức.
2. Cách làm bánh trung thu matcha trứng muối
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh cà vỏ: 200g
- Bột mì: 500g
- Nước đường: 350ml
- Trứng muối
- Bơ đậu phộng
- Bột trà xanh : 50g
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Baking soda
- Nước tro tàu
- Dầu ăn, đường, rượu trắng
- Khuôn bánh và các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Các bước làm bánh trung thu matcha trứng muối
- Bột mì và baking soda mọi người trộn đều lại với nhau, rồi đem ray lại sao cho thật mịn. Tiếp đến cho nước đường tùy theo khẩu vị, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước tro tàu, lòng đỏ trứng gà, bơ đậu phộng vào một cái bát. Trộn đều lại với nhau.
- Bột cho vào tô lớn, rồi đổ hỗn hợp vừa pha ở trên vào bột. Trộn đều đến khi nào bột mịn, thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ bột trong khoảng 30 phút.
- Đậu xanh trước khi nấu đem ngâm cho nở. Sau đó, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1 đốt ngón tay. Bật lửa nấu chín nhừ, nhưng vẫn còn hơi ướt nhé. Đậu chín cho vào máy xay cùng với một ít đường xay nhuyễn mịn.
- Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho hỗn hợp đậu đã xay vào sên, đến khi nào đậu hơi dẻo thì cho bột bắp vô. Lưu ý cho từ từ đến khi thấy bột tương đối khô thì dừng. Tiếp tục cho bột matcha vào, đảo đều đến khi nào hỗn hợp ngấm đều bột trà xanh thì tắt bếp.
- Trứng tách lấy lòng đỏ cho vào bát, thêm rượu ngập trứng ngâm trong 15 phút. Sau đó chắc bỏ rượu, thêm ít dầu mè pha với dầu ăn rồi đem trứng đi hấp chín.
- Bột đã nguội, bạn chia theo tỉ lệ vỏ bánh 2, nhân 1 để làm bánh. Vo bột lại thành hình tròn rồi cán mỏng đều ra, đặt trứng muối vô giữa, vo phần vỏ bên ngoài lại sao cho kín hết trứng là được.
- Rắc một ít bột vào khuôn và cho bánh vào trong. Dùng tây nén chặt và lấy bánh ra khỏi khuôn.
- Tiếp tục, bạn cho bánh vào khay nướng và cho vào lò đã được làm nóng lên nhiệt độ khoảng 200 độ C. Tiến hành nướng khoảng 10 phút. Bánh nướng chín, lấy ra để nguội và thưởng thức.
3. Cách làm bánh trung thu nhân matcha
Bánh trung thu nhân matcha có cách làm khá đơn giản, chỉ với vài bước. Vỏ bánh có độ mềm xốp vừa phải, nhân bên trong vị matcha đậm đà, ngọt nhẹ, không quá gắt và có mùi thơm thoang thoảng vị matcha rất tuyệt. Đặc biệt, món bánh này sẽ rất xuất sắt khi vừa ăn vừa nhâm nhi cùng một tách trà nóng hổi.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 300g
- Bột matcha: 100g
- Bột ngô: 50g
- Nước đường
- Đậu xanh cà vỏ
- Sữa tươi không đường
- Khuôn bánh và các dụng cụ cần thiết khác
3.2. Cách làm bánh trung thu nhân matcha
- Đậu xanh ngâm với nước cho nở rồi cho vào nồi nấu chín mềm. Sau đó đem xay nhuyễn mịn cùng với một ít đường.
- Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn rồi cho đậu xay vào tiến hành sên. Thời gian sên khoảng 40 phút. Tiếp tục cho bột ngô vào và sên trong vòng 20 phút nữa.
- Lúc này các bạn cho đậu đã sên ra đĩa, để nguội và chia thành từng phần bằng nhau rồi vo viên thành hình tròn.
- Bột mì cho vào tô, thêm bột matcha và nước. Trộn đều lại cho mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại ủ trong vòng 1 giờ đồng hồ.
- Sau khi ủ xong, chia thành các phần bằng nhau. Tiếp đến cán từng viên thành hình tròn mỏng, cho nhân đậu xanh vào giữa.
- Tiến hành bọc vỏ bên ngoài lại sao cho kín phần nhân bên trong. Chuẩn bị khuôn, thoa một ít dầu và cho bánh vào khuôn. Nén chặt bề mặt để bánh in hoa văn rõ nét. Xong thì lấy bánh ra khỏi khuôn.
- Khoảng 15 phút trước khi nướng, mọi người bật lò khoảng 200 độ C. Bánh làm xong để vào khay nướng và cho vào lò.
- Nướng bánh khoảng 5 phút rồi lấy ra, quét một lớp sữa tươi lên bề mặt bánh rồi nướng thêm khoảng 15 phút nữa. Bánh chín, mọi người lấy ra khỏi khay để nguội và thưởng thức.
Các bước làm bánh trung thu không có gì khó hết phải không các bạn. Bánh sau khi nướng xong, nếu ăn không hết mọi người có thể để trong túi ni lông cột kín lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé. Khi dùng chỉ cần cho bánh vào lò hâm nóng lại là có thể thưởng thức rồi đấy. Hy vọng, với 3 cách làm bánh trung thu matcha đơn giản ở trên, sẽ giúp mọi người có thể tự tay làm bánh trung thu ngay tại nhà. Sau cùng, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc mọi người thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên nhé.
Diễm Diễm