3 cách nấu súp cua cho bé thơm ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng

Cách nấu súp cua cho bé được nhiều bà nội trợ quan tâm. Vì, đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển về chiều cao lẫn thể trạng của trẻ. Món này có nhiều công thức, tuy nhiên nấu như thế nào để giữ được vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu và kích thích sự thèm ăn ở trẻ là một vấn đề. Bài viết dưới đây, Cachnau.vn sẽ bật mí đến bạn cách nấu súp cho bé ngon nhất nhé.

1. Cách nấu súp cua biển thập cẩm cho bé

Cách nấu súp cua biển cho bé không khó. Điều quan trọng là bạn phải chọn được con cua biển ngon, nhiều thịt. Món súp cua biển thập cẩm với sự kết hợp ức gà, nấm đông cô, xương ống sẽ giúp bổ sung thêm nhiều canxi và chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của con. Đặc biệt, công thức này gia đình có ông bà hay bố mẹ đều có thể thưởng thức đấy.

1.1. Nguyên liệu

  • 200 gram thịt cua
  • 500 gram xương ống
  • 150 gram ức gà
  • 1 cái nấm tuyết
  • 30 gram nấm đông cô
  • 100 gram bắp mỹ
  • 2 quả trứng gà
  • 1/2 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 20 gram hành lá
  • 20 gram ngò rí
  • 120 gram bột năng

1.2. Hướng dẫn cách nấu súp cua biển thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch, trụng sơ vào nước sôi để hết mùi hôi. Sau đó, cho vào nồi nấu cùng 2.5 lít nước. Đun lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại hầm trong 30 phút để nước dùng ngọt xương. Trong quá trình đun, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
Hầm nước dùng xương cho súp cua
Hầm nước dùng xương. Ảnh: Internet
  • Cua biển mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín cùng một ít muối ăn. Sau khi thịt cua chín, vớt ra ngoài bớt nóng rồi tách lấy thịt. Ức gà đem luộc chín, xé miếng nhỏ. Nấm tuyết và nấm đông cô đem ngâm trong nước cho nở mềm, loại bỏ gốc rồi cắt nhỏ.
Sơ chế ức gà
Sơ chế ức gà và các loại nấm. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách chế biến súp

  • Xương sau khi hầm đủ thời gian, bạn gắp ra ngoài, giữ lại phần nước dùng. Sau đó cho lần lượt ức gà xé sợi và hạt bắp Mỹ vào.
Nấu ức gà và hạt bắp Mỹ
Nấu trước ức gà và hạt bắp Mỹ cho mềm. Ảnh: Internet
  • Đun lửa vừa khoảng 10 phút cho bắp Mỹ mềm thì thêm nấm đông cô và thịt cua vào. Nêm 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Khi đã nêm gia vị vừa ăn, bạn mới cho nấm tuyết cắt sợi vào. Vì nấm tuyết rất nhanh chín, muốn giữ được độ giòn bạn cần cho vào sau cùng, khi các nguyên liệu khác đã chín.
Thêm thịt cua và nấm vào đun nấu súp
Thêm thịt cua và nấm vào đun. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, pha 120 gram bột năng với 80 ml nước lọc, khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi súp cua. Đun lửa liu riu trên bếp khoảng 2 phút cho bột năng chín rồi đập vào 2 quả trứng vào. Đổ nhẹ tay và khuấy đều thành vòng tròn để tạo vân trứng, giúp món súp được đẹp mắt hơn. Đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Đun lửa vừa cho súp cua sệt lại
Đun lửa vừa cho súp cua sệt lại. Ảnh: Internet
  • Múc súp cua ra tô, để món ăn thêm hấp dẫn và dinh dưỡng, bạn thêm vào nửa trứng vịt bắc thảo hoặc trứng cút tùy thích. Sau đó rắc thêm ít hành ngò cắt nhỏ, ít dầu mè và nước tương. Như vậy bạn đã có ngay chén súp cua ngon như ngoài hàng cho trẻ rồi đấy. Món súp cua này thích hợp cho các bé lớn. Với món súp cua cho bé dưới 1 tuổi , mẹ tham khảo công thức tiếp theo nhé.
Súp cua biển thập cẩm
Súp cua biển thập cẩm. Ảnh: Internet

2. Cách nấu súp cua bí đỏ cho bé

Súp cua bí đỏ bông cải xanh được xem là một trong những loại súp nói chung, súp cua cho bé ăn dặm rất phù hợp. Món ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con. Với sự kết hợp giữa thịt cua giàu đạm, canxi và bí đỏ giàu vitamin, khoáng chất, đây cũng sẽ là gợi ý hay để bổ sung dinh dưỡng cho người già, người mới ốm dậy.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 con cua biển
  • 200 gram bí đỏ
  • 100 gram bông cải trắng
  • 350 gram nước dùng gà
  • 50 ml kem sữa tươi
  • 30 ml sữa tươi không đường
  • 20 gram hành tây
  • 20 gram bơ lạt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm cho bé ăn dặm (tùy chọn, mẹ có thể không dùng)

2.2. Hướng dẫn cách làm súp cua bí đỏ cho bé

  • Cua mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín. Dấu hiệu nhận biết của cua chín là chuyển sang màu cam. Bạn gắp ra ngoài cho bớt nóng rồi tách lấy thịt.
Hấp chín cua
Cua đem hấp chín và tách lấy thịt. Ảnh: Internet
  • Cắt bí đỏ, hành tây thành từng miếng vừa ăn. Bông cải trắng tách nhỏ, ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó xả lại với nước sạch và để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, đun chảy 15 gram bơ lạt, lần lượt cho bí đỏ, hành tây và bông cải trắng vào xào săn trong 2 – 3 phút.
Xào bí đỏ và bông cải
Xào bí đỏ và bông cải. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, cho 350 ml nước dùng gà vào đun. Đun lửa lớn đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì vặn lửa liu riu trong khoảng 20 phút để rau củ thật chín mềm. Đợi hỗn hợp bớt nóng thì cho vào máy sinh tố hoặc máy xay cầm tay, xay cho nhuyễn mịn.
Xay nhuyễn hỗn hợp
Dùng máy xay tay xay nhuyễn hỗn hợp. Ảnh: Internet
  • Sau đó, tiếp tục cho vào nồi cùng phần thịt cua đã tách, nêm 1/2 muỗng hạt nêm cho bé ăn dặm và nấu ở lửa nhỏ trong 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Món súp cua bí đỏ bông cải đã hoàn thành rồi đấy, không chỉ có gam màu vàng cam bắt mắt mà hương vị còn vô cùng tuyệt vời. Mẹ cho bé ăn khi còn ấm để con ăn ngon nhé.
Súp cua bí đỏ cho bé
Súp cua bí đỏ rất thích hợp cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet

3. Cách nấu súp cua khoai lang tím cho bé

Khoai lang tím mặc dù là nguyên liệu bình dân nhưng lại là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Súp cua khoai lang tím với vị ngọt của thịt cua, bùi bùi của khoai lang và chút nhấn nhá từ hành tây, chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là các bé nhỏ.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 con cua biển
  • 500 gram khoai lang tím
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm cho bé ăn dặm
  • 20 gram hành tây
  • 10 gram bơ lạt
  • 50 ml kem whipping
  • 50 ml sữa tươi không đường

3.2. Hướng dẫn cách nấu súp của khoai lang tím cho bé

  • Cách sơ chế cua cũng tương tự như những công thức ở trên. Bạn đem rửa sạch và cho vào nồi hấp chín cùng ít muối ăn. Để cua nguội thì tách lấy thịt. Phần nước hấp cua bạn lọc lấy nước trong để dùng nấu súp cho ngọt.
Tách lấy thịt cua
Cua sau khi luộc chín tách lấy thịt. Ảnh: Internet
  • Khoai lang tím rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tây cũng lột vỏ và thái hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, đun nóng chảy bơ lạt, cho hành tây vào phi thơm, sau đó thả khoai lang tím vào xào sơ trong 3 phút.
Xào khoai lang
Xào khoai lang tím cho săn lại. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo châm nước luộc cua vào nấu khoảng 15 – 20 phút cho khoai lang mềm. Sau đó thêm 50 ml kem whipping và 50 ml sữa tươi không đường. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp trong nồi bớt nóng thì cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó tiếp tục đổ ra nồi và đun nóng, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm cho bé và một nửa thịt cua, khuấy đều rồi tắt bếp.
Xay nhuyễn súp
Xay nhuyễn khoai lang. Ảnh: Internet
  • Múc súp ra tô, trang trí một nửa thịt cua còn lại xé nhỏ vào, thêm ít ngò thái nhuyễn để súp hấp dẫn hơn. Súp cua khoai lang tím chắc chắn sẽ là món ngon giàu dinh dưỡng cho bé nhà bạn đấy.
Súp cua khoai lang
Súp cua khoai lang ăn khi còn nóng mới ngon. Ảnh: Internet

Cách nấu súp cua cho bé xem ra cũng đơn giản quá đúng không nào. Chỉ cần dành ra chút thời gian và tâm tư vào món ăn, chắc chắn bạn sẽ làm ra những món giàu dinh dưỡng với hương vị tuyệt vời cho các con. Với những công thức nấu súp cua như Yeutre.vn đã chia sẻ, mẹ có thể tham khảo, bổ sung vào thực đơn để thay đổi khẩu vị cho con nhé.

Mỹ Lệ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI