Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng với 5 món xúp ngon từ cá

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng với nguyên liệu từ cá có lẽ sẽ khiến một số mẹ phân vân khi định thực hiện cho con. Vì cá tuy khá giàu dinh dưỡng nhưng lại là loại thực phẩm hơi kén “thực khách”, đặc biệt là trẻ nhỏ ở giai đoạn mới tập ăn như các bé 7 tháng tuổi. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không thể chế biến những món ăn dặm hấp dẫn từ cá cho bé. Và 5 công thức nấu món xúp dưới đây sẽ chứng minh điều đó. Chúng ta hãy cùng xem nhé.

1. Xúp cá tuyết, khoai lang và bắp ngọt 

Xúp cá tuyết khoai lang
Xúp cá cùng khoai lang và bắp ngọt là món ăn dịu vị cho bé. Ảnh Internet 

1.1. Nguyên liệu

  • 200g khoai lang (hoặc khoai tây) gọt vỏ, cắt nhỏ
  • 110g phi lê cá tuyết (hoặc cá thịt trắng khác), bỏ da và xương
  • 300ml sữa
  • 2 nhánh húng tây
  • 110g bắp ngọt (tươi hoặc đóng hộp, nếu là loại tươi thì bạn nên chần qua nước sôi cho bắp chín)
  • 2 lá mùi tây

1.2. Cách làm

  • Bạn hấp khoai lang khoảng 10 phút cho chín mềm. Cùng lúc đó, bạn rim cá trong sữa và lá húng tây trong khoảng 8 phút cho đến khi cá tơi ra
  • Bạn cho khoai lang, hỗn hợp cá và bắp ngọt vào trộn đều
  • Bạn rây nhuyễn hoặc xay hỗn hợp sau đó cho vào nồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi. Bạn có thể cho thêm sữa hoặc nước để đạt được độ đặc mong muốn
  • Bạn múc xúp ra chén, trang trí bằng lá mùi tây và cho bé dùng ấm

Món xúp cá tuyết này rất dễ thực hiện và có mùi vị thơm ngon đặc trưng từ khoai lang, bắp ngọt và húng tây. Bạn có thể cho bé dùng vào buổi sáng hay tối đều được.

2. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng với xúp cá bông cải xanh

Xúp bông cải xanh
Xúp bông cải xanh nấu khéo sẽ rất hấp dẫn bé. Ảnh Internet 

2.1. Nguyên liệu

  • 225g bông cải xanh, cắt nhỏ
  • 75g phi lê cá thịt trắng
  • 30ml sữa
  • 50g phô mai bào nhỏ
  • 1 chút bơ

2.2. Cách làm

  • Bạn hấp hoặc luộc bông cải xanh cho đến khi chín mềm
  • Bạn cho cá, sữa, và bơ vào tô hoặc đĩa, đậy nắp và nấu bằng lò vi sóng khoảng 2 phút. Hoặc bạn cho cá, sữa và bơ vào rim trên bếp khoảng 6-7 phút
  • Bạn trộn cá (cùng với sữa), bông cải, phô mai sau đó rây hoặc xay nhuyễn rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm sữa hoặc nước đến khi súp có độ đặc mong muốn
  • Bạn dọn cho bé dùng ấm

3. Xúp cá bí đỏ, phô mai 

Xúp cá bí đỏ phô mai
Xúp cá bí đỏ phô mai vị béo ngậy dễ chinh phục bé. Ảnh Internet 

3.1. Nguyên liệu

  • 85g bí đỏ, gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ
  • 15g bơ
  • 30g hành tây băm nhỏ
  • 15g bột mì
  • 150ml sữa
  • 50ml nước dùng rau củ (không chứa muối)
  • 100g phi lê cá thịt trắng, bỏ da và cắt miếng vuông nhỏ
  • 30g phô mai parmesan

3.2. Cách làm

  • Bạn hấp bí khoảng 7 phút đến khi chín mềm
  • Bạn đun chảy bơ, cho hành tây vào xào khoảng 3-4 phút cho chín mềm, sau đó bạn cho bột mì vào khuấy đều và đun thêm vài phút nữa
  • Bạn từ từ cho sữa và nước dùng vào hỗn hợp trên, đun đến khi sôi và để thêm khoảng 1 phút
  • Bạn cho tiếp bí ngô và cá vào nấu thêm khoảng 3 phút rồi cho phô mai vào khuấy đều
  • Bạn rây hoặc xay nhuyễn xúp và có thể đun trên lửa nhỏ (thêm sữa hoặc nước đến khi xúp có độ đặc mong muốn) đến khi sôi trở lại rồi tắt bếp
  • Bạn cho trẻ dùng ấm

4. Xúp cá hồi ớt chuông 

Xúp cá ớt chuông
Hình Xúp cá ớt chuông rất hài hòa về vị. Ảnh Internet 

4.1. Nguyên liệu

  • 1 miếng phi lê cá hồi nhỏ (hoặc cá trắng)
  • Nửa quả ớt chuông cắt nhỏ
  • 3 quả cà chua bi cắt nhỏ
  • Một ít cháo trắng
  • 1/2 muỗng cà phê bơ lạt
  • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

4.2. Cách làm

  • Bạn làm nóng lò ở 180 độ C (350 độ F)
  • Bạn cho cá hồi lên một miếng giấy bạc, phủ cà chua và ớt chuông, và rưới nước chanh lên. Sau đó bạn bọc giấy bạc lại, gấp kín mép giấy và cho vào lò nướng khoảng 20-30 phút
  • Bạn lấy cá hồi ra, xé nhỏ rồi rây thật nhuyễn cùng với cà chua, ớt chuông và cháo
  • Bạn đun hỗn hợp vừa rây nhuyễn trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì cho bơ vào khuấy đều rồi tắt bếp
  • Bạn dọn cho trẻ dùng ấm

5. Xúp cá hồi, đậu hà lan và bông cải xanh 

Xúp cá bông cải xanh
Xúp cá hồi bông cải xanh cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé. Ảnh Internet 

5.1. Nguyên liệu

  • 2 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 115g phi lê cá hồi
  • 4 muỗng canh đậu hà lan (tùy chọn)
  • 2 bông cải xanh cắt nhỏ

5.2. Cách làm

  • Bạn làm nóng dầu ô liu (trên lửa vừa) và cho cá hồi vào áp chảo mặt thịt trước (có đậy nắp) trong khoảng 5 phút, sau đó bạn lật mặt da xuống, nấu thêm 5 phút nữa
  • Bạn cho đậu hà lan và bông cải xanh vào hấp khoảng 10 phút cho chín mềm
  • Bạn lấy cá hồi ra xé sợi và băm nhỏ, bạn nên dùng ngón tay kiểm tra để chắc chắn loại bỏ hết xương cá
  • Bạn trộn cá với đậu hà lan và bông cải, sau đó nghiền (rây hoặc xay) đến độ nhuyễn phù hợp với trẻ
  • Bạn cho hỗn hợp lên bếp đun trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp. Trong quá trình đun, bạn có thể cho thêm nước (phần dùng để hấp rau củ) vào để đạt được độ đặc mong muốn
  • Bạn dọn cho trẻ dùng ấm 
Xúp cá hồi bông cải xanh
Xúp cá hồi bông cải dễ nấu và mẹ không mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Ảnh Internet 

Các món xúp cá ở trên vừa dễ thực hiện vừa rất thơm ngon bổ dưỡng. Bạn có thể thay đổi các loại cá và rau khác nhau cho mỗi công thức để đổi vị cho bé. Một điều bạn cần lưu ý khi sử dụng cá làm nguyên liệu nấu các món ăn dặm cho bé đó là bạn hãy chọn phi lê cá (đặc biệt là cá thịt trắng và cá hồi) để chế biến dễ dàng hơn, cũng như tránh khả năng món ăn của con bị sót xương cá (mặc dù chắc chắn bạn sẽ kiểm tra rất kĩ khi nấu đồ ăn cho con). Bạn cũng hãy chú ý điều chỉnh kết cấu và độ đặc lỏng của xúp cho phù hợp với bé nhé.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng với 5 món xúp thơm ngon từ cá đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp mẹ bổ sung, làm phong phú hơn các món ăn cho con. Đặc biệt mẹ sẽ dễ dàng hơn khi quyết định sử dụng cá. Chúc mẹ thành công nhé.

Theo Made for Mums

Lily Nguyễn lược dịch

CHỦ ĐỀ MỚI