1. Cách cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm

Với bé bước sang tháng thứ 6 thì những bữa ăn đầu tiên sẽ đóng vai trò quan trọng cho thói quen ăn uống sau này. Do đó, mẹ cần phải biết dấu hiệu bắt đầu ăn dặm của bé đó là hay đưa đồ chơi lên miệng gặm, có thể ngồi thẳng mà không cần giúp đỡ và cảm thấy thích thú thì thấy các thành viên trong gia đình đang ăn uống.

Giai đoạn 6 tháng tuổi thì bé chỉ mới làm quen với thực phẩm dễ tiêu hóa và khẩu phần ăn tùy theo khả năng của bé. Số lượng bữa ăn là 1 bữa/ngày và độ thô từ loãng đến đặc. Không nên cho bé ăn quá nhiều, ban đầu chỉ cần tập cho bé ăn 3 – 4 thìa cà phê là được. Cũng không vội vàng ép bé ăn sẽ khiến bé chán ăn, thậm chí sợ bữa ăn.

Tất cả các loại rau củ phải được hấp chín, nghiền hoặc xay thật nhuyễn mịn, đối với cá thì lọc sạch da xương và không nêm gia vị vào thức ăn. Có thể kết hợp nấu cháo với ngũ cốc, trứng, thịt ức gà, thịt cá trắng, thịt nạc heo hoặc bò. Và một nguyên tắc cần phải nắm rõ đó là sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé.

cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm
Đối với bé 6 tháng tuổi thì giai đoạn ăn dặm cực kì quan trọng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi

2.1. Cách nấu cháo cho bé 6 tháng với thịt bò

Với món cháo ăn dặm có dùng nguyên liệu thịt cá thường được giới thiệu cho con sau khi bé đã quen ăn dặm. Cháo thịt bò mẹ có thể nấu cho bé ăn vào cuối tháng thứ 6. Với bữa đầu tiên, mẹ cho lượng thịt bò ít để bé tập làm quen trước.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g
  • Thịt thăn bò mềm: 30g
  • Rau ngót: vài cọng
  • Cà rốt, khoai tây, ngô: 1 ít
  • Dầu oliu dành cho trẻ

2.1.2. Các bước thực hiện

  • Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 30 – 60 phút. Thịt bò thái thật mỏng, rau ngót nhặt rửa sạch rồi đem hấp cách thủy.
  • Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi nước ninh nhừ. Sau đó vớt hết rau củ ra, đổ gạo vào theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước và đun lửa lớn.
  • Khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ ninh cháo khoảng 20 – 30 phút cho chín nhừ.
  • Trong lúc đó thì cho thịt bò, rau ngót vào cùng phần nước ninh rau củ rồi xay thật nhuyễn. Thêm cháo vào xay tiếp rồi múc ra chén, thêm chút dầu oliu vào khuấy đều và cho bé ăn.
cháo thịt bò rau ngót
Cháo thịt bò rau ngót giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu cháo tôm cho bé 6 tháng

Tôm giàu vitamin A, D, omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí não và thể chất tốt hơn. Với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, tôm là nguồn thực phẩm bổ sung cần thiết cho bé ngay từ giai đoạn ăn dặm. Mẹ có thể nấu cháo này cho bé vào cuối tháng thứ 6 khi con đã quen ăn dặm và không bị dị ứng tôm. Để biết con có bị dị ứng hay không, mẹ có thể thử chỉ một ít tôm vào lần đầu ăn cháo tôm của bé.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đỏ: 30-40g
  • Tôm tươi: 1-2 con
  • Gạo tẻ + nếp: mỗi loại 1/2 nắm

2.2.2. Các bước thực hiện

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Tôm bóc vỏ, xay nhuyễn. Gạo vo sạch, ngâm nước cho nở mềm.
  • Cho gạo, bí đỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ bắc lên bếp nấu chín nhừ. Sau đó cho tôm vào khuấy đều, nấu chín rồi nghiền qua rây cho cháo nhuyễn mịn.
  • Cuối cùng múc cháo tôm bí đỏ ra chén, để nguội bớt thì cho bé ăn.
cháo tôm bí đỏ
Cháo tôm bí đỏ có màu sắc hấp dẫn sẽ giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi với thịt bằm khoai tây

Tương tự như cháo thịt bò và cháo tôm, cháo nấu cùng thịt bằm và khoai tây mẹ có thể cho bé tập ăn vào cuối tháng thứ 6.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 3 thìa canh
  • Thịt nạc heo: 50g
  • Khoai tây: 50g

2.3.2. Các bước thực hiện

  • Thịt nạc rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm hoặc xay thật nhuyễn. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, hấp chín và nghiền nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho thịt heo vào xào cho thịt chín, săn lại trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra chén.
  • Gạo vo sạch, ngâm nước cho nở mềm rồi đổ vào nồi cùng 250ml nước. Bắc lên bếp nấu cho cháo chín nhừ thì múc ra chén, thêm khoai tây và thịt bằm vào trộn đều.
  • Để cháo nguội bớt thì có thể cho bé thưởng thức. Cháo thịt bằm, khoai tây sánh mịn, thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cách nấu cháo cho bé 6 tháng với thịt bằm
Cháo thịt bằm khoai tây mềm thơm, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

2.4. Cách nấu cháo trứng cho bé 6 tháng

Trong trứng gà có chứa nhiều vitamin A, B12, C, D, carotenoid, sắt và các khoáng chất khác rất tốt cho bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý không nên cho bé ăn quá nhiều, đối với bé từ 6 tháng tuổi thì mỗi bữa chỉ ăn 1/2 lòng đỏ và ăn 2 – 3 bữa/tuần. Với cháo trứng, mẹ có thể cho bé tập ăn vào giữa tháng thứ 6 hoặc tuần thứ 3 của tháng thứ 6 sau khi con đã quen ăn dặm.

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 35g
  • Trứng gà ta: 1 quả
  • Cà rốt: 30g
  • Dầu oliu dành cho bé: 3ml

2.4.2. Các bước thực hiện

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi luộc chín và cho vào máy xay nhuyễn. Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, chỉ dùng 1/2 lòng đỏ đánh tan đều.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 450ml nước, bắc lên bếp đun 15 – 20 phút với lửa vừa cho cháo chín nhừ. Tiếp theo cho trứng vào khuấy đều rồi thêm cà rốt khuấy tiếp và nấu thêm 2 – 3 phút nữa.
  • Múc cháo ra chén, cho dầu ăn cho bé vào khuấy đều rồi để nguội bớt thì cho bé ăn. Cháo có màu vàng bắt mắt, ăn thơm béo lại có chút vị ngọt tự nhiên của cà rốt.
cháo trứng cà rốt
Cháo sánh mịn hòa quyện với vị béo của trứng và ngọt bùi của cà rốt. Ảnh: Internet

2.5. Cách nấu cháo gà cho bé 6 tháng

Với cháo gà, mẹ có thể cho bé tập ăn vào tuần thứ 3 của tháng thứ 6 hoặc cuối tháng thứ 6 nhé.

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ức gà: 30g
  • Rau mồng tơi: 20g
  • Cháo trắng: 3/2 chén ăn cơm
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm: 1 thìa cà phê

2.5.2. Các bước thực hiện

  • Thịt gà rửa sạch, lọc hết da mỡ cho vào nồi nước luộc vừa chín tới rồi vớt ra, tách lấy phần thịt băm nhuyễn.
  • Rau mồng tơi nhặt lấy lá non rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng 30ml nước và xay nhuyễn.
  • Đổ cháo vào nồi cùng 2 chén cơm nước khuấy đều, bắc lên bếp nấu cho chín nhừ. Khi cháo sôi thì cho thịt gà vào khuấy đều và nấu 3 – 5 phút.
  • Tiếp theo cho rau mồng tơi vào khuấy thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo gà ra tô, thêm dầu ăn vào khuấy đều để bé thưởng thức.
  • Cháo mềm mịn hòa quyện với vị ngọt của thịt gà và rau mồng tơi tươi mát sẽ giúp bữa ăn của bé thêm mới lạ hơn.
Cách nấu cháo cho bé 6 tháng với thịt gà
Cháo thịt gà rau mồng tơi thanh mát, tốt cho bé. Ảnh: Internet

2.6. Cách nấu cháo cá cho bé 6 tháng tuổi

Mẹ có thể cho bé ăn cháo cá vào giữa tháng thứ 6 sau khi con đã tập ăn dặm quen. Hoặc mẹ có thể cho bé tập ăn cháp này vào tuần thứ 3 của tháng thứ 6 hoặc cuối tháng thứ 6.

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cháo trắng: 1 chén
  • Cá lóc phi lê: 40g
  • Khoai lang: 50g
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm: 1 thìa canh
  • Nước hầm xương: 1 chén

2.6.2. Các bước thực hiện

  • Cá lóc ngâm nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, để ráo. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Đổ cháo trắng cùng nước hầm xương vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Sau đó thêm khoai lang vào nấu cho chín nhừ.
  • Cho chút dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho cá lóc vào chiên vàng sơ hai mặt, vớt ra dằm thật nhuyễn. Đổ lại vào nồi cháo khuấy đều, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Món cháo này chắc chắn sẽ khiến bé thích mê bởi mùi thơm hấp dẫn, cháo sánh mịn kết hợp với vị ngọt của thịt cá và khoai lang béo bùi.
Cháo cá lóc khoai lang
Cháo cá lóc khoai lang cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Ảnh: Internet

2.7. Cách nấu cháo cho bé 6 tháng với yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh với hàm lượng lớn vitamin, chất khoáng, chất xơ, gluten,….Do đó khi nấu cháo rất tốt cho bé ăn dặm vừa bổ sung các dưỡng chất cần thiết, vừa giảm táo bón lại giúp tăng cân. Với cháo yến mạch, mẹ có thể cho con tập ăn ngay từ đầu tháng thứ 6 nhé.

2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột yến mạch: 30-50g
  • Sữa mẹ hoặc sữa công thức: 100ml
  • Nước: 100ml

2.7.2. Các bước thực hiện

  • Yến mạch ngâm nước khoảng 15 – 20 phút để khi nấu cháo nhanh chín mềm hơn rồi chắt bỏ nước.
  • Đổ nước vào nồi bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi lăn tăn thì cho yến mạch vào khuấy đều khoảng 5 – 7 phút đến khi cháo nhuyễn mịn.
  • Tiếp theo đổ sữa vào khuấy trong khoảng 3 phút cho sôi trở lại thì tắt bếp, đổ cháo ra rây lọc cho mịn để giúp bé dễ ăn hơn.
Cháo yến mạch
Cháo yến mạch vừa giúp bổ sung dưỡng chất, lại giảm tình trạng táo bón cho bé. Ảnh: Internet

2.8. Cách nấu cháo cho bé 6 tháng với bí đỏ

2.8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đỏ: 20g
  • Cháo trắng: 2 thìa canh

2.8.2. Các bước thực hiện

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, hấp chín và nghiền hoặc xay nhuyễn.
  • Cháo trắng nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước rồi lọc qua rây cho mịn lấy 2 thìa canh.
  • Trộn chung bí đỏ với cháo trắng hoặc có thể để bé ăn riêng hai loại. Cháo bí đỏ ngọt thơm tự nhiên lại có màu sắc hấp dẫn.
Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ ngọt thơm tự nhiên lại có màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.9. Cách nấu cháo bí ngòi cho bé 6 tháng

2.9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí ngòi: 30g
  • Yến mạch cán dẹt: 30g

2.9.2. Các bước thực hiện

  • Ngâm yến mạch với nước khoảng 7 phút cho mềm. Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Trộn chung yến mạch với bí ngòi rồi đem hấp cách thủy với lửa vừa khoảng 12 phút. Lấy ra dùng thìa tán nhuyễn rồi lọc qua rây lần nữa cho mịn.
  • Cuối cùng chỉ việc cho cháo ra chén và cho bé ăn là được. Cháo bí ngòi yến mạch sánh mịn, ăn ngọt bùi chắc chắn sẽ khiến bé thích mê.
cháo bí ngòi
Cháo bí ngòi yến mạch sánh mịn, ngọt bùi giúp bé ăn ngon miệng. Ảnh: Internet

2.10. Cách nấu cháo đậu xanh cho bé 6 tháng

2.10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh cà vỏ: 15g
  • Bột gạo: 20g
  • Rau cải ngọt: 15g
  • Dầu ăn cho bé: 1 thìa cà phê

2.10.2. Các bước thực hiện

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 30 phút, chắt bỏ nước và hấp chín. Rau cải nhặt lấy lá non rửa sạch, cắt khúc và luộc chín. Vớt rau cải ra và giữ lại nước luộc rau.
  • Đậu xanh cho vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước xay nhuyễn đổ ra tô. Rau cải cũng xay nhuyễn với 50ml nước luộc rau rồi trộn đều với tô đậu xanh.
  • Đổ 200ml nước cùng bột gạo vào nồi khuấy đều, bắc lên bếp nấu với lửa vừa đến khi sệt lại. Cho hỗn hợp đậu xah vào khuấy đều thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc cháo ra chén thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào khuấy đều, để nguội bớt là có thể cho bé thưởng thức.
Cháo đậu xanh rau cải
Cháo đậu xanh rau cải sánh mịn, ngọt bùi lại đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi

  • Không nên nấu cháo bằng nước lạnh sẽ làm hạt gạo bị nở ra, mất hết các chất dinh dưỡng. Do đó các mẹ nên thay bằng nước ấm hoặc nóng để cháo thơm, dẻo hơn.
  • Không đun cháo nhiều lần trong ngày cho bé ăn, bởi khi hâm lại nhiều sẽ làm mất hết hàm lượng các loại vitamin có trong thịt, cá, rau củ.
  • Việc hâm lại cháo nhiều lần còn mất đi vị ngọt, độ thơm ngon ban đầu khiến bé không còn cảm giác ngon miệng dẫn đến biếng ăn.
  • Mặc dù 6 tháng tuổi bé đã có thể ăn cháo cá, nhưng mẹ cần tránh loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá cam, cá thu,…
  • Không nêm muối, đường, hạt nêm, nước mắm vào cháo mà chỉ cần độ ngọt tự nhiên của các loại rau củ.

Cách nấu cháo cho bé 6 tháng trên cực kì đơn giản mà mẹ nào cũng có thể làm được phải không nào. Hy vọng với những công thức trên sẽ giúp thay đổi thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé thêm đa dạng, hấp dẫn. Từ đó giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn để tăng cân nhanh cóng và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Lưu lại ngay gợi ý từ Cachnau.vn để có dịp bày cho các bà mẹ khác cùng biết nhé!

Lê Vy