Cách ngâm rượu ổi chuẩn nhất, tốt cho sức khỏe và làm đẹp

banner ads

i style="text-align: justify;">Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, dễ uống mà thông qua cách ngâm rượu ổi còn mang đến loại rượu tốt cho sức khỏe. Cụ thể là, rượu ổi tốt hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cũng như bảo vệ tim mạch. Cùng với một số loại quả như chuối hột, táo mèo, đào, sim thì nhiều người cũng yêu thích rượu ổi. Bởi đơn giản là nguyên liệu cực kỳ dễ tìm mà các bước làm rượu ổi cũng không có gì phức tạp. Để biết cách làm sao để cho ra những hũ rượu ổi có hương vị thơm ngon đến giọt cuối cùng, bạn hãy tham khảo công thức và các bước làm như dưới đây nhé. 

1. Cách ngâm rượu ổi truyền thống vị chuẩn nhất

1.1. Nguyên liệu để làm rượu ổi

  • 1 kg ổi
  • 3 lít rượu
  • 300 gram đường phèn
  • Hũ ngâm rượu
ổi đào ngâm rượu
Rượu ngâm bằng ổi đào sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. Ảnh: Internet

Lưu ý:

  • Ổi ngâm rượu : Khi thực hiện cách ổi ngâm rượu, ta nên chọn loại ổi đào để ngâm, nếu không có ổi đào thì ổi găng, ổi mỡ, ổi sim, ổi rừng cũng được. Ổi ngâm rượu ngon là những quả ổi ươm, vừa chín tới vẫn còn giữ được độ giòn, ngọt, không chọn ổi chín quá. Khi chọn, nếu lựa những quả có lớp vỏ ngoài sần sùi, đường vân nổi càng rõ thì rượu ổi càng chất lương.
  • Rượu ngâm : Tốt nhất nên chọn loại rượu nếp (ngon nhất là nếp cái hoa vàng) có nồng độ từ 35-37 độ C. Đây là mức tốt nhất vì sau khi ngâm cùng ổi, rượu sẽ giảm bớt đi còn 30-31 độ C là vừa chuẩn.

1.2. Cách ngâm rượu ổi thơm ngon bất bại chỉ với vài bước

1.2.1. Sơ chế quả ổi

  • Ổi đem rửa sạch, để cho thật ráo nước. Nếu kỹ hơn hoặc là không thích vị chát của vỏ, bạn có thể đem gọt vỏ bỏ đi. Tuy nhiên, thông thường người ta vẫn giữ lại cả ruột lẫn vỏ. Dùng dao khoét bỏ phần cuống và phần đầu của quả ổi.
bổ đôi quả ổi.
Bổ đôi hoặc bổ tư tùy thích thước quả ổi. Ảnh: Internet
  • Sau đó, tùy vào sở thích hoặc là hũ ngâm rượu to hay nhỏ có thể bổ đôi hoặc để nguyên. Đối với cách ngâm rượu táo mèo hoặc rượu dâu tây hay dâu tằm, thường sẽ có 1 lớp táo (dâu tằm) sau đó rải một lớp đường. Đối với cách ngâm rượu ổi, các bạn có thể cho ổi vào trước, sau đó cho rượu vào sau cũng được.

1.2.2. Đổ rượu vào ngâm

Cho đường phèn đã giã sơ vào, tiếp đó là rượu theo tỉ lệ như trên vào hũ ngâm. Sau đó, đậy kín nắp bình rồi đem để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Vì nắng hay nhiệt độ cao sẽ làm giảm chất lượng của rượu ổi. Mức nhiệt độ chuẩn nhất để ngâm rượu là khoảng 25 độ.

ngâm rượu ổi
Đổ rượu và đường vào để ngâm với ổi. Ảnh: Internet

Như vậy, chỉ với 2 công đoạn vô cùng đơn giản là chúng ta đã hoàn thành xong cách ngâm rượu ổi rồi. Để y như vậy khoảng 2 tháng là ổi đã len men rượu, lúc đó có thể lấy ra dùng. Nếu ổi nhỏ hoặc là đã được bổ đôi, bổ tư thì chỉ khoảng 1-1.5 tháng là đã có thể múc ra uống được rồi. Thực tế, rượu ổi để càng lâu hương vị càng thơm ngon, đậm đà.

2. Cách ngâm rượu ổi với mật ong không phải ai cũng biết

Nếu nhà có sẵn mật ong , các bạn có thể áp dụng cách ngâm rượu ổi cùng với mật ong và rượu. Đây cũng là một công thức ngâm rượu tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sự có mặt của mật ong cũng làm tăng gấp đôi hương vị và công dụng cho hũ rượu ổi của bạn.

banner ads

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 kg ổi
  • 5 lít rượu
  • 100 ml mật ong
  • Hũ ngâm
mật ong rừng
Nên dùng mật ong rừng để ngâm rượu sẽ tốt hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách ngâm rượu ổi cùng mật ong cho hương vị thơm ngon dễ uống

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, với ổi các bạn cũng sơ chế tương tự cách làm rượu ổi ở trên. Chú ý chọn ổi có màu xanh hoặc chuyển màu vạng nhẹ, nếu ổi có màu lạ nghĩa là đã bị ngâm hóa chất bạn không nên dùng. Nếu chọn được ổi vườn mới hái ngâm rượu ngon và an toàn hơn. Sau khi rửa sạch, chúng ta sẽ không để nguyên như vậy ngâm mà thái mỏng thành từng lát dày khoảng 0.5 cm. Bạn nhớ chỉ dùng khoảng 4-5 quả thái mỏng kiểu này, chỗ còn lại thái làm tư.

got ổi
Nhớ gọt cuống ổi đi sau đó chẻ lát mỏng. Ảnh: Internet

2.2.2. Sên ổi với mật ong

Đây là sự khác biệt của công thức này so với cách ngâm rượu ổi mà bạn vẫn thường biết. Chúng ta sẽ dùng ổi đã thái mỏng để sên chung với mật ong, điều này sẽ giúp tạo màu đẹp cho rượu cũng như tăng vị ngọt thơm.

Cách làm khá đơn giản thôi, bạn đặt lên bếp một cái nồi, đầu tiên cho ổi đã thái lát vào. Dùng đũa để đảo đều ổi trên lửa từ 2-3 phút để ổi được khô bớt nước đi. Sau đó, cho thêm vào nồi 100 ml mật ong, tiếp tục sên cho đến khi ổi khô lại, mật ong dính đều lên ổi tạo ra màu sắc đẹp mắt là tắt bếp. Cho ra đĩa, để nguội đi.

sen ổi với mật ong
Sên ổi với mật ong trước để tạo màu đẹp. Ảnh: Internet

Lưu ý: Nếu có thời gian, các bạn có thể đem phơi ổi cho khô hơn sau khi đã sên trên lửa. Như vậy rượu sau khi ngâm xong có màu đẹp và vị cũng ngon hơn nữa.

2.2.3. Ngâm rượu

  • Đem bình thủy tinh hoặc hũ sứ rửa sạch thật, tốt nhất là trụng qua một lần nước sôi để bên trong sạch hoàn toàn. Cách này giúp đảm bảo cho chất lượng rượu không bị giảm đi.
  • Lót lớp đáy của bình rượu bằng chỗ ổi vừa mới sên với mật ong, tiếp đó là cho hết chỗ ổi đã cắt làm tư vào. Bạn nhớ để ổi thật gọn gàng, ngay ngắn rồi sau đó mới đổ rượu vào ngâm

Với cách ngâm rượu ổi này, chúng ta có thể sử dụng sau 45 ngày nhưng tốt hơn nên để trong 3 tháng thì rượu mới kết lại vị ngon. Lúc này, rượu có mùi thơm nhẹ của ổi, nhấm thử có vị ngọt thanh và đặc biệt màu sắc rất đẹp.

3. Hướng dẫn sử dụng rượu ổi đúng cách

Rượu ổi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe tuy nhiên không nên uống thường xuyên với liều lượng lớn. Bạn chỉ nên uống vào mỗi bữa ăn, mỗi bữa 1 ly nhỏ, tuyệt đối không nên uống vượt quá chỉ định 100 ml sẽ gây phản tác dụng, nguy hiểm hơn là ngộ độc rượu.

cách uống rượu ổi
Chỉ nên uống 1 ly nhỏ để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

Nếu biết cách ngâm rượu ổi đúng phương pháp cũng như sử dụng rượu ổi đúng tiêu chuẩn sẽ mang lại rất nhiều tác dụng mà bạn không ngờ đến. Trong ổi có chứa vitamin C hỗ trợ rất tốt cho quá trình sản sinh ra collagen, làm căng mịn da ở chị em phụ nữ, cũng như giúp phòng ngừa một số căn bệnh về mô, sụn, khớp.

Ngoài ra, uống 1 ly nhỏ rượu mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ tiêu hóa và bảo vệ tim mạch. Một số vấn đề như rối loạn tiêu hóa, ợ chua, ăn uống đầy hơi, khó tiêu hay hấp thu dinh dưỡng kém cũng được loại bỏ nhờ uống rượu ổi.

4. Cách ngâm rượu ổi và một số lưu ý cần nhớ

Tuy cách ngâm rượu ổi khá đơn giản nhưng quan trọng nhất vẫn là làm sao để bảo quản được rượu ổi được lâu. Để rượu ổi giữ được chất lượng như ban đầu, để càng lâu càng ngon, trong thời gian bảo quản, các bạn nên nhớ lưu ý đến một số điều như sau:

  • Chỉ nên sử dụng rượu nấu từ lò uy tín, tránh dùng loại rượu có hương vị lạ. Nếu không, khi ngâm rượu xong sẽ có mùi rất khó chịu, không thể uống được.
  • Chọn ổi ngon, sạch là tốt nhất để có rượu chất lượng và an toàn. 
rượu nếp cái hoa vàng
Ngâm ổi với rượu nếp cái hoa vàng cho hương vị thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
  • Không để bình rượu ổi ở những vị trí chịu trực tiếp ánh nắng của mặt trời, tránh để nơi ẩm mốc, nên mang đến những nơi khô ráo.
  • Sau khi mở nắp để chắt rượu, nhớ là phải đậy lại thật kỹ để tránh bụi bặm, côn trùng bay vào.
  • Để rượu ổi đạt hương vị ngon nhất, cũng như kéo dài thời gian bảo quản rượu lâu hơn nên chọn cách ngâm rượu ổi trong những chum sành thay vì hũ nhựa hoặc là hũ thủy tinh.

Chỉ với một loại thức uống từ cách ngâm rượu ổi để có được làn da căng mịn, bảo vệ tim mạch, lại tốt cho sức khỏe thì ngại gì mà không tự làm ngay hôm nay nhỉ. Có một hũ rượu ổi trong góc bếp được chắt chiu từ chính bàn tay bạn không, quả là điều tuyệt vời đúng không. Chuẩn bị đón đông về, nhớ ngâm ngay bình rượu ổi để phòng ngừa bệnh tật nhé các bà nội trợ.

Nguyễn Diên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI