2 cách nấu bánh canh hẹ đổi vị cho bữa sáng thanh vị dễ ăn

Bánh canh hẹ có thể được xem là một trong những món ngon lành mạnh, đổi vị các món nước dành cho bữa sáng hay bữa xế rất hữu hiệu. Nhất là những khi chán ăn hoặc cảm thấy ngán, một tô bánh canh có hẹ thơm đặc trưng sẽ giúp bạn xua tan cảm giác không mấy dễ chịu ấy.

banner ads

Bánh canh hẹ - món ăn đặc sản của Phú Yên hầu như ai cũng từng nghe qua. Hoặc, nhiều người trong chúng ta đã từng nếm thử món ăn bình dị nhưng vị ngon khá ấn tượng này. Có dịp đi du lịch Phú Yên , hay du lịch Nha Trang , ngoài bún cá , một trong những món nước rất ngon khác bạn thường được gợi ý thử là bánh canh hẹ. Thanh đạm, nước dùng ngon đặc trưng, bánh canh ở vùng đất miền Trung đặc biệt là Phú Yên lôi cuốn thực khách một cách mạnh mẽ, thử một lần liền nhớ hương vị dài lâu. Vậy bánh canh nấu theo cách của người Phú Yên có điểm gì mà lại tạo nên điểm lôi cuốn như thế? Mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá ngay sau đây nhé.

1. Nấu bánh canh hẹ Phú Yên tại nhà

Bánh canh hẹ Phú Yên ngon và đặc biệt nhờ 3 đặc điểm. Thứ nhất, bánh canh ngon ấn tượng nhờ vị hẹ thơm lừng không giống hẹ ở các nơi khác. Hẹ ở đây nhỏ nhưng cực kỳ thơm. Có lẽ ưu điểm này là do đặc điểm thổ nhưỡng. Điểm thứ 2 là loại bánh canh bột gạo sợi nhỏ, có độ dẻo mềm vừa không bở, như bún nhưng lại dai ngon không phải bún. Điểm thứ 3 là nước dùng thanh, trong, ngọt vị cá biển không ngấy. Nhờ thế, một tô bánh canh bạn thưởng thức xong, no bụng rồi đó nhưng vẫn ngon nguyên vị không ngán một chút nào. Nếu chưa có dịp thử một tô bánh canh hẹ Phú Yên chính hiệu, bạn có thể tự nấu tại nhà để cùng gia đình thưởng thức nhé.  

Bánh canh hẹ Phú Yên
Bánh canh Phú Yên ngon nổi tiếng bạn có thể nấu tại nhà. Ảnh Youtuber Bếm Cô Minh 

1.1. Nguyên liệu

  • 500 g cá biển (cá thu hoặc cá ngừ hay cá nục tùy chọn)
  • 200 g - 300 g chả cá hấp
  • 200 g - 300 g chả cá chiên
  • 1 nắm hẹ
  • 1 nắm hành lá
  • 5 củ hành tím
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 củ cải vừa (tùy chọn)
  • Hành phi
  • Trứng cút luộc
  • Ớt tươi (tùy ăn cay)
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay
  • Bánh canh bột gạo (tùy lượng người ăn)
  • Chanh 
Bánh canh bột gạo
Bạn có thể tự làm bánh canh tại nhà để có bánh canh ngon như ý đúng chuẩn của người miền Trung. Ảnh Youtuber Tina's Kitchen 

1.2. Cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá biển làm sạch, rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại.
  • Hành tím mang đi nướng thơm, bóc vỏ, đập hơi dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc cắt lát đều được.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành cắt khúc, lá hành cắt nhỏ. Hẹ nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy ý.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa. Trứng cút luộc bóc vỏ.
  • Với chả cá hấp và chả cá chiên nếu bạn mua sẵn thì nên hấp và chiên sơ lại, cắt miếng vừa ăn. Nếu là chả cá tự làm, bạn cắt miếng vừa ăn. Để món bánh canh hẹ này ngon, bạn nên dùng chả cá biển để tăng độ ngon cho món ăn nhé. 
Sơ chế nguyên liệu nấu bánh canh hẹ Phú Yên
Sơ chế nguyên liệu nấu bánh canh hẹ Phú Yên. Ảnh Youtuber Bếp Cô Minh 

1.2.2. Cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên

  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi. Bạn cho hành tím nướng và gừng cùng đầu hành vào nấu sôi vài phút. Cho cá vào luộc cùng củ cải. Luộc khoảng 30 phút để lấy nước ngọt rồi vớt cá ra. Bạn cũng có thể vớt củ cải ra nếu không dùng củ cải.
  • Nêm gia vị vào nồi nước lèo gồm 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm. Nếm lại và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Cho đầu hành vào.
  • Bánh canh bạn mang đi luộc qua nước sôi. Tùy loại bánh canh bạn mua sẵn đã chín hoặc bánh canh bột gạo tự làm , bạn căn chỉnh thời gian luộc cho phù hợp nhé.
  • Cá luộc bạn có thể để nguyên miếng hoặc nhặt xương, dằm ra tùy ý.
  • Gắp ít bánh canh ra tô, cho ít chả cá hấp và chả cá chiên lên trên, thêm vài trái trứng cút. Bạn cho ít cá lên rồi chan nước lèo. Rắc ít hành lá cắt nhỏ và nhiều hẹ cắt nhỏ lên, thêm ít tiêu xay, hành phi, ớt lát, vắt chanh và thưởng thức. Bạn có thể dọn thêm nước mắm mặn để chấm nếu thích đậm đà hơn. 
Cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên
Cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên không khó và không quá cầu kỳ. Ảnh Youtuber Bếp Cô Minh 

2. Cách nấu bánh canh hẹ đơn giản với nước hầm xương

So với cách nấu bánh canh hẹ của người Phú Yên nói riêng người miền Trung nói chung, cũng có một số cách nấu bánh canh hẹ đơn giản khác để bạn tham khảo áp dụng. Nếu người miền Trung thường dùng cá biển để nấu lấy nước ngọt, thì cách nấu phổ thông hơn dành cho những ai thích chút béo là có dùng nước hầm xương. Ngay sau đây là một trong số các công thức khá dễ làm như vậy. Bạn hãy tham khảo bỏ túi nhé. 

Bánh canh hẹ nấu bằng nước hầm xương
Bánh canh hẹ dùng nước hầm xương dành cho những ai thích bánh canh hẹ có độ béo. Ảnh Youtuber Món Ăn Ngon 

2.1. Nguyên liệu 

  • 500 g xương heo
  • 300 - 400 g chả cá chiên
  • 200 g chả cá hấp (tùy chọn)
  • 1 nắm hẹ
  • Hành lá (tùy chọn)
  • 1 củ cải trắng vừa
  • 1 củ cà rốt vừa
  • 100 g nấm rơm (tùy chọn)
  • 5 củ hành tím
  • Giá ăn kèm (tùy chọn)
  • Bánh canh bột lọc hoặc bột gạo tùy sở thích
  • Trứng cút luộc
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu xay, nước mắm ngon
  • Chanh, ớt tươi (tùy thích) 
Nguyên liệu nấu bánh canh hẹ xương heo
Nguyên liệu nấu bánh canh hẹ dùng nước hầm xương. Ảnh Youtuber Món Ăn Ngon 

2.2. Cách nấu bánh canh hẹ đơn giản dùng nước hầm xương

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hẹ nhặt sạch rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Nấm rơm nếu dùng bạn mang đi cắt gốc, rửa sạch để ráo. Nếu nấm to có thể cắt đôi. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, 2 củ đập dập, còn lại bào mỏng phi thơm. Giá rửa sạch, để ráo. Trứng cút luộc bóc vỏ.
  • Xương heo bạn rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp nấu xôi, cho vào chút muối. Nước sôi bạn cho xương heo vào chần qua vài phút. Vớt xương heo ra, bỏ vào tô nước lạnh, tráng sạch. 
Trụng xương heo
Trụng xương heo trước khi hầm sẽ cho nước trong và ngon hơn. Ảnh Youtuber Món Ăn Ngon 

2.2.2. Cách nấu bánh canh hẹ dùng nước hầm xương

  • Bắc nồi nước khác lên bếp, nấu sôi, cho xương heo cùng 2 củ hành tím đập dập vào ninh mềm. Trong quá trình ninh bạn nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê bột nêm. Thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong.
  • Trong khi chờ hầm xương bạn có thể mang chả cá chiên sơ lại, cắt miếng vừa ăn. Bánh canh mang đi trụng sơ, để ráo.
  • Khi xương đã ra chất ngọt, thịt mềm bạn cho củ cải, cà rốt, nấm rơm (nếu dùng) vào nấu đến khi chín mềm. Nêm nếm lại gia vị với muối, đường, bột nêm, nước mắm ngon cho vừa ăn.
  • Nước hầm xương đã được, lúc này bạn gắp giá vào tô, tiếp đến cho bánh canh. Thêm vài miếng chả cá cùng trứng cút lên trên, chan nước hầm xương nóng hổi vào. Rắc vào tô hành lá cắt nhỏ, hẹ cắt nhỏ, chút hành phi và tiêu xay. Có thể vắt thêm chanh, thêm chút ớt rồi thưởng thức. 
Cách nấu bánh canh hẹ dùng nước hầm xương
Cách nấu bánh canh hẹ dùng nước hầm xương dành cho những ai thích bánh canh hẹ có độ béo. Ảnh Youtuber Món Ăn Ngon 

Bạn thấy đấy, cách nấu bánh canh hẹ khá đơn giản phải không. Dành cho các bữa ăn sáng thích món nước đơn giản, bạn có thể nấu món bánh canh như thế để nhà mình dùng, không mất công chuẩn bị là mấy. Nếu thích độ ngọt thơm chỉ từ cá, bạn hãy chọn công thức nấu bánh canh hẹ theo cách của người Phú Yên hay miền Trung, dùng cá để nấu nước lèo nhé. Nếu thích có chút béo, bạn hãy dùng thêm nước hầm xương. Hoặc, bạn nấu nước dùng bằng nước hầm xương thôi mà không dùng cá luộc cũng được. Các công thức đều cho món bánh canh hẹ ngon, thanh vị, cực kỳ dễ ăn.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI