Cách nấu bún cá dầm Nha Trang theo công thức từ người dân bản xứ

Cách nấu bún cá dầm Nha Trang (hay bún cá dằm) không phải tên của một loại cá mà được gọi theo hành động gỡ xương và dầm thịt cá ra thành các miếng nhỏ giúp nước dùng ngọt và đậm đà hơn. Tại Nha Trang cách nấu món bún cá này có thể dùng cá ngừ, cá thu, cá cờ... kết hợp cùng sữa hoặc chả cá và một số nguyên liệu khác. Để hiểu rõ hơn về món ăn này, mời bạn đọc cùng Cachnau.vn tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết sau nhé.

1. Nấu bún cá dầm Nha Trang cần những nguyên liệu gì?

Cách nấu bún cá dầm Nha Trang không cố định trong một loại cá nhất định mà có thể kết hợp với các loại cá cùng sứa hoặc chả cá. Tại Nha Trang thông thường người dân nơi đây sẽ dùng cá cờ và chả cá tươi để nấu món bún này. Nếu bạn đọc muốn nấu bún cá dầm tại nhà có thể chuẩn bị các nguyên liệu như sau.

  • 100 gram cá cờ
  • 1 miếng chả cá
  • 4 quả cà chua
  • 1/2 quả thơm
  • 500 gram bún tươi
  • Hành lá, ngò rí, tỏi, hành tím
  • Rau ăn kèm: rau thơm, xà lách, giá sống, một ít bắp cải bào sợi
  • Gia vị gồm: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Lưu ý cách chọn nguyên liệu nấu bún cá dầm:

  • Bạn đọc có thể chọn các loại cá tươi khác như cá thu, cá bò ngừ… thay vì cá cờ cũng được. Nhưng đặc biệt lưu ý phải chọn những loại cá còn tươi, nếu mới từ ghe càng tốt. Còn không nên chọn loại cá được cấp đông thay vì cá ướp đá lạnh.
  • Chả cá có thể chọn chả cá chiên hoặc hấp đều được. Lưu ý nên chọn loại chả cá mới làm, mịn và hơi ướt, bề mặt có nhiều lỗ rỗng.
nguyên liệu nấu bún cá dầm nha trang
Món bún cá dầm có thể chọn cá cờ, cá thu hoặc cá ngừ bò đều được. Ảnh: Youtube Bếp Mẹ Dory

2. Cách nấu bún cá dầm Nha Trang chuẩn vị tại nhà

Đặc trưng của món bún cá dầm Nha Trang nằm ở chỗ dù thịt cá được dầm ra nhưng nước dùng không bị đục. Ngoài ra dù không sử dụng nước hầm xương mà nước dùng vẫn ngọt thanh tự nhiên và rất dễ ăn, không hề bị tanh. Dưới đây là công thức nấu món bún cá này từ người dân bản xứ mà bạn đọc có thể học hỏi để nấu tại nhà nhé.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá cờ rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Chả cả cắt rẻ quạt thành miếng vừa ăn.
  • Thơm cắt bỏ cùi, rửa sạch rồi thái lát mỏng miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, 2 quả cắt múi cau, còn 2 quả sẽ thái hạt lựu để khi nước dùng có màu đẹp hơn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Hành lá cắt phần đầu hành để riêng, phần lá thái nhỏ chung với ngò rí. Còn phần đầu hành chẻ nhỏ ra.
  • Rau ăn kèm với bún ngâm qua với nước muối, để ráo. Dùng dao thái nhỏ xà lách, rau thơm vừa ăn, trộn chung với giá rồi cho ra đĩa.
sơ chế nguyên liệu nấu bún cá dầm
Các bước sơ chế nguyên liệu chính cho món bún cá dầm. Ảnh: Bếp Mẹ Dory

2.2. Cách nấu bún cá dầm Nha Trang ngon ngọt tự nhiên

  • Bật bếp, cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước (tầm 3 người ăn). Nếu gia đình đông người bạn đọc có thể thêm lượng nước cho phù hợp nhé.
  • Trong lúc chờ nước sôi, chúng ta sẽ xào sơ cá. Cho chút dầu ăn vào chảo sau đó cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm cho cà chua cắt hạt lựu vào xào chung.
  • Tiếp theo cho cá cờ vào xào sơ, nêm thêm chút nước mắm, trở đều cá cho cá được ngấm gia vị. Sau đó tắt bếp rồi cho cá vào nồi nước đã đun sôi ở trên.
  • Cho thêm thơm vào rồi nêm nếm gia vị cho nồi nước lèo gồm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu bột, 1 muỗng nước mắm. Khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Nấu nước dùng sôi lại thì cho chả vào. Trong khi nấu chả cá, bạn đọc tiến hành vớt cá và dầm thành từng miếng nhỏ rồi cho lại vào nồi.
  • Khi chả cá nổi lên thì cho cà chua xắt hạt lựu vào và vớt chả cá ra. Đun cho nồi nước sôi lăn tăn trở lại, như vậy đã hoàn thành nồi nước dùng bún cá dầm Nha Trang.
nấu bún cá dầm
Các bước nấu món bún cá dầm Nha Trang chuẩn vị. Ảnh: Youtube Bếp Mẹ Dory

2.3. Hoàn thành và thưởng thức món bún cá dầm Nha Trang

  • Trụng sơ phần bún tươi qua nước sôi rồi để ráo, cho vào tô. Lần lượt múc chả cá, cá dầm, cà chua và thơm vào tô bún. Sau đó cho thêm chút rau thơm gồm hành và ngò rí, đầu hành lên trên và chan nước dùng đang sôi vào.
  • Bún cá dầm phải ăn lúc còn nóng, ăn kèm với rau thơm, chút mắm mặn cay hoặc ruốc đều được. Món bún cá có nước lèo trong, không bị tanh và ít dầu mỡ. Ngoài ra nếu bạn đọc thích ăn sứa thì có thể biến tấu thêm sứa để món ăn được đa dạng hơn.
  • Món ăn này thích hợp cho cả bữa sáng lẫn chiều tối, vì vậy bạn đọc có thể chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức bất cứ lúc nào có thời gian nhé.
bún cá dầm
Bún cá dầm Nha Trang có nước lèo trong, thịt cá thơm và béo. Ảnh: Youtube Bếp mẹ Dory

Cách nấu bún cá dầm Nha Trang nghe thì có vẻ lạ nhưng thật ra khá đơn giản và có cách chế biến tương tư như bún cá Nha Trang nói chung. Tuy nhiên hương vị của món bún này ngọt thanh và hấp dẫn hơn nhờ bước dầm thịt cá. Nếu phiên chợ sau mua được cá biển tươi bạn đọc hãy thử vào bếp và trổ tài để cả nhà thưởng thức nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI