Các bước tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Nhờ quá trình lên men, dẫn chất của tetrahydro-carboline và các hợp chất sulfur hữu cơ có trong tỏi trở nên mạnh mẽ hơn.

banner ads

27549-article372-635696947632600806.jpg

Tỏi đen được xem là thần dược đối với sức khỏe con người.

Nó sẵn sàng đánh bật các gốc tự do, kháng lại các tế bào ung thư, tăng cường miễn dịch, điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột, ức chế quá trình lão hóa và các phản ứng dị ứng, mang lại vẻ tươi trẻ và hồng hào hơn cho làn da.

Tuy nhiên, giá thành tỏi đen luôn ở mức cao ngất ngưỡng nên đã tạo nên sự ngăn trở không nhỏ cho những ai muốn sử dụng loại thần dược này.

Thông qua facebook của một bạn có tên Trà My Ngọc Nguyễn, nhiều người đã có thể tự tạo cho mình những củ tỏi đen quý giá. Bạn có muốn học cách làm ra tỏi đen chỉ bằng nồi cơm điện giống những người này không?

Chuẩn bị

27552-toi-11wsiz.jpg

Chọn tỏi tươi củ to và đều

  • 1kg tỏi tươi: củ to, đều
  • 1 lon bia
  • 1 tờ giấy bạc bọc thực phẩm
  • Nồi cơm điện dùng để ủ

Cách làm

27547-10431573101528366082527911419676257548034344n.jpg
27548-1139110610152836608762791830546538211225439n.jpg
27550-cachlamtoiden011.jpg
27551-lam-toi-den-bang-noi-com-dien.jpg
27554-toi-den-2.jpg

Các bước làm ra tỏi đen từ nồi cơm điện

Bước 1: Dùng dao nhọn bóc 1 lớp vỏ ngoài cùng của tỏi chỉ để loại bỏ bụi bám bên ngoài.

Bước 2: Giữ củ tỏi còn nguyên vỏ như thế cho vào một chiếc thố. Sau đó đổ bia vào ngâm trong khoảng nửa tiếng.

Bước 3: Sau thời gian ngâm tỏi, bạn cho tất cả lên mặt miếng giấy bạc đã chuẩn bị trước đó và gói kín ngay khi tỏi còn ướt bia.

Bước 4: Cho phần tỏi gói bạc vào nồi cơm điện và ấn nút warm. Để nguyên như vậy trong khoảng 2 tuần. Để tiết kiệm điện, bạn có thể đem nồi ra phơi nắng vào những ngày nắng tốt và mang trở vào cắm lại như cũ sau khi nắng đã dịu đi.

Bước 5: Hàng ngày, bạn có thể mở nắp nồi kiểm tra như phải đóng lại ngay.

27553-toi-den-1.jpg

Sau hai tuần, tỏi chuyển sang màu đen, có vị chua ngọt rất hài hòa.

Sau hai tuần, bạn mở nắp nồi ra sẽ thấy tỏi chuyển sang màu đen, có vị chua ngọt rất hài hòa. Lúc này bạn có thể tận hưởng thành quả của mình.

Chính quá trình lên men đã dẫn đến phản ứng chuyển hoá các hợp chất methionin, cystein, methanethiol… vốn có chứa lưu huỳnh thành những hợp chất mới như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, các dẫn chất của Cysteine, các dẫn chất của tetrahydro-carboline có chứa lưu huỳnh tan được trong nước. Những chất mới sản sinh này chính là thành phần quan trọng làm tăng công dụng của tỏi đen lên gấp nhiều lần so với tỏi tươi thông thường.

Cũng trong quá trình men tự nhiên, carbohydrate từ 28,7% (trong tỏi tươi) đã tăng lên tới 47,9% (trong tỏi đen) biến tỏi từ chỗ có mùi hăng trở nên ngọt thơm như trái cây.

Bảo quản: Để dùng được lâu hơn, bạn nên cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

Yeutre.vn (Lược đọc)

Theo Fb Tra My Ngoc Nguyen

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI