2 cách làm rau muống luộc xanh mướt, nước dùng làm canh húp thanh mát

Rau muống luộc là món ăn dễ nấu, tiện lợi thích hợp cho những ngày bận rộn. Rau muống luộc vớt ra tô, nước luộc có thể nêm thêm nước cốt chanh chua thanh làm canh chan. Đặc biệt món ăn dân dã, mộc mạc này còn là món tủ của nhiều người. Vào những ngày không biết ăn món gì bạn có thể thực hiện nhanh, chấm cá kho cũng rất đúng bài.

1. Cách làm rau muống luộc xanh mướt

Rau muống luộc như thế nào để giữ được độ xanh mướt, không thâm đen khiến nhiều chị em nội trợ trăn trở. Luộc rau tuy dễ nhưng cần có mẹo nhỏ để chúng luôn tươi ngon, hấp dẫn. Dưới đây cùng tham khảo ngay nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram rau muống
  • 1 thìa cà phê muối hạt
  • 1 quả chanh
  • Hạt nêm, bột ngọt, đường

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Rau muống nhặt phần non, ngắt khúc vừa phải, bỏ đi phần gốc và lá già. Đổ hết rau muống vào cậu nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch chúng nhiều lần với nước sạch, để ráo.

Bước 2 : Bắc nồi khoảng 1.3 lít nước lên bếp. Cho vào 1 thìa cà phê muối nấu sôi. Kế đến bạn thả rau muống vào luộc không đậy nắp.

Nấu nước luộc rau
Rau muống ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần nước. Ảnh: Internet

Bước 3 : Luộc khoảng 3 phút gấp cọng rau muống lên ngắt thử. Thấy độ mềm vừa ý thì bạn vớt chúng ra ngoài tô riêng.

Bước 4 : Nếm vào nước luộc 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường khuấy đều. Nếm lại thấy vừa miệng thì tắt bếp. Có thể thêm ít ngò om, ngò gai nếu thích.

Luộc rau muống chín
Rau muống khi luộc thêm vào ít muối để chúng giữ được độ xanh mướt. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ trong khoảng 15 phút bạn đã hoàn thành món rau muống luộc xanh mướt và phần nước canh chua thanh. Món rau luộc dân dã có thể chấm với nước cá kho , nước tương đều ngon. Ngoài ra bạn có thể dùng nước canh rau muống để chan, trôi cơm hơn. Chuẩn bị ít cà pháo muối chua chấm mắm tôm ăn kèm cũng rất tuyệt.

Rau muống luộc xanh mướt
Nước rau muống bạn có thể thêm chanh, cà chua, nêm nếm vừa miệng để làm canh chua thanh. Ảnh: Internet

2. Cách làm rau muống luộc dầm sấu

Rau muống luộc dầm sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Món ăn mang đến sự gần gũi, giản dị và cực tiết kiệm. Rau muống luộc thể hiện sự chịu thương chịu khó, ăn uống đạm bạc của dân tộc ta. Vào mùa sấu bạn hãy tận dụng chúng cho vào nước luộc rau muống làm món canh chua thanh mát nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram rau muống
  • 20 quả sấu tươi
  • Muối, đường, nước mắm, ớt

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Rau muống nhặt phần non, ngâm vào nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại nhiều lần nước, để ráo. Quả sấu gọt vỏ, rửa sạch, để ráo.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 1.5 lít nước, 1 thìa cà phê muối. Nước sôi thả rau muống vào trộn đều, luộc mở nắp để rau không thâm.

Ngâm rau muống luộc trong đá lạnh
Rau muống luộc chín ngâm vào nước đá để tăng độ giòn, không bị thâm. Ảnh: Internet

Bước 3 : Luộc khoảng 3 - 5 phút thấy rau muống chín mềm thì vớt chúng ra ngâm vào chậu nước đá lạnh 5 phút để rau muống giữ độ xanh và độ giòn. Sau đó vớt chúng ra để ráo nước.

Bước 4 : Thả 20 quả sấu vào nồi nước luộc rau muống. Đậy nắp nồi nấu đến khi sấu chín mềm. Vớt 12 quả sấu ra dằm nát, bỏ hạt cho lại vào nước canh. Nêm nếm gia vị lại tùy theo khẩu vị.

Bước 5 : Vớt 8 quả sấu còn lại cho vào chén dằm nát ra, bỏ hạt. Tiếp theo cho vào chén sấu 3 thìa canh nước mắm, vài lát ớt trộn đều.

Rau muống dầm sấu
Rau muống luộc dầm sấu lấy nước canh chua thanh là món ăn dân dã nhưng cực trôi cơm. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành các luộc rau muống dầm sấu dân dã, bình dị. Rau muống giữ màu xanh mướt, mềm dai vừa phải chấm vào mắm sấu dầm ăn cơm trắng cực hao. Bên cạnh đó tô nước canh rau muống luộc dầm quả sấu tươi chua thanh, mát dịu cũng khiến mọi người thích mê. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để cả nhà ôn lại những kỷ niệm thơ ấu.

Rau muống luộc dầm sấu
Bữa cơm đạm bạc, bình dị nhưng lại khiến nhiều người nhung nhớ quê nhà. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý tránh làm rau muống luộc bị đen

  • Khi luộc rau muống bạn nên cho vào nước luộc ít muối để rau muống giữ được màu xanh. Ngoài ra đợi nước sôi bùng lên bạn mới bỏ rau muống vào, luộc trên lửa lớn, ngập nước.
  • Trong quá trình luộc rau tuyệt đối không đậy vung.
  • Sau khi rau muống chín vớt ra chậu nước đá lạnh để giúp rau giữ được màu xanh, độ giòn không bị thâm đen.
  • Rau muống nên chọn loại tươi ngon, xanh non. Sau khi nhặt rau nhanh chóng mang rửa rồi luộc. Để lâu các chỗ khúc rau đã nhặt sẽ bị thâm.
  • Nước luộc rau bạn có thể dầm me, dầm sấu, dùng nước cốt chanh, cà chua để nêm canh chua thanh. hêm vào ít rau om, ngò gai hay húng quế để tạo mùi thơm thu hút.
Lưu ý khi luộc rau
Khi luộc rau muống bạn không nên đậy nắp để tránh rau bị thâm đen. Ảnh: Internet

Rau muống luộc mang đến bữa cơm dân dã, bình dị và cực tiết kiệm. Món ăn chứa nhiều chất xơ giúp thanh lọc, làm mát cơ thể tuyệt vời. Không những thế chúng còn nói lên sự giản dị, chịu khó trong cách sống của người Việt. Đặc biệt cách luộc rau muống cũng rất đơn giản bạn có thể thực hiện trong tích tắc dành thời gian nấu các món ăn khác.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI