1. Công thức làm cà pháo muối xổi với giấm kiểu miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

Cách muối cà pháo miền Bắc thường dùng giấm để thành phẩm đạt độ trắng, giòn đặc trưng. Các thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, dễ chế biến. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị:

  • 300 gram cà pháo trái
  • 1 củ riềng nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Muối
  • Giấm
nguyên liệu muối cà pháo
Những nguyên liệu cần thiết chuẩn bị cho món cà pháo kiểu miền Bắc. Ảnh: Internet

Ngoài ra, dù là cách muối cà pháo kiểu miền Bắc hay là miền nào đi chăng nữa, lọ thủy tinh là không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng các loại âu sành có sẵn ở nhà vẫn được. Chúng cần được rửa sạch, tốt nhất là tráng sơ qua bằng nước nóng để khử trùng. Sau đó thì đem các dụng cụ muối cà này ra nắng phơi thật khô. Điều này sẽ giúp cho cà pháo sau khi muối không bị nổi váng.

1.2. Cách muối cà pháo miền Bắc để lâu không bị nổi váng

Chị em nội trợ thường hay lo lắng cà không được giòn, mau nổi váng. Để khắc phục điều này, hãy thực hiện theo những bước hướng dẫn dưới đây. Đảm bảo cà không những giòn, đậm đà mà còn để được lâu nữa.

Bước 1: Phơi cà pháo
phơi khô cà pháo
Phơi khô cà pháo trước khi muối sẽ giúp cà được giòn dai hơn. Ảnh: Internet
  • Cà sau khi mua về thì đem phơi nắng tầm 5 tiếng cho héo bớt đi. Đây là cách giúp cà có độ giòn và không bị nhựa.
Bước 2: Cách sơ chế cà pháo muối không bị thâm đen
  • Pha một chậu nước muối loãng.
  • Dùng dao để cắt bỏ đầu cuống quả cà. Tránh cắt vào phần thịt của quả cà nhé, vì như vậy, cà sẽ bị mềm, ăn không ngon.
  • Cắt xong thì ngay lập tức cho vào thau muối loãng đã chuẩn bị. Đây cũng chính là bí quyết cách muối cà pháo miền Bắc trắng đẹp mà không bị thâm đen đi.
ngâm cà pháo
Ngâm cà pháo với nước muối sẽ giúp loại bỏ nhựa và chất độc. Ảnh: Internet
  • Khi đã cắt xong, đem rửa sơ qua rồi thay bằng một chậu nước muối loãng khác.
  • Để yên hỗn hợp ngâm khoảng 2 – 3 tiếng.
Bước 3: Cách muối cà pháo giòn ngon không bị nổi váng
  • Riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng hoặc sợi chỉ. Tỏi thì lột vỏ, đập dập.
sơ chế riềng và ớt
Cách muối cà pháo miền Bắc dùng riềng và ớt giúp tăng hương vị, kích thích ngon miệng. Ảnh: Internet
  • Cho một ít muối hột vào nước rồi nấu sôi, để cho nguội.
  • Cà ngâm muối xong thì đem rửa nước sạch lại một lần nữa.
  • Lấy phân nửa nước muối đó rửa qua cà pháo lần cuối, nhớ để cho ráo nước hẳn.
  • Cho 1/2 tỏi và riêng vào đầy lọ thủy tinh, tiếp tục cho hết phần cà pháo vào.
  • Rải thêm 1 lớp riềng, tỏi lên trên cùng.
cho cà pháo vào hũ
Cho cà pháo vào hũ rồi đậy nắp kín, để nơi thoáng mát. Ảnh: Internet
  • Đổ hết phần nước muối còn lại vào, nếu thích ăn cay có thể cho phần gừng cùng ớt sừng vào. Cách muối cà pháo miền Bắc ở công đoạn cuối cùng đừng quên thêm một chút giấm để tạo độ chua.
  • Sau đó, chỉ cần đậy nắp thật kín rồi để hũ cà muối xổi ở nơi khô thoáng, sạch sẽ. Khoảng 4 đến 5 ngày sau là có thể lấy ra thưởng thức cùng bữa cơm gia đình rồi.

2. Hướng dẫn muối cà pháo không dùng giấm

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg cà pháo tươi
  • 10 trái ớt sừng
  • 3 củ tỏi đã bóc vỏ
  • 1 nhánh gừng gọt sạch vỏ
  • Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê muối ăn (Đây cũng là nguyên liệu hỗn hợp nước ngâm thay thế cho cách muối cà pháo miền Bắc dùng giấm)
  • 1 lít nước lọc
  • Dụng cụ muối cà pháo: hũ thủy tinh
nguyên liệu làm cà pháo muối xổi không dùng giấm
Phần nguyên liệu làm cà pháo muối xổi không dùng giấm. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách muối cà pháo miền Bắc không dùng giấm

Cách muối cà pháo không dùng giấm này sơ chế và ngâm cà pháo với nước muối tương tự 2 bước đầu của cách muối cà pháo miền Bắc dùng giấm ở trên. Để thực hiện công đoạn muối cà pháo, bạn pha hỗn hợp nước ngâm gồm: Trộn gia vị muối, đường đã chuẩn bị ở trên, hòa tan với nước lọc rồi bắc lên bếp đun sôi (Cách muối cà pháo ăn liền có thể thêm 1 thìa nước mắm vào chung hỗn hợp). Sau đó, để hỗn hợp này hạ bớt nhiệt độ còn ấm ấm (tiêu chuẩn là 30 độ C).

cách muối cà pháo miền bắc không dùng giấm
Đổ hỗn hợp nước ngâm ngập cà trong hũ thủy tinh. Ảnh: Internet

Hũ thủy tinh sau khi làm sạch và phơi ráo thì bắt đầu lấy ra muối cà. Trước hết, bạn rải một lớp muối ăn thật mỏng dưới đáy hũ, tiếp tục cho thêm ít tỏi đập dập lên. Sau đó, bắt đầu cho cà pháo vào hũ cùng ớt xắt. Đổ phần hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị vào hũ muối cà. Cuối cùng, cho ít muối, gừng và ớt lên trên cùng, dùng nan tre hoặc bọc nilong nén chặt cà ngập nước ngâm. Đậy nắp, để hũ ở nơi nhiệt độ thoáng mát. Cách muối cà pháo miền Bắc không dùng giấm này cũng đợi khoảng 4 ngày sau có thể lấy ra thưởng thức.

cách muối cà pháo miền bắc
Cà pháo muối xổi không dùng giấm vẫn trắng giòn, chua ngọt cực “đưa” cơm. Ảnh: Internet

3. Mẹo chọn cà pháo muối xổi ngon

Muốn cà pháo sau khi muối được giòn, ngon, thì khâu lựa chọn cà pháo khi còn sống khá quan trọng. Bạn nên chọn những quả cà pháo còn sống, vỏ có màu trắng và phải là loại quả bánh tẻ. Nghĩa là không chọn quả quá già, hoặc quá non, khiến vị cà pháo không được như ý muốn. Nếu cà còn non thì khi muối xong, hạt cà sẽ bị mềm chứ không có độ giòn nhất định. Ngược lại, với những quả cà quá già thì khi ăn sẽ khá dai, có mùi hăng, không thơm.

cà pháo tím
Dù là cà pháo tím hay cà pháo trắng đều muối cực ngon. Ảnh: Internet

Nếu là lần đầu muối cà, chưa có kinh nghiệm bạn nên thử bổ đôi quả cà ra. Nếu cà có màu sắc trắng đẹp, không bị vàng, hạt không quá nhiều đó chính là những quả cà ngon để muối. Cách muối cà pháo miền Bắc đúng chuẩn nên chọn những quả có kích thước đồng đều để có độ giòn giống nhau.

4. Một số bí quyết muối cà pháo ngon gia truyền của người miền Bắc

4.1. Bí quyết muối cà pháo không bị thâm đen hay nổi váng

  • Dù là cách muối cà pháo miền Bắc hay kiểu miền Trung thì vẫn phải sơ chế nguyên liệu thật kỹ càng. Để cà được trắng, đẹp thì khâu ngâm nước muối cần phải được thực hiện tỉ mỉ.
  • Để cà pháo không bị nổi lên trên, giúp cà được thấm đều muối, bạn có thể sử dụng một bịch nước nhỏ. Sau khi cho hết phần cà cùng nước muối vào, lấy bịch nilon đổ đầy nước rồi ép phần nguyên liệu xuống, không để bị trồi lên.
trang trí cà pháo
Một đĩa thịt luộc ngon thì phải đi kèm với chén cà pháo muối mới là đúng chuẩn. Ảnh: Internet

4.2. Bí quyết bảo quản cà pháo ngon

  • Cách muối cà pháo miền Bắc ngon không phải là cứ để càng lâu càng tốt. Bạn chỉ nên để 4 – 5 ngày là lấy ra ăn ngay, một hũ có thể ăn được 4 – 5 ngày sau đó. Tốt nhất, hãy muối vừa đủ cho cả gia đình ăn trong vài ngày. Muối cà pháo không giống với thịt, vì chúng không để lâu được.
  • Bạn chỉ nên muối một ít vừa ăn trong 2 – 3 ngày. Nếu để quá lâu, cà dễ bị thâm, nổi váng, ăn rất độc hại. Tốt nhất, nếu thích thì 3 – 4 ngày lại làm ngay một hũ nhỏ để ăn, cứ ăn hết rồi làm tiếp là tốt nhất. Vừa đảm bảo sức khỏe lại được thưởng thức mùi cà pháo tươi ngon, trắng ngần.
hũ muối cà pháo không dùng giấm
Hũ muối cà pháo chỉ sử dụng được tối đa 4 – 5 ngày để tránh độc hại. Ảnh: Internet

Cách muối cà pháo miền Bắc đúng chuẩn có thể sử dụng giấm, hoặc hỗn hợp đường pha muối, để thực hiện món ngâm chua ngọt hấp dẫn. Cà pháo mặc dù là nguồn thực phẩm khá ngon, nhưng nếu sơ chế không đúng cách sẽ gây độc hại cho sức khỏe người dùng. Thế nên, với hướng dẫn chi tiết mà Webnauan.vn chia sẻ, nếu muối cà pháo lần đầu, bạn nên thực hiện cẩn thận từng bước nhé. Đảm bảo bạn sẽ thành công đến 99% dù với lần thử nghiệm đầu tiên đấy!

Nguyễn Diên tổng hợp