2 cách làm mứt cóc chua ngọt lạ miệng dùng đãi khách ngon hết ý

Cách làm mứt cóc thực chất không khó chút nào. Chỉ cần một chút khéo léo cùng với sự chăm chút trong khâu chuẩn bị, sơ chế là bạn đã có thể làm được nhiều loại mứt cóc khác nhau. Cóc là một loại quả quen thuộc đối với các tín đồ thích ăn vặt. Ngoài cóc dầm chua ngọt hay gỏi cóc,… thì mứt cóc cũng rất nhiều nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua, lạ miệng rất độc đáo. Món này dùng để ăn chơi ngày thường, chiêu đãi bạn bè hay dọn cùng khay mứt Tết đều rất tuyệt. Hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 công thức phổ biến nhất. Bạn hãy tham khảo và thực hiện nhé! 

banner ads
mut coc
Món mứt cóc dùng ăn vặt, đãi khách ngon hết ý. Ảnh: Internet

1. Cách làm mứt cóc dẻo chua ngọt

Những miếng mứt cóc với hương vị chua nhẹ hòa quyện cùng chút ngọt của đường, vị the cay của ớt bột chắc chắn sẽ khiến ai nấy khi ăn đều nhớ mãi không thôi. Chỉ với vài nguyên liệu và thao tác thực hiện thôi, bạn có món mứt có ngon để dùng rồi. Cùng bắt tay vào làm thử nào.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cóc trái: 1 kg
  • Đường trắng: 500 gram
  • Chanh: 1 trái
  • Muối: 1 muỗng
  • Vôi bột: 1 muỗng
nguyen lieu lam coc chua ngot
Nguyên liệu và cần chuẩn bị đủ và đúng số lượng. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm mứt cóc dẻo chua ngọt chỉ với vài bước

  • Bước 1: Cóc gọt vỏ, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Dùng dao nhọn tách thành các múi dạng múi cau. Sau đó hòa tan vôi bột với nước, để vô lắng xuống gạt lấy phần nước trong thì cho cóc vào ngâm trong 2 – 3 tiếng. Gừng củ gọt vỏ, thái sợi.
ngam coc trong nuoc voi
Cóc gọt vỏ sạch, bổ múi rồi ngâm trong nước vôi trong. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Sau khi ngâm vôi xong, bạn rửa sạch lại nhiều lần với nước cho hết mùi rồi để thật ráo. Cho cóc vào thau ướp cùng với đường trắng và 1 muỗng muối trắng (nếu không có đường trắng bạn có thể dùng đường vàng thay thế), đợi đến khi nào đường tan hết thì mang đi sên.
cho duong vao coc
Cho đường vào cóc và ngâm cho đến khi đường tan hết. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ phần cóc đã ướp vào sên với lửa lớn. Khi sôi được khoảng 5 phút thì để lửa vừa, thường xuyên dùng đũa đảo nhẹ mứt để nó được khô đều các mặt. Đường bắt đầu sệt lại, vắt nước cốt chanh và gừng vào, đảo lên. Để trên bếp tầm 4 phút nữa, thấy miếng cóc dẻo và hơi khô lại thì tắt bếp.
sen coc
Tiến hành sên cóc cho khô rồi thêm gừng vào, đảo đều. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Để mứt cóc ra khay cho khô và nguội hoàn toàn rồi cho một ít ra đĩa ăn liền, phần còn lại cho vào hộp dùng dần. Nhâm nhi món này với ly trà chanh hay tách trà nóng đều rất hợp. Vị chua chua, ngọt ngọt khiến ai cũng thích thú.
mut coc chua ngot
Mứt khô bạn có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ bảo quản dùng dần. Ảnh: Internet

2. Cách làm mứt cóc chua cay

Cách làm mứt cóc này có sử dụng thêm nguyên liệu ớt bột để tạo vị cay cay độc đáo. Món mứt lạ miệng và thoang thoảng mùi gừng, nhâm nhi rất thú vị. Quy trình thực hiện cũng tương tự như trên thôi, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cóc tươi: 1 kg
  • Đường cát; 400 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 2 muỗng
  • Vôi bột: 3 muỗng
nguyen lieu coc chua xay
Với cách làm này bạn hãy chuẩn bị một chút ớt bột. Ảnh: Internet

2.2. Quy trình làm mứt cóc chua ngọt đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Dùng một cái chậu sạch, cho vôi bột với nước lọc vào, khuấy đều cho hòa tan. Sau đó bạn để yên cho hỗn hợp nghỉ khoảng 20 phút cho vôi lặng xuống. Lọc lấy phần nước vôi trong bên trên, bỏ phần cặn. Còn gừng thì cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái thành sợi.
ngam nuoc voi trong
Ngâm nước vôi trong và lọc lấy phần nước trong. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Cóc bào sạch vỏ, dùng dao sắt và tách thành từng miếng vừa miệng. Lưu ý cóc tươi nên sẽ có nhiều nhựa, dễ bị trơn vì thế bạn có thể dùng một cái khăn giữ lấy trái cóc để quá trình tách múi được dễ hơn. Làm xong bạn ngâm số cóc này vào chậu nước vôi trong trước đó trong khoảng 5 – 6 tiếng.
ngam coc voi nuoc voi
Cóc vào sạch vỏ thì ngâm với nước vôi để tạo độ giòn. Ảnh: Internet
  • Bước 3: 5 – 6 tiếng sau, bạn đem cóc ra rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo. Tiếp tục cho cóc vào một cái thau cùng đường, xốc mạnh tay để đường hòa quyện với cóc, ngâm thêm chừng 4 tiếng nữa (tùy vào sở thích để điều chỉnh lượng đường phù hợp).
uop coc
Ướp cóc với đường để 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp và cho cóc đã ướp vào, bật lửa nhỏ rồi cho gừng vào để tạo mùi thơm, tiếp đó là ớt bột. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều tay. Đun đến khi nào nước đường chuyển sang màu vàng nâu và sền sệt lại thì tắt bếp.
nau coc
Cho cóc vào nồi cùng với gừng và ớt bột rồi sên cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Để mứt cốc khoảng 2 tiếng cho nguội hẳn rồi mới cho vào hũ, đậy kín nắp. Như vậy là món mứt cóc chua cay của bạn đã hoàn thành rồi, thưởng thức ngay được rồi đấy.
mut coc chua cay
Mứt cóc chua cay kích thích vị giác người thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý trong cách làm vào bảo quản mứt cóc

Với cách làm mứt cóc trông vô cùng đơn giản, tuy nhiên để có thể đạt được đúng vị và màu sắc nhìn bắt mắt thì phải thật sự khéo léo, tỉ mỉ. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách bảo quản làm sao cho món mứt cóc giữ được lâu mà không bị ỉu hay chảy nước.

  • Cóc để làm mứt bạn nên chọn loại cóc bao tử hoặc cóc Thái. Quả nhỏ đều trái và đặc biệt vỏ ngoài vẫn còn tươi, không bị vàng hay sâu, hỏng. Như thế mứt cóc làm ra mới dẻo và có độ thơm, thanh tự nhiên.
  • Ở bước ngâm cóc với đường phải canh thời gian, nếu được để càng lâu càng tốt thay vì ngâm quá nhanh. Bởi đường càng ngấm thì miếng cóc sẽ dẻo và nhìn cũng đẹp hơn.
  • Khi sên cóc nhớ chú ý để ý đến lửa căn chỉnh. Thường xuyên đảo đều để tránh tình trạng khiến cóc sít nồi và bị cháy.
luu y khi sen mut coc
Khi sên mứt cóc bạn chú ý để lửa vừa để không bị cháy. Ảnh: Internet
  • Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm lượng đường phù hợp. Tuy nhiên đối với mứt cóc tốt nhất bạn đừng làm quá ngọt. Vị chua nhiều hơn sẽ khiến món mứt trở nên hấp dẫn, chuẩn vị hơn.
  • Với món mứt cóc cay ngọt , tùy theo mức ăn cay mà bạn điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp. 
  • Mứt cóc sau khi làm xong nên để thật nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản. Với nhiệt độ trong phòng mứt có thể để được 1 tháng, hoặc bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để nơi ẩm ướt, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bài viết này vừa chia sẻ thêm cho bạn một món ăn vặt ngon ngày thường vô cùng hấp dẫn rồi. Món cóc dùng để đãi bạn bè, nhất là khách đến nhà chơi vào dịp Tết cũng vô cùng thú vị. Chắc chắn ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen, mùi vị thơm ngon, màu sắc cuốn hút và đặc biệt không gây ngán. Hy vọng với cách làm mứt cóc vô cùng đơn giản chi tiết mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập, bạn đã có thể tự tin trổ tài. Chúc các bạn thành công!

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI