1. Cách làm cơm sườn xào nấm
Nguyên liệu
- 300g gạo tám thơm
- 300g sườn heo
- 1/2 củ cà rốt
- 5 - 7 cây nấm hương
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 2 - 3 thìa nước tương
- 1/2 gói ngũ vị hương
- Hành lá, hành củ
- Gia vị: bột canh, nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường, muối
Cách làm
- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước luộc qua cùng với gốc hành củ, 2 lát gừng để khử mùi hôi. Sau đó, ướp sườn với xì dầu, muối, ngũ vị hương và một ít đường trong thời gian khoảng 30 phút.
- Nấm hương ngâm vào nước cho mềm rồi thái nhỏ. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Gừng gọt vỏ, 1 phần thái lát và 1 phần thái chỉ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ; hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi cho từng miếng sườn vào rán vàng hai mặt và hơi xém cạnh, gắp ra đĩa. Tiếp theo, cho chút dầu ăn vào chảo rồi cho hành băm, gừng thái chỉ vào phi thơm rồi cho sườn đã rán vào xào sơ.
- Sau đó, nêm thêm chút nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 3 thìa nước tương và nếm cho vừa ăn. Cho cà rốt, nấm hương vào đảo đều cùng sườn, đổ thêm ít nước xâm xấp mặt sườn và cho vào nồi cơm điện nấu sôi.
- Tiếp theo, vo gạo thật sạch, cho vào nồi sườn đang đun sao cho nước xâm xấp mặt gạo như khi nấu cơm. Nếu không ước chừng được mực nước, thì có thể vớt sườn ra để riêng, cho gạo vào để kiểm tra mực nước rồi mới cho sườn vào. Cách này sẽ giúp cơm không bị khô hoặc nhão.
- Cuối cùng, ấn nút cook như nấu cơm bình thường và cơm chín thì mở nắp vùng rồi dùng đũa xới đều cơm. Cho cơm sườn ra tô to hoặc đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.
2. Cách làm cơm sườn nướng mật ong
Nguyên liệu
- 700g sườn non
- 500g gạo tám thơm
- 3 thìa mật ong
- 1 trái chanh tươi
- 4 trái ớt sừng đỏ
- 1 trái dưa leo
- 50g tỏi
- 50g rau thơm, 50g rau mùi
- 1 nhánh tiêu sọ tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu bột, muối, dầu ăn, ớt bột
- Dụng cụ: bếp nướng than hoa hoặc lò vi sóng
Cách làm
- Gạo tám thơm vo sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn và đem chần qua nước sôi, để ráo. Rau mùi, rau thơm rửa sạch và để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; chanh vắt lấy nước cốt. Ớt sừng rửa sạch, 4 trái băm nhỏ, 1 trái dùng để tỉa hoa trang trí; tiêu sọ giã nhỏ. Dưa leo rửa sạch, thái lát tròn xếp quanh đĩa, vừa dùng để ăn kèm với cơm sườn, vừa để trang trí.
- Cho sườn vào tô lớn và ướp cùng tỏi, ớt băm nhỏ; tiêu sọ giã nhỏ, 1,5 thìa hạt nêm, 3 thìa mật ong, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước cốt chanh trong 30 phút để ngấm gia vị. Có thể cho sườn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để sườn nướng mật ong được đậm đà hơn.
- Nếu có lò vi sóng, cho sườn đã ngấm gia vị vào nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút. Khi đó, sườn sẽ chín đều, có màu đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn.
- Nếu không có lò vi sóng thì có thể sử dụng bếp than để nướng. Đầu tiên, xếp sườn lên vỉ nướng, quạt nhẹ than để đảm bảo nhiệt độ phù hợp và lật sườn đều tay để sườn chín, có màu vàng ươm đẹp mắt.
- Cuối cùng, xới cơm ra đĩa xếp sẵn ớt tỉa hoa, dưa leo, rau mùi, rau thơm xung quanh và đặt miếng sườn nướng mật ong lên trên, thêm chút mỡ hành cho béo ngậy. Món này ăn kèm với đồ chua và bát nước mắm tỏi ớt sẽ đậm đà hơn.
Với 2 cách làm cơm sườn lạ miệng này sẽ khiến bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn trở nên hấp dẫn và mới mẻ hơn đấy. Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà cơm sườn còn giúp kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình. Vậy thì bạn hãy lưu công thức này vào sổ tay nấu nướng của mình không chỉ để chuẩn bị cho gia đình, mà còn để chiêu đãi bạn bè và khách khứa khi có dịp nhé.
Hà Vy tổng hợp