Cách làm cơm sườn nướng thơm ngon đậm vị Sài Gòn

Hôm nay, chuyên mục món ngon của Yeutre muốn chia sẻ đến các bạn cách làm cơm sườn nướng bình dân và nổi tiếng của người dân Nam Bộ, đặc biệt là người Sài Gòn. Cơm sườn nướng là một món ăn khá dân dã nhưng không kém phần tinh tế, bởi nguyên liệu cũng như cách thức chế biến không quá phức tạp, cầu kỳ. Tuy vậy, để có được đĩa cơm thơm ngon, hấp dẫn cũng cần sự khéo léo và chỉn chu. Hãy cùng Yeutre bắt tay thực hiện cách làm món này sao cho thật vừa miệng nhé.

banner ads
cơm sườn nướng
Cơm tấm sườn nướng là món ăn dân dã và phổ biến của người dân Nam Bộ. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cho món cơm sườn nướng

  • Khoảng 500 gram sườn heo cốt lết (nên chọn lại sườn có xương và viền mỡ mỏng bên ngoài, như vậy sườn sẽ ngọt béo và mềm hơn, không bị khô khi chế biến).
  • Gia vị ướp sườn gồm: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng nhỏ muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng nhỏ sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn + đường, 1 muỗng canh nước soda, 1 miếng chanh nhỏ, 2 tép tỏi + 1 củ hành tím khô băm nhuyễn.
  • Nguyên liệu làm nước mắm, mỡ hành và dưa chua ăn kèm với cơm sườn nướng: Nước mắm ngon, chanh, tỏi, ớt, đường, 1 củ nhỏ cà rốt và củ cải trắng, hành lá, mỡ heo.
sườn heo cốt lết
Nên chọn lại sườn có xương và viền mỡ mỏng bên ngoài, như vậy sườn sẽ ngọt béo và mềm. Ảnh: Internet

2. Cách chế biến

Bước 1: Sườn mua về chặt thành từng miếng dày khoảng 1cm, ngâm khoảng 5 phút với chút muối rồi rửa thật sạch, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Trong thời gian để sườn ráo nước, tiến hành pha hỗn hợp nước ướp thịt từ những gia vị đã chuẩn bị trước đó: mật ong, muối, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, sữa đặc, đường, nước soda, vài giọt chanh và hành tỏi băm, cho tất cả vào một tô (thau) rộng rãi. Khuấy đều hỗn hợp rồi sau đó cho sườn đã ráo nước vào, trộn cho sườn thấm đều gia vị nước ướp (có thể đeo bao tay vào để trộn thịt cho thấm). Bọc kín thau đựng sườn lại bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng đồng hồ, hoặc để qua đêm càng tốt, để miếng sườn thấm gia vị.

ướp sườn
Sườn ướp gia vị và để trong khoảng 2 - 3 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Sau khoảng thời gian ướp thịt đã thấm đậm đà gia vị, lấy sườn ra nướng trên than hồng hoặc lò nướng. Trong quá trình nướng sườn, đầu tiên trở liên tục miếng sườn trên bếp để sườn săn lại, chuyển sang có màu trắng thì gắp xuống nhúng đều vào lại trong thau nước ướp, sau đó tiếp tục nướng đến khi chín vàng đều và có mùi thơm hấp dẫn là được.

Khi nướng thịt, cần lưu ý không nên nướng trên ngọn lửa đang cháy vì sẽ làm thịt bị ám đen, có mùi khói và dễ cháy khét. Ngoài ra, cũng cần chú ý không nên nướng thịt quá cháy, vì như vậy sẽ làm thịt bị khô cứng, mất mùi thơm và không tốt cho sức khỏe.

sườn nướng chín
Nướng sườn đến khi có màu vàng đều đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn là được. Ảnh: Internet

Làm nước mắm

Để làm nước mắm ăn kèm với món cơm sườn nướng, nguyên vật liệu cũng đơn giản và cách làm càng dễ dàng không kém. Pha theo tỉ lệ 4 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước sôi, khuấy đều cho hỗn hợp tan đều hết. Để hỗn hợp nước mắm thật nguội thì cho ớt và tỏi băm nhỏ vào, nặn thêm chút chanh và kiểm tra độ chua ngọt vừa phải, hợp khẩu vị là được. Nước mắm ăn kèm với món này không nên pha chế quá mặn, mà hơi loãng và chua ngọt sẽ ngon miệng hơn.

Làm mỡ hành

Mỡ heo cắt nhỏ luộc sơ qua, vớt ra để thật ráo nước rồi bỏ vào chảo, đảo liên tục chiên đến khi miếng mỡ ra hết nước, chỉ còn lại tép mỡ khô và cháy giòn, nhắc chảo mỡ vừa rán xuống, đổ ngay vào chén có đựng hành lá xắt nhỏ, cho thêm xíu muối và đường.

Làm đồ chua

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, sơ chế sạch thì xắt sợi thật nhỏ, mỏng, ngâm khoảng 5 - 10 phút với giấm đường cho hơi mềm và có vị chua ngọt ngon miệng.

cách làm đồ chua ngon ngọt
Đồ chua ngon giòn thanh mát sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet

Mọi thứ đã sẵn sàng, khi ăn dọn kèm sườn nướng có phủ lớp mỡ hành thơm ngon béo ngậy, 1 chén nhỏ cà rốt + củ cải trắng dầm chua, nước mắm, và dĩ nhiên là thêm chén cơm trắng thơm ngon, mềm dẻo có độ khô vừa phải. Nếu có thời gian chuẩn bị thêm hoặc tùy vào sở thích, món cơm sườn nướng có thể ăn kèm với bì trộn và một miếng chả trứng hấp thì càng tuyệt hơn.

Tuy nhiên, công thức món cơm sườn nướng quan trọng vẫn nằm ở cách ướp và nướng sườn, cũng như pha chế nước mắm có vị chua ngọt đúng độ vừa vị, như vậy là món ăn đã thành công.

cơm sườn nướng thơm ngon
Ăn kèm cơm sườn nướng với chút nước mắm pha loãng, mỡ hành và đồ chua càng tăng thêm sự kích thích đặc biệt cho vị giác. Ảnh: Internet

Với cách làm cơm sườn nướng mà chuyên mục chia sẻ ở trên, bạn sẽ thấy cái hồn của món ăn là màu vàng hấp dẫn của miếng sườn. Chỉ màu vàng khi được bạn ướp và nướng khéo, cũng có thể khiến người khác cảm nhận ngay mùi vị thơm ngon của nó. Đặc biệt là khi ăn, sườn vừa tạo được cảm giác giòn giòn ở bên ngoài, nhưng bên trong lại mềm ngọt không dai, rất đậm đà gia vị. Cộng thêm vào đó, bạn chuẩn bị phần cơm tơi, xốp dẻo, không quá khô hoặc quá nhão, nước mắm ăn kèm có độ keo đặc có vị mặn ngọt chua dịu hài hòa. Lúc ấy, chắc chắn đĩa cơm sườn của bạn sẽ chinh phục được bất cứ ai thưởng thức. Chúc các bạn thành công với món ăn mang đậm đà hương vị Nam Bộ như thế này nhé.

Thúy Hằng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI