Mục lục

1. Tổng hợp cách nấu những món ăn chay đặc sắc nhất chuẩn phong cách Việt

Các món ăn chay phổ biến nhất là sử dụng nguyên liệu từ đậu hũ, hoặc các loại đậu hạt, khoai,…để tăng cường đạm thực vật. Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đạm bạc ấy, bạn có thể chế biến nên nhiều món chay ngon với hương vị đặc biệt chẳng kém món mặn. Để tự thực hành cách nấu món chay dễ dàng hơn, mời bạn tham khảo tiếp các công thức được hướng dẫn chi tiết sau đây nhé.

1.1. Hướng dẫn cách làm món bông atiso nhồi đậu hũ hấp ngon “hết sảy”

1.1.1. Nguyên liệu chính
  • 2 cái bông atiso, 150 gram đậu hũ trắng
  • 30 gram nấm rơm, 20 gram khoai lang
  • 20 gram cà rốt, 20 gram đậu Hà Lan
  • 20 gram hạt bắp Mỹ, 20 gram nấm mèo
  • 20 gram hành boa rô, 10 gram ớt sừng
  • 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương
  • 1,5 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột năng
  • 1/4 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh dầu mè
1.1.2. Cách thực hiện món bông atiso nhồi đậu hũ hấp
1.1.2.1. Sơ chế bông atiso và làm hỗn hợp đậu hũ với rau củ
  • Cắt rời phần cuống hoa, tách bỏ những lá già bên dưới bông hoa. Tiếp theo, dùng kéo cắt bỏ 1/2 cánh hoa phía trên, bỏ phần cánh non và nhụy hoa. Để sẵn 1 tô nước muối loãng, ngâm bông atiso vào tô nước khoảng 15 phút trong lúc chuẩn bị phần nhân nhồi để hoa không bị thâm.
loại bỏ các phần không cần thiết của bông atiso và đem ngâm trong nước để giữ độ tươi khi chưa nhồi nhân
Khâu loại bỏ các phần không cần thiết của bông atiso và đem ngâm trong nước để giữ độ tươi khi chưa nhồi nhân. Ảnh Internet.
  • Gọt vỏ cà rốt và khoai lang. Ngâm nở nấm mèo và cắt thành hạt lựu từng loại. Đun sôi một nồi nước, cho cà rốt và khoai lang lần lượt vào trụng sơ. Chuẩn bị thêm 20 gram đậu Hà Lan và 20 gram Bắp Mỹ, cũng lần lượt cho từng loại vào nồi nước sôi trụng sơ.
  • Tán mịn 150 gram đậu hũ trắng, sau đó cho 4 loại rau củ trụng cùng nấm mèo vào chung, nêm 10 gram hành boa rô, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/4 muỗng canh tiêu rồi trộn đều. Nhồi nhân vào 2 bông atiso.
trộn đậu hũ cùng rau củ đã luộc chín với gia vị và nhồi vào bông atiso
Công đoạn trộn đậu hũ cùng rau củ đã luộc chín với gia vị và nhồi vào bông atiso. Ảnh Internet.
1.1.2.2. Hấp bông atiso và làm nước chấm
  • Đun sôi nước trong xửng hấp, cho atiso vào hấp 60 phút. Khi hấp nhớ để 1 chiếc khan mỏng lên trên rồi đậy nắp lên để hạn chế nước nhỏ vào atiso làm bở phần nhân.
  • Làm nóng chảo dầu, cho  hành boa rô và  ớt sừng vào phi thơm, thêm nấm rơm băm nhuyễn vào xào chín. Tiếp theo, nước luộc thân atiso vào, nêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm nấm hương chay, 1/2 muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều. Cuối cùng pha loãng 1 muỗng cà phê bột năng cùng 15ml nước lọc rồi cho vào nồi sốt, khuấy lên thấy sốt sền sệt thì tắt bếp.
hấp chín bông atiso vừa nhồi nhân và làm hỗn hợp sốt từ nước thân atiso
Bước hấp chín bông atiso vừa nhồi nhân và làm hỗn hợp sốt từ nước thân atiso. Ảnh Internet.
  • Cho bông atiso hấp ra dĩa, rưới nước sốt bên dưới.
  • Khi ăn, bạn tách lấy cánh hoa, thêm miếng nhân đậu hũ, chan sốt lên rồi thưởng thức.
dùng bông atiso nấu ăn có lợi cho sức khỏe
Các món ăn chay nấu từ bông atiso có lợi cho sức khỏe. Ảnh Internet.

1.2. Chia sẻ cách làm đậu hũ cuốn lá lốt chay “chất lừ”

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 2 miếng đậu hũ non, 150 gram lá lốt
  • 15 gram nấm hương, 15 gram nấm mèo
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu, 50 ml dầu ăn
1.2.2. Các bước làm đậu hũ chay cuốn lá lốt
  • Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.
  • Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Tiếp theo, bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.
sơ chế hỗn hợp nấm và đem trộn đều với đậu hũ cùng gia vị
Cách sơ chế hỗn hợp nấm và đem trộn đều với đậu hũ cùng gia vị. Ảnh Internet.
  • Khi cuốn đậu hũ với lá lốt, bạn quay mặt trên của lá lốt có màu xanh đậm ra ngoài, để khi chiên lá lốt sẽ có màu xanh đẹp hơn. Cho vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại, từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
cuốn nhân vào lá lốt và chiên chín
Thao tác cuốn nhân vào lá lốt và chiên chín. Ảnh Internet.
  • Khi ăn món này, bạn dùng thêm với bánh tráng, bún, rau sống chấm kèm tương ớt hoặc ăn với cơm cũng rất ngon.
món đậu hũ chay cuốn lá lốt càng mặn mà khi chấm cùng nước tương
Món đậu hũ chay cuốn lá lốt càng mặn mà khi chấm cùng nước tương. Ảnh Internet.

1.3. Bật mí cách làm cuốn diếp chay thanh mát

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 300 gram cải bẹ xanh, 50 gram bông hẹ
  • 10 gram hành boa rô, 50 gram đậu hũ chiên
  • 50 gram nấm mèo, 50 gram nấm linh chi nâu
  • 50 gram bún tươi, 50 gram nấm rơm băm
  • 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh bơ đậu phộng
  • 4 muỗng canh tương bần, 3 muỗng canh nước lọc
  • 60 gram đường, 1 muỗng canh mè trắng
1.3.2. Cách tiến hành làm món cuốn diếp cho người ăn chay
  • Hành boa rô băm nhỏ cho vào chảo nóng với một ít dầu ăn rồi đảo đều cho thơm. Lần lượt cho  nấm linh chi nâu, nấm mèo và đậu hũ chiên cắt sợi vào xào chín rồi để nguội.
  • Bắc chảo lên bếp đợi khi dầu nóng, cho vào chảo nóng nấm rơm đảo đều cho chín. Tiếp đến, cho vào khoảng 4 muỗng canh tương bần, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, đường và 1 muỗng canh mè trắng đã rang. Đảo đều đến khi sôi rồi tắt bếp để nguội.
khâu xào hôn hợp và đun nước chấm
Khâu xào hỗn hợp và đun nước chấm. Ảnh Internet.
  • Trải lá diếp (cải bẹ xanh) ra bàn, mặt lá nhẵn lật xuống dưới, mặt răng cưa để lên trên. Cho một ít bún kèm nhân và đồ chua vào giữa lá, cuộn lại và cột định hình bằng cọng bông hẹ đã trụng sơ.
  • Sau đó, cắt 2 đầu để cuốn diếp được đều và đẹp mắt hơn.
gói nhân với lá diếp và buộc cố định bằng cọng hẹ
Gói nhân với lá diếp và buộc cố định bằng cọng hẹ. Ảnh Internet.
  • Lần lượt cuốn với số lượng nhân còn lại và bày ra dĩa thưởng thức kèm nước chấm.
món cuốn diếp chay có màu xanh dịu mát
Món cuốn diếp chay có màu xanh dịu mát. Ảnh Internet.

1.4. Tuyệt chiêu làm món nấm kho tiêu xanh chay ăn với cơm ngon “tuyệt cú mèo”

1.4.1. Các nguyên liệu quan trọng
  • 100 gram nấm rơm, 100 gram nấm đông cô
  • 100 gram mì căn, 20 gram hành boa rô
  • 3 nhánh tiêu xanh, 5 trái ớt
  • 20 ml nước mắm chay, 20 ml nước tương
  • 10 gram hạt nêm chay, 40 gram đường
  • 10 gram tiêu xanh đập dập, 5 gram ớt băm
  • 3 gram tiêu đen xay, 80 ml nước lọc
1.4.2. Các bước làm món nấm kho tiêu xanh chay chi tiết
  • Cho tất cả thành phần nước kho gồm đường, nước tương, nước mắm chay, hạt nêm chay, hạt tiêu xanh đập dập, ớt băm và tiêu đen xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
  • Làm nóng nồi đất với 2 muỗng canh dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho hành boa rô băm nhuyễn vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
thao tác đun hỗn hợp nước kho bằng nồi đất
Thao tác đun hỗn hợp nước kho bằng nồi đất. Ảnh Internet.
  • Nước kho sôi thì bạn cho mì căn cắt miếng, nấm rơm, nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị. Cuối cùng, xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ lên mặt cho đẹp mắt.
cho nấm rơm và nấm đông cô vào nước kho với ớt trái và tiêu xanh nguyên nhánh
Khâu cho nấm rơm và nấm đông cô vào nước kho với ớt trái và tiêu xanh nguyên nhánh. Ảnh Internet.
  • Để lửa nhỏ kho liu riu 15 – 20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.
nồi nấm kho tiêu xanh kích thích thị giác lẫn vị giác
Nồi nấm kho tiêu xanh kích thích thị giác lẫn vị giác. Ảnh Internet.

1.5. Đổi vị với cách làm cơm chiên ngọc bích “thần thánh”

1.5.1. Nguyên liệu chủ yếu
  • 1 tô cơm trắng, 1 chén hạt sen đã luộc chín
  • 1 chén cà rốt băm, 1 chén đậu hũ ky tươi xé nhỏ
  • 1 chén dầu ăn, 1 bó cải bó xôi
  • 2 muỗng canh hạt nêm
1.5.2. Hướng dẫn các bước làm cơm chiên ngọc bích chi tiết
  • Cải bó xôi mua về rửa sạch, phần lá đem băm nhuyễn, còn phần gốc cắt ra để riêng một bên. Trộn đều tô cơm trắng với 3 muỗng canh dầu ăn.
  • Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho đậu hũ ky tươi xé nhỏ vào với 1 muỗng canh hạt nêm. Sau đó, bạn đổ phần lá cải bó xôi vừa băm vào xào cùng, chỉnh lửa nhỏ, đảo đều. Tiếp tục, cho cơm vào, dùng sạn dầm cơm ra để hòa lẫn đều với phần rau. Nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm nữa.
băm cải bó xôi và trộn cơm với dầu ăn để khi chiên cùng đậu hũ ky tạo ra màu xanh
Khâu băm cải bó xôi và trộn cơm với dầu ăn để khi chiên cùng đậu hũ ky tạo ra màu xanh. Ảnh Internet.
  • Bạn vặn lửa lớn hơn, cho cà rốt, hạt sen vào, khi nghe chảo phát ra tiếng lách tách nghĩa là cơm đã đạt. Chuẩn bị 1 khuôn đựng cơm có in họa tiết tùy thích như hình hoa sen, chữ thọ để tạo hình cho bề mặt cơm thêm đẹp hơn.
  • Khi lắp cơm vào khuôn, bạn tránh để cho hạt sen nằm dưới đáy khuôn, vì khi úp ra dĩa, tạo hình cơm sẽ không nổi như ý. Đậy nắp khuôn cơm và ấn mạnh xuống cho bề mặt dưới nắp khuôn phẳng đều.
thêm hạt sen với cà rốt vào chảo cơm chiên và múc cơm ra khuôn in hoa sen
Thao tác thêm hạt sen với cà rốt vào chảo cơm chiên và múc cơm ra khuôn in hoa sen. Ảnh Internet.
  • Sau đó, úp ngược khuôn cơm vào dĩa, bạn thu được phần cơm màu xanh hình thù ấn tượng. Khi thưởng thức, có thể dùng với nước tương cho vừa miệng.
dĩa cơm chiên ngọc bích tươi sáng về màu sắc
Dĩa cơm chiên ngọc bích tươi sáng về màu sắc. Ảnh Internet.

1.6. Học cách làm món nấm xào bông bí đậu hũ ky ngon mê ly

1.6.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 200 gram nấm mỡ, 150 gram nấm linh chi nâu
  • 100 gram củ hũ dừa, 50 gram ớt chuông xanh và đỏ
  • 100 gram bông bí, 50 gram đậu hũ ky
  • 20 gram hành boa rô, 3 gram tiêu xay
1.6.2. Quy trình làm món nấm xào bông bí đậu hũ ky
  • Đậu hũ ky ngâm nước cho nở mềm và cắt khúc. Nấm mỡ cắt thành từng lát mỏng. Ớt chuông xanh, đỏ và củ hũ dừa cắt thành từng miếng dài.
công đoạn cắt khúc các nguyên liệu
Công đoạn cắt khúc các nguyên liệu. Ảnh Internet.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 20 gram hành boa rô vào phi thơm. Lần lượt cho 200 gram nấm mỡ, 150 gram nấm linh chi nâu, 50 gram ớt chuông xanh đỏ, 100 gram củ hũ dừa, 50 gram đậu hũ ky và 100 gram bông bí. Dùng sạn đảo đều các nguyên liệu.
  • Khi các nguyên liệu vừa chín tới, nêm gia vị gồm 1 muỗng canh bột nêm tự nhiên vị rau củ Knorr. Tiếp tục đảo đều để nấm và rau củ thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
phi thơm hành và xào các nguyên liệu đã cắt với bông bí cùng gia vị
Bước phi thơm hành và xào các nguyên liệu đã cắt với bông bí cùng gia vị. Ảnh Internet.
  • Rắc thêm tiêu, ngò rí và đậu hũ ky chiên giòn để trang trí nữa là bạn đã hoàn tất.
món nấm xào bông bí đậu hũ ky thích hợp dùng với cơm trắng
Nấm xào bông bí đậu hũ ky là một trong số các món ăn chay thích hợp dùng với cơm trắng. Ảnh Internet.

1.7. Bí kíp làm canh nấm chay hạt sen ăn bổ dưỡng

1.7.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 100 gram hạt sen, 2 miếng đậu hũ tươi
  • 10 cái nấm hương, 10 cái nấm rơm to
  • 1 củ cà rốt cắt lát hình hoa
  • Vài nhánh ngò rí, 3 củ hành tím
  • 2 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê hạt nêm
1.7.2. Hướng dẫn cách nấu món canh nấm hạt sen cho người ăn chay
  • Hạt sen khô đem ngâm trong nước 7 – 8 giờ rồi vớt ra, rửa sạch.
  • Phi thơm hành tím rồi bạn cho hạt sen vào đảo sơ. Đổ 500 ml nước vào ninh trong 50 phút.
xào hạt sen đã ngâm nở với hành boa rô và ninh sôi
Thao tác xào hạt sen đã ngâm nở với hành boa rô và ninh sôi. Ảnh Internet.
  • Sau đó, bạn cho thêm đậu hũ cắt miếng nhỏ, cà rốt, bột canh, hạt nêm, nấm hương, nấm rơm vào đun trong 10 phút nữa.
lần lượt cho hỗn hợp đậu hũ cà rốt với gia vị và 2 loại nấm vào hoàn thiện nồi canh
Khâu lần lượt cho hỗn hợp đậu hũ cà rốt với gia vị và 2 loại nấm vào hoàn thiện nồi canh. Ảnh Internet.
  • Rắc thêm ngò rí băm lên, tắt bếp, múc canh ra chén và thưởng thức.
tô canh nấm chay hạt sen lôi cuốn
Các món ăn chay có vị dịu nhẹ như canh nấm hạt sen không hề “kén” thực khách. Ảnh Internet.

2. Giới thiệu cách nấu các món ăn chay ngon để đãi tiệc Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan

Bên cạnh cách nấu món chay mang đậm dấu ấn quê hương, nhiều thực khách Việt cũng đã bao lần xao xuyến cách chế biến đồ chay của những nước lân cận. Chẳng hạn như cách nấu canh kim chi Hàn Quốc cho người ăn chay đặc trưng “xứ củ sâm”, hay cách làm sushi trứ danh Nhật Bản. Và dường như ai nấy càng phải trầm trồ, gật gù khen ngợi hơn cả khi dùng xong tô bún chay đúng chuẩn Thái. Đừng chần chờ thêm nữa, bạn hãy mau “bỏ túi” các gợi ý sau đây để nâng cao tài nghệ vào bếp nhé!

2.1. Dạy cách làm món canh chua kim chi chay kiểu Hàn “nhanh như chớp”

2.1.1. Nguyên liệu cốt lõi
  • 300 gram kim chi cải thảo (Xem cách làm kim chi chay ngon đúng chuẩn)
  • 1,2 lít nước lọc
  • 2 miếng đậu hũ tươi
  • 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh hạt nêm chay
  • 1 muỗng canh đường, 200 gram nấm kim châm
  • 1 gốc hành hoa rô
2.1.2. Hướng dẫn cách nấu món canh kim chi ăn chay của Hàn Quốc
  • Hành boa rô cắt lát nhỏ, đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Phi thơm hành boa rô rồi cho kim chi vào xào sơ.
cắt hành với đậu hũ và phi thơm hành để xào sơ cùng kim chi
Công đoạn cắt hành với đậu hũ và phi thơm hành để xào sơ cùng kim chi. Ảnh Internet.
  • Kế đó, đổ 1,2 lít nước lọc vào đun sôi, nêm thêm hạt nêm, nước tương, đường và cho đậu hũ vào. Cuối cùng thì bạn cho nấm kim châm vào đun chín.
đổ nước vào nồi đun sôi kim chi với gia vị và thêm đậu hũ cùng nấm kim châm
Bước đổ nước vào nồi đun sôi kim chi với gia vị và thêm đậu hũ cùng nấm kim châm. Ảnh Internet.
  • Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc thêm hành boa rô phi lên trên và thưởng thức.
chén canh kim chi mang sắc cam ấm nóng
Các món ăn chay Hàn Quốc như canh kim chi thường mang sắc cam ấm nóng. Ảnh Internet.

2.2. Tiết lộ cách làm sushi chay Nhật Bản chuẩn vị

2.2.1. Tập hợp nguyên liệu
  • 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh giấm, 1 tô cơm trắng to
  • 1 chén nhỏ dầu ăn, 1 chén nhỏ hành boa rô cắt lát nhỏ
  • 100 gram ngô bao tử cắt miếng dài, 100 gram cà rốt cắt sợi
  • 100 gram nấm đùi gà cắt miếng dài, 2 cái nấm hương
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 trái dưa leo
  • 1 gói rong biển, 1 dĩa đậu hũ chiên cắt miếng dài
  • 1 chén mè rang
2.2.2. Cách thực hiện món sushi chay Nhật Bản
  • Trộn hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm trong 1 cái chén. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào tô cơm trắng, trộn đều.
  • Làm nóng dầu ăn để phi thơm hành boa rô, rồi bạn lần lượt cho ngô bao tử, nấm đùi gà, cà rốt vào xào chín. Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào cho vừa ăn.
trộn cơm trắng với hỗn hợp giấm và xào các phụ liệu cùng hạt nêm
Thao tác trộn cơm trắng với hỗn hợp giấm và xào các phụ liệu cùng hạt nêm. Ảnh Internet.
  • Trải rong biển lên mành tre, dàn cơm lên trên cùng với chút xíu mè rang. Kế đến, bạn cho vào hỗn hợp vừa xào kèm dưa leo cắt lát dài, đậu hũ chiên cắt miếng và cuộn chặt lại tạo hình sushi.
xếp cơm với hỗn hợp nhân chay lên rong biển và cuộn thành sushi
Khâu xếp cơm với hỗn hợp nhân chay lên rong biển và cuộn thành sushi. Ảnh Internet.
  • Khi ăn, cắt cuốn sushi thành nhiều miếng nhỏ, có thể chấm kèm nước tương hoặc tương ớt.
cuộn sushi vừa được cắt thành nhiều khúc
Cuộn sushi vừa được cắt thành nhiều khúc. Ảnh Internet.

2.3. Mách nhỏ cách nấu bún Thái chay chua cay “cực đã”

2.3.1. Các nguyên liệu cơ bản
  • 100 gram gốc hành boa rô, 1 trái táo đỏ cắt miếng
  • 100 gram hành tây cắt lát. 10 gram muối
  • 2 lít nước lọc, 200 gram đậu hũ tươi cắt miếng vuông
  • 20 gram hành boa rô băm, 20 gram riềng băm
  • 20 gram sả, 5 gram lá chanh cắt sợi
  • 15 gram ớt thái lát
  • 50 gram ớt sa tế (Xem cách làm ớt sa tế cay nồng giúp món ăn thêm hấp dẫn)
  • 100 gram đậu hũ ky
  • 100 gram nấm đông cô, 200 gram cà chua
  • 10 gram hạt nêm chay, 500 ml nước dừa tươi, 40 ml nước cốt me
  • 30 gram đường
2.3.2. Các bước nấu bún Thái chay
  • Cho gốc hành boa rô, táo cắt miếng, hành tây và 5 gram muối với 2 lít nước lọc vào nồi, hầm ở lửa nhỏ trong 60 phút. Khi hầm xong, bạn sẽ thu được 1,5 lít phần nước dùng nấu bún. Chiên giòn đậu hũ tươi trong chảo ngập xâm xấp dầu, tới lúc chín vàng đều thì vớt ráo.
đun nước dùng bún Thái và chiên đậu hũ
Công đoạn đun nước dùng bún Thái và chiên đậu hũ. Ảnh Internet.
  • Phi thơm hành boa rô băm với riềng băm, sả băm, lá chanh cắt sợi, ớt thái lát. Sau đó thêm sa tế, nấm đông cô, cà chua, đậu hũ ky vào. Nêm 5 gram hạt nêm, 500ml nước dừa tươi, 1,5 lít nước dùng vừa đun, đậy nắp đợi sôi.
  • Hỗn hợp sôi lên, bạn mở nắp ra, nêm thêm 5 gram muối, 40 ml nước cốt me, 5 gram hạt nêm chay, 30 gram đường, khuấy đều.
khâu đun hỗn hợp nguyên liệu cùng với nước dùng chua cay
Khâu đun hỗn hợp nguyên liệu cùng với nước dùng chua cay. Ảnh Internet.
  • Tắt bếp, múc hỗn hợp ra tô đã đựng bún sẵn và cảm nhận hương vị.
tô bún Thái chay rực rỡ màu sắc
Các món ăn chay có vị chua cay như bún Thái thường khó mau ngán mà màu sắc lại rực rõ khi bày ra bàn. Ảnh Internet.

3. Chọn lọc cách nấu các món ăn chay kiểu Tây đẳng cấp

Người Tây của thời đại mới dần dần cũng có xu hướng thay đổi thực đơn với đầy ắp thịt mỡ bằng các món ăn chay lành mạnh vừa rẻ mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Hãy khám phá xem ẩm thực chay phương Tây có điểm gì nổi bật nhé!

3.1. Sáng tạo với cách làm mì Ý rau củ chay tươi ngon

3.1.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 200 gram mì Ý, 100 gram cà chua
  • 80 gram nấm đùi gà, 80 gram nấm tuyết
  • 80 gram bí ngòi, 15 gram hành boa rô
  • 200 gram sốt cà chua (Xem cách làm sốt cà chua đơn giản tại nhà)
  • 50 gram đường
  • 30 gram hạt nêm chay, 5 gram muối
  • 3 gram tiêu, 3 muỗng canh dầu ăn
3.1.2. Quá trình làm mì Ý rau củ chay
  • Bắc lên bếp một nồi nước sôi, thêm vào 1 ít muối rồi cho mì vào luộc khoảng 10 phút. Gắp mì ra, xả qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước, trộn mì với 1 muỗng canh dầu ăn để sợi mì không dính vào nhau.
  • Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm 15 gram hành boa rô băm nhỏ rồi xào thơm. Tiếp theo, cho thêm 100 gram cà chua cắt hạt lựu, 80 gram nấm đùi gà cắt hạt lựu vào chảo xào 5 phút cho cà chua và nấm mềm. Sau đó, cho thêm 200 gram sốt cà cô đặc, 100 ml nước lọc vào khuấy đều, đun cho sốt sôi lên.
luộc chín mì và xào hỗn hợp hành nấm với tương cà
Khâu luộc chín mì và xào hỗn hợp hành nấm với tương cà. Ảnh Internet.
  • Nêm nếm nước sốt với 50 gram đường, 30 gram hạt nêm chay, 5 gram muối, 3 gram tiêu. Sau đó, cho thêm 80 gram nấm bạch tuyết, 80 gram bí ngòi thái lát vào chảo. Bạn nấu thêm 3 phút cho nấm và bí chín thì tắt bếp.
nêm gia vị vào hỗn hợp sốt với bí ngòi và nấm bạch tuyết
Thao tác nêm gia vị vào hỗn hợp sốt với bí ngòi và nấm bạch tuyết. Ảnh Internet.
  • Khi ăn, gắp mì ra đĩa, rưới sốt lên trên, rắc thêm lá hoành thánh chiên giòn bóp nhỏ và hành boa rô nữa là hoàn thành.
dĩa mì Ý chay hoàn hảo
Dĩa mì Ý chay rau củ trông khá ngon mắt. Ảnh Internet.

3.2. Công thức bí đỏ nhồi nướng mới mẻ cho người ăn chay thuần

3.2.1. Nguyên liệu cần thiết
  • 1 quả bí đỏ lớn
  • 400 gram cơm gạo lứt đỏ
  • 130 gram hành tây, 300 gram nấm mỡ
  • Vài khúc rễ mùi và phần thân rau mùi bỏ lá
  • Vài nhánh rau ngổ
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu
  • 15 gram men dinh dưỡng, 1 chén nhỏ hạt bí
3.2.2. Hướng dẫn cách làm các món bí đỏ nhồi nướng ăn chay
3.2.2.1. Sơ chế bí đỏ
  • Bí rửa sạch vỏ, để ráo nước, rồi sau đó bạn dùng dao cắt khoé phần trên của quả bí rồi moi ruột, tạo khoảng trống để nhồi nhân bên trong. Bạn dùng chút muối để xát bên ngoài bí, sau đó đập dập chút tỏi rồi sát bên ngoài và để trong quả bí.
  • Hâm lò nướng ở 200 độ C, rồi nướng phần bí đỏ dùng để nhồi ít nhất khoảng 60 phút, hoặc đến khi bí chín mềm thơm. Thời gian sẽ còn tuỳ thuộc vào kích cỡ bí bạn dùng để nướng nữa. Để quả bí cỡ to chín mềm, trung bình cần nưởng khoảng 1 tiếng 15 phút.
bí đỏ trước và sau khi khoét ruột
Bí đỏ trước và sau khi khoét ruột. Ảnh Internet.
3.2.2.2. Làm hỗn hợp nhân nhồi vào vỏ bí
  • Rễ mùi và rau ngổ rửa sạch, sau đó bạn đem băm nhỏ, Hành tây thái nhỏ cùng nấm tươi. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm phần mùi, rau ngổ và hành tây. Khi hành tây xém cạnh thì bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước tương và chút muối. Đảo khoảng 5 phút khi hành tây chín thơm thì bạn cho thêm nấm. Xào cho nấm chín thì bạn thêm cơm đảo đều và cho cơm săn lại. Nêm thêm 2 muỗng canh nước tương cho vừa miệng, rồi bạn thêm chút tiêu vào cơm và để qua một bên.
công đoạn băm hỗn hợp rau hành và nấm để đem xào cùng với gạo lức
công đoạn băm hỗn hợp rau hành và nấm để đem xào cùng với gạo lức. Ảnh Internet.
  • Lấy bí đỏ đã nướng ở bước trên ra khỏi lò, cho nhân vào bí, rồi đem nướng thêm 10 – 15 phút. Khi ăn, thì bạn dùng kèm cùng ít hạt bí, men dinh dưỡng và lá ngổ sẽ đậm đà hơn.
món bí đỏ nhồi nướng độc đáo
Cách làm bí đỏ nhồi nướng thuộc về một trong các món ăn chay Tây phương độc đáo, lạ lẫm. Ảnh Internet.

3.3. Bí quyết nấu súp khoai tây chay kiểu Âu thơm bùi

3.3.1. Nguyên liệu chính
  • 2 muỗng canh bơ thực vật hoặc dầu oliive
  • 2 củ hành tây thái nhỏ, 2 nhánh thân cần tây thái hạt lựu
  • 2 củ cà rốt thái hạt lựu, 2 tép tỏi băm
  • 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 4 muỗng canh bột mì đa dụng, 480 ml sữa đậu nành không đường
  • 720 ml nước dùng hầm từ rau củ, 700 gram khoai tây tươi cắt miếng nhỏ vừa
  • 1 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1 lá nguyệt quế
3.3.2. Hướng dẫn các bước nấu món súp khoai tây ăn chay kiểu Âu
  • Đun nóng chảo cho bơ tan chảy, vặn lửa vừa trước khi thêm hành tây, cần tây và cà rốt vào. Đảo đều rồi thêm tỏi băm vào, duy trì đến 2 phút nữa. Nêm muối, tiêu xay, sau đó cho bột mì vào chảo và khuấy đều khoảng 1 phút, rồi từ từ thêm sữa đậu nành, khuấy đều.
xào sơ hỗn hợp hành cần với cà rốt và cho thêm các phụ liệu khác vào cùng
Thao tác xào sơ hỗn hợp hành cần với cà rốt và cho thêm các phụ liệu khác vào cùng. Ảnh Internet.
  • Kế đến, bạn đổ 1/2 nước dùng rau củ vào cùng khoai tây xắt nhỏ, bột nhục đậu khấu và lá nguyệt quế. Khuấy thật kỹ rồi để nhỏ lửa trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi khoai tây mềm nhừ. Thêm 1/2 nước dùng còn lại và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
đun hỗn hợp khoai tây với nước dùng rau củ và lá nguyệt quế cho thật mềm nhừ
Khâu đun hỗn hợp khoai tây với nước dùng rau củ và lá nguyệt quế cho thật mềm nhừ. Ảnh Internet.
  • Múc súp ra chén, rắc thêm chút rau mùi với bánh mì sấy tùy theo ý thích.
món súp khoai tây chay kiểu Âu giàu dinh dưỡng
Món súp khoai tây chay kiểu Âu vừa dinh dưỡng lại không gây tăng cân nhanh. Ảnh Internet.

4. Bổ sung cách làm các món ăn chay ngọt cúng Phật, hoặc đãi tiệc ngày Rằm

Chè trôi nước, chè kiểm, hay chè hạt sen long nhãn là các món tráng miệng ngọt ăn chay phổ biến mà mọi người thường chọn để dâng lên bàn thờ thiêng bằng cả một đức tin chân thành. Thế nhưng, nếu đặt mua ngoài hàng thì bạn khó tránh khỏi sự dè chừng về vấn đề an toàn vệ sinh, thực phẩm. Chi bằng hãy tự triển khai theo những công thức này tại nhà cho vẹn toàn hơn. Đây đều là những gợi ý món ngon đãi tiệc chay bạn có thể tham khảo để chuẩn bị tươm tất và tinh tế hơn ngày Rằm đấy!

4.1. Công thức chè trôi nước vị trà xanh ngọt lịm

4.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 200 gram bột gạo nếp, 5 gram bột trà xanh (Xem cách làm bột trà xanh Nhật Bản chỉ với các bước đơn giản)
  • 130 ml nước nóng, 150 gram đậu xanh cà vỏ đã ngâm nở
  • 30 gram đường, 20 gram dừa nạo
  • 1 lít nước lọc, 100 gram đường thốt nốt
  • 10 gram gừng thái sợi
  • 1 chén mè rang
4.1.2. Cách tiến hành làm món chè trôi nước trà xanh
  • Đem đậu xanh đã ngâm nở sẵn luộc chín, sau đó vớt ráo và giã nhuyễn với 30 gram đường. Cho vào chảo sên đến khi hỗn hợp đặc sệt thì cho thêm dừa nạo đảo đều. Tắt bếp, đợi nguội chút xíu, bạn ngắt đậu thành nhiều miếng nhỏ, vo tròn, ta thu được phần nhân cho cách làm bánh trôi nước vị matcha mới lạ.
công đoạn sên hỗn hợp đậu xanh đã dầm nhuyễn và vo tròn thành viên nhân
Công đoạn sên hỗn hợp đậu xanh đã dầm nhuyễn và vo tròn thành viên nhân. Ảnh Internet.
  • Trộn bột gạo nếp với bột trà xanh trong 130 ml nước nóng, nhào cho bột quệt thành khối mịn dẻo thì để nghỉ khoảng 15 phút. Lần lượt ngắt từng miếng bột viên tròn và ấn dẹp, rồi đặt viên nhân vào giữa bọc kín. Bắc nồi lên bếp luộc chín hết số viên chè này.
  • Bắc 1 nồi khác, đun sôi 1 lít nước lọc với đường thốt nốt và gừng thái sợi, cùng phần viên chè mới luộc trong 5 phút nữa.
luộc chín viên nhân đã bọc vỏ bên ngoài và đun cùng hỗn hợp nước đường gừng
Khâu luộc chín viên nhân đã bọc vỏ bên ngoài và đun cùng hỗn hợp nước đường gừng. Ảnh Internet.
  • Múc chè ra chén, bạn chỉ cần rắc thêm chút mè rang cùng 1 ít dừa nạo lên là xong.
chè trôi nước vị trà xanh thơm lừng
Chè trôi nước vị trà xanh là một trong các món ăn chay được cải tiến thơm hơn cả phiên bản truyền thống. Ảnh Internet.

4.2. Tuyệt kỹ nấu chè kiểm ngon như người miền Tây

4.2.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 100 gram bí đỏ, 100 gram khoai lang
  • 100 gram khoai môn, 50 gram đậu phộng
  • 50 gram hạt sen tươi, 20 gram bột khoai
  • 20 gram bột báng, 50 gram nấm mèo
  • 50 gram mít, 1 lít nước dão dừa
  • 200 ml nước cốt dừa, 1 nhánh lá dứa
  • 100 gram đường phèn, 50 ml bột năng pha loãng
  • 1 muỗng cà phê muối
4.2.2. Các bước nấu chè kiểm đãi tiệc chay
4.2.2.1. Sơ chế hỗn hợp nguyên liệu
  • Ngâm qua đêm đậu phộng, rồi đem luộc với nước sôi trong 1 tiếng để đậu phộng mềm. Rửa sạch hạt sen, tách bỏ tim sen để khỏi đắng và đem luộc cho hạt sen mềm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt đậu phộng và hạt sen ra để riêng.
  • Cắt sẵn bí đỏ, khoai môn và khoai lang thành miếng vuông. Bột khoai và bột báng ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó, cho vào nồi nước sôi trụng sơ để bớt vị chua khi cho vào nồi chè.
thao tác luộc chín và cắt nhỏ các nguyên liệu thô
Thao tác luộc chín và cắt nhỏ các nguyên liệu thô. Ảnh Internet.
4.2.2.2. Đun chè trong nước cốt dừa với lá dứa
  • Bắc nồi lớn, cho vào 1 lít nước và 1 lít nước dão dừa với 1 nhánh lá dứa vào nấu sôi. Sau đó cho vào nồi khoai môn, bí đỏ và khoai lang, nấu lửa vừa khoảng 20 phút cho khoai chín mềm.
  • Khi luộc khoai lang với các nguyên liệu khác mềm thì cho vào hạt sen và đậu phộng đã luộc, đồng thời cho vào nấm mèo cắt sợi cùng bột báng và bột khoai. Đảo nhẹ nồi chè rồi cho tiếp đường phèn và 1 muỗng cà phê muối cho chè có vị ngọt thanh. Khuấy nhẹ cho đường tan, khi nồi chè sôi lần nữa thì cho 200 ml nước cốt dừa và 50 ml bột năng pha loãng vào, khuấy nhẹ để tạo độ sệt cho nồi chè.
đun các nguyên liệu đã qua sơ chế trong hỗn hợp cốt dừa lá dứa
Thao tác đun các nguyên liệu đã qua sơ chế trong hỗn hợp cốt dừa lá dứa. Ảnh Internet.
  • Nấu thêm 3 phút nữa khi nồi chè sôi lại thì cho 50 gram mít cắt sợi vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
thành phẩm chè kiểm béo ngọt
Thành phẩm chè kiểm béo ngọt. Ảnh Internet.

4.3. Làm quen với cách nấu chè hạt sen long nhãn thanh tao

4.3.1. Nguyên liệu cốt lõi
  • 200 gram hạt sen tươi
  • 200 gram đường phèn
  • 500 gram nhãn tươi
4.3.2. Các bước làm chè hạt sen long nhãn cơ bản
4.3.2.1. Loại bỏ tâm sen và tách hạt ra khỏi trái nhãn
  • Hạt sen sau khi đã bỏ hết tâm sen, rửa qua rồi cho vào nước lạnh đun sôi. Vớt sen ra xả nước cho bong hết lớp màng còn sót lại để khi ninh nước sen được trong.
  • Bóc 1/2 vỏ quả nhãn, cầm vào phần chưa bóc vỏ, dùng dao nhọn lách quanh cùi nhãn để cắt rời hạt nhãn ra khỏi phần cùi. Lấy tăm hoặc vật nhọn chọc thẳng từ dưới đáy quả nhãn để đẩy phần hạt nhãn trồi lên. Việc này sẽ tạo ra khoảng trống để bạn nhét hạt sen vào mà không bị nát thịt nhãn.
khâu loại bỏ tâm sen và hột nhãn
Khâu loại bỏ tâm sen và hột nhãn. Ảnh Internet.
4.3.2.2. Nhồi nhân hạt sen vào nhãn và đun chín chè
  • Ninh hạt sen đến khi chính thì đặt 1 hạt sen vào bên trong mỗi trái nhãn để làm nhân. Sau đó bóc nốt 1/2 phần vỏ còn lại, thả nhãn vào chén nước đun sôi để nguội, khuấy nhẹ cho rơi hết các bụi bẩn sót lại từ vỏ.
  • Nước ninh hạt sen ta thả đường phèn, liều lượng tùy vào khẩu vị thích ăn ngọt của mỗi người. Đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đường tan hết, thả các quả nhãn đã bọc hạt sen vào nồi rồi tắt bếp, mở vung đợi chè nguội.
nhồi hạt sen đã luộc vào nhãn và đun với nước đường
Công đoạn nhồi hạt sen đã luộc vào nhãn và đun với nước đường. Ảnh Internet.
  • Xếp nhãn vào chén, quay phần cùi có lộ hạt sen lên trên, múc nước đường vào. Nếu chưa cần dùng thì bạn có thể bỏ vào tủ lạnh.
chén chè hạt sen long nhãn bày biện nhã nhặn
Chén chè hạt sen long nhãn bày biện nhã nhặn. Ảnh Internet.

5. Ăn chay thế nào là đúng khoa học?

Dưới lăng kính y học, 1 chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa lão hòa đa nối đôi. Có nhiều flavonoid và caroten, nhiều vitamin E, C có tác dụng chống các gốc tự do phát sinh trong cơ thể. Vì vậy, việc ăn chay sẽ giúp bạn phòng chống nhiều bệnh tật về tim mạch hay hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, ăn chay sai cách sẽ dễ bị thiếu năng lượng bởi ít chất béo và nhiều chất xơ (mau no). Do đó những người đang cần tăng nhu cầu năng lượng (trẻ em đang lớn, phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con bú…) cần lưu ý ăn đủ lượng calo cần thiết. Ví dụ như ăn nhiều các hạt có dầu, ăn thêm các bữa phụ, uống nhiều sữa đậu nành. Ngũ cốc thường bị thiếu một số acid amin như lysin (gạo, ngô, lúa mỳ), threonin (gạo), tryptophan (ngô) và methionin (các loại đậu). Do vậy, cách tiêu thụ các món ăn ngon vị chay tốt là ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn thực vật để chúng bổ sung các acid amin thiết yếu cho nhau.

Trong lúc thưởng thức các món ăn chay, bạn cũng nên chỉ tập trung vào việc cân bằng các trạng thái của thực tại. Bạn biết bạn đang ăn, bạn cảm nhận thức ăn đi vào cơ thể, không cần nghĩ ngợi chuyện quá khứ và tương lai. Cũng như việc hít thở, bạn mượn sự vận động của hơi thở để tâm liền với thân. Đây mới là cách tu tập hiệu quả để bạn duy trì nguồn năng lượng sáng suốt cho mình về lâu và dài.

Bảo Tiên tổng hợp