Nem chua rán là một loại đồ ăn được làm từ thịt xay và bì lợn có công thức khá giống làm nem chua và được rán vàng bằng dầu. Đây là món ăn được ưa thích của giới trẻ và cũng là món ăn xuất hiện nhiều trong các bữa ăn ngày Tết của nhiều gia đình. Vị chua ngọt, thơm bùi của món ăn hòa quyện khiến nhiều người thích mê. Vậy hãy thử trổ tài nấu nướng với cách làm nem rán của Chuyên mục Ẩm thực nhé.

nem chua
Nem rán là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Ảnh Internet

1. Cách làm nem chua rán tại nhà

1.1. Cách làm nem chua

Nguyên liệu

  • 500 – 600g thịt nạc mông.
  • 200 – 300g bì lợn.
  • 100g thính, 1/3 gói gia vị làm nem chua.
  • Đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
  • Rượu, tỏi, ớt.

Cách làm

  • Bì rửa sạch, trần chín với ít muối và nạo hết lông. Vớt bì bỏ vào nướcđá, xả lại nước ấm và cho 1 ít rượu vào. Thái sơi 3 – 4 cm.
  • Thịt lợn rửa sạch với muối và thái miếng. Xay nhuyễn và cho vào ngăn đa 3 – 4 tiếng. Xay lại với bì cho thật nhuyễn.
  • Tỏi băm nguyễn, phi vàng. Một ít thì thái lát với ớt.
  • Cho hỗn hợp thịt và tất cả nguyên liệu vào trộn đều, khoảng 1 tiếng.
  • Cho vào màng bọc, để yên khoảng 24 – 48 tiếng là xong.
Cách làm nem chua
Cách làm nem chua thơm ngon làm bữa ăn gia định bạn thêm trọn vị. Ảnh Internet

1.2. Nem chua rán làm sao?

Nguyên liệu

  • 300 gram thịt nạc vai, 150 gram bì heo
  • 100 gram bột năng, 200 gram bột chiên xù.
  • 100 ml mật ong.
  • Hạt tiêu, tỏi, ớt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm

  • Thịt nạc vai rửa sạch với nước muối. Xay nguyễn và ướp 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng bột năng, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cafe mật ong.
  • Bọc kín và cho vào tủ lạnh 1 tiếng.
  • Bì heo làm sạch, rửa sạch với muối. Luộc chín bì rồi cho vào nước lạnh.
  • Trộn thịt heo và bì. Xay nhuyễn hỗn hợp. Rồi cho hỗn hợp vào màng bọc thực phẩm.
  • Để vào ngăn mát 1 tiếng rồi đem rán. Chì cần lăn nem qua bột chiên xù rồi bỏ vào chảo ngập dầu. Nem vàng giòn là xong.
Cách làm nem chua rán
Nem chua rán cũng rất dễ thực hiện, cách làm gần giống khi làm nem chua. Ảnh Internet

2. Cách làm nem rán

2.2. Cách làm nem rán Hà Nội

Nguyên liệu

  • 300g thịt nạc hoặc giò sống, 100g bì lợn.
  • 1 quả trứng gà.
  • Gia vị: đường, bột năng, hạt tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi, giấm.
  • Thính, bột năng, dầu ăn, bột chiên xù.

Cách làm

  • Ngâm bì với chút giấm, muối khoảng 15 phút. Bóp kĩ và rửa sạch. Thịt nạc rửa sạch, cho vào ngăn mát.
  • Luộc bì heo rồi vớt ra nước lạnh. Lọc mỡ và thái từng miếng mỏng.
  • Thịt lợn thái nhỏ, xay nhuyễn với một thìa nước mắm, 1 thìa thính, 1 thìa cà phê bột nêm, tỏi, 1 thìa bột năng, 1 thìa đường và hạt tiêu. Cho vào ngăn mát khoảng 2 tiếng. Xay nhuyễn lại lần nữa.
  • Trộn đều bì và thịt, bọc kín, cho vào tủ lạnh 1 – 2 tiếng.
  • Trứng đập ra, khấy đều. Nhúng nem qua một lớp trứng gà và lăn qua bộ chiên xù. Bỏ vào dầu nóng và rán nem như bình thường.
nem rán hà nội
Nem rán Hà Nội, món ăn vặt được nhiều người yêu thích và mê mẩn. Ảnh Internet

2.1. Cách làm nem rán chiên xù

Nguyên liệu

  • 1 kg thịt heo có mỡ, 200g bì lợn.
  • 100g thính gạo, 2 thìa bột mì, 1 thìa bột ngô, bột năng, bột năng.
  • 1 quả trứng gà.
  • Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm.
  • Ớt, tỏi.

Cách làm

  • Thịt rửa sạch, xay nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.
  • Bì rửa sạch, luộc chín và thái sợi mỏng.
  • Cho thịt lợn xay nhuyễn cùng bì lợn. Thêm một ít muối, tỏi, ớt, 50g đường, 2 thìa nước mắm, bột năng, thính, hạt tiêu vào và trộn đều.
  • Sau đó nặn thành hình chiếc nem thon dài.
  • Hỗn hợp bột theo tỉ lệ: 2 thìa bột mì, 1 thìa bột ngô, 1 ít bột ngọt, muối. Thêm 1 lòng đỏ trứng gà và thêm nước từ từ vào.
  • Lần lượt nhúng nem vào hỗn hợp bột trước sau đó lăn qua bột chiên xù.
  • Làm nóng sôi dầu và cho nem vào rán với lửa vừa. Lật đều tay đến khi vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa có giấy thấm dầu.
nguyên liệu
Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món nem rán chiên xù giòn ngon. Ảnh Internet

2.2. Cách làm nem lụi rán

Nguyên liệu

  • 500 gr thị heo xay có thịt có mỡ.
  • 6 tép tỏi, 2 củ hành tím, sả củ, 2 gốc hành lá.
  • 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
  • 30 gr bột năng.

Cách làm

  • Sả bỏ vỏ, rửa sạch. Cắt bớt phần lá của sả.
  • Ướp thịt heo xay với hành tím, tỏi, gốc hành lá giã nhuyễn, gia vị và bột năng. Trộn đều, giã nhuyễn, để trong
  • tủ lạnh 2h.
  • Thoa ít dầu lên lòng bàn tay. Để củ sả trong lòng bàn tay của mình, lấy 1 ít thịt ấn vào đầu củ sả. Ấn chặt 1 chút để thịt không bị rơi ra.
  • Cho dầu nóng thì bỏ phần nem lụi đã chuẩn vị vào rán. Rán sao cho vàng đều là được.
Cách làm nem lụi rán
Nem lụi rán rất dễ thực hiện, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn ở trên. Ảnh Internet

3. Cách làm nem rán giòn lâu

Các bạn hãy chú ý những điều sau đây khi thực hiện món ăn được ngon và hấp dẫn hơn nhé.

  1. Khi trộn nem bạn có thể đeo găng tay và trộn cho nhanh đều. Tránh tình trạng trộn lâu quá thì làm thịt bớt lạnh là nem sẽ không được dai.
  2. Khi cuốn nem, nhớ cuốn chắc tay thì khi rán sẽ được hình đẹp và khi nem sẽ dai và ngon hơn.
  3. Nem chua khi rán sẽ ngon hơn khi tẩm thêm bột chiên giòn.
  4. Khi cuốn, có thể dùng màng bọc thực phẩm kéo căng trùm lên thớt rồi cuốn. Cách thực hiện này sẽ làm nem khi cắt không bị co, miếng nem chua sẽ đẹp hơn và chắc hơn.
  5. Nếu không ăn ngay, hoặc ăn không hết bạn có thể cất vào tủ lạnh để bảo quản lâu dài.
  6. Khi rán xong bạn có thể dùng giấy ăn để thấm bớt dầu.
  7. Bì khi chín sẽ thay đổi thành màu vàng sậm hơn. Nhớ cho bì đã luộc cho vào tô nước lạnh để giữ được màu sắc của bì cũng như giúp cho bì heo thêm giòn và ngon hơn.
Cách làm nem rán giòn lâu
Từng bước thực hiện bạn cần chú ý, khâu quan trọng nhất là khi rán nem. Ảnh Internet

4. Ăn nem chua rán với gì?

  • Nem chua rán khi kết hợp với một món ăn nào đó sẽ khiến món ăn ngon hơn, đỡ ngấy hơn.
  • Bạn nên ăn nem chua rán khi đang nóng là ngon nhất. Có thể thưởng thức kèm với tương ớt, các loại quả như dưa leo, xoài chua, rau xà lách, salad ….  Vị thơm ngon của thịt chua rán kết hợp với rau củ làm cho món ăn ớt ngấy
  • Khi chấm kèm với tương ớt thì quả là tuyệt vời. Vị ngọt, chua, cay, mát của tất cả các nguyên liệu đều hòa quyện vào nhau.
  • Khi ăn bạn có thể cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên thanh cắm que xiên để thưởng thức.
  • Đây là một trong những món ăn trong thời tiết se lạnh của mùa thu và mùa đông thì thưởng thức món ăn này là tuyệt vời nhất.
rau củ
Thưởng thức kèm với tương ớt, rau xà lách, salad …. để món ăn ngon hơn. Ảnh Internet

Trên đây là cách làm nem rán thơm ngon hấp dẫn cho mâm cỗ ngày Tết truyền thống của gia đình. Đây là món ăn ngon trong thế giới món ăn vặt của tất cả mọi người. Hãy dành một ít thời gian tự tay chế biến để thiết đãi những người thân yêu của bạn. Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon với món nem rán giòn thơm nhé!

Chi Lê tổng hợp