1. Cách hấp nghêu với sả ớt
1.1 Nguyên liệu
- 1kg nghêu (hoặc tùy số lượng nghêu bạn muốn chuẩn bị cho gia đình dùng)
- 6 cây sả (thêm sả tăng theo lượng nghêu hoặc cho theo ý thích tùy ý)
- 1 nhánh gừng nhỏ (tùy ý)
- 100g ớt chuông
- 5 trái ớt tươi, nếu không thích cay chỉ dùng 2-3 trái và dùng ớt phở
- 1 củ tỏi
- 2 trái chanh tươi
- Nước mắm
- Đường trắng
- 1-2 thìa canh rượu vang trắng
- Rau thơm như rau răm, húng quế, húng quăn
1.2 Cách làm
- Nghêu mua về, ngâm với nước vo gạo và thêm vài lát ớt hoặc 1 - 2 muỗng ớt bột trong khoảng 20 - 30 phút để nghêu tự động nhả hết bùn đất, chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, để ráo nước. Bạn có thể dùng miếng búi rửa chén hoặc bàn chải đánh răng chà nghêu sẽ rất sạch và nhanh.
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái lát đều được; sả bóc hết lớp vỏ già, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài từ 3 - 4 cm và đập dập; gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng; tỏi bóc vỏ băn nhuyễn.
- Dùng nồi có đường kính vừa phải rồi xếp gừng, sả cây xuống dưới đáy nồi và cho nghêu lên phía trên. Tiếp theo, rắc ớt băm hoặc thái lên và tùy theo mức độ ăn cay mà có thể bỏ nhiều hoặc ít.
- Cho vào nồi rượu vang trắng, đậy kín nắp và bắc lên bếp, đun sôi cho đến khi thấy sủi bọt thì đảo đều để nghêu thấm gia vị. Để tạo màu cho nghêu đẹp và hấp dẫn, bạn có thể thêm ớt màu giúp món ăn thêm bắt mắt.
- Đun nghêu trong khoảng 15 - 20 phút nữa hoặc khi thấy nghêu bung hết thì tắt bếp, không nên đun quá lâu sẽ khiến thịt nghêu mất đi vị dai và vị ngọt. Trong thời gian chờ nghêu chín, bạn pha nước chấm chua ngọt với tỉ lệ 1 nước mắm: 1 chanh: 1 đường: 2 nước lọc. Hoặc pha chế theo kiểu của gia đình.
- Nghêu đã bung hết, tắt bếp, bạn trải một lớp rau thơm lên đĩa, múc nghêu ra và trang trí thêm bằng ớt đỏ, các loại rau khác. Thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.
2. Cách hấp nghêu kiểu Thái
2.1 Nguyên liệu
- 1kg nghêu (hoặc lượng tùy ý)
- 50g me
- 2 trái ớt
- 1 chai nhỏ tương ớt
- Tỏi băm, sả băm hoặc cắt khúc đều được. Bạn có thể dùng vừa sả băm vừa sả cắt khúc đập dập
- 200g rau muống, rau cần (tùy ý, nhặt sạch, chỉ lấy cọng, rửa sạch để ráo)
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
2.2 Cách làm
- Nghêu sau khi mua về cho vào một cái thau lớn, ngâm với nước lạnh hay nước vo gạo có vài trái ớt băm nhuyễn hoặc ớt sa tế để nghêu nhả hết chất bẩn và cát ra ngoài. Ngâm khoảng 20 - 30 phút thì rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Trong lúc chờ đợi nghêu nhả sạch cát, thì lấy 50g me cho vào 1 chén nước sôi để ít phút cho me mềm, bạn dằm me cho ra nước cốt, nếu có vỏ me còn sót lại thì nhặt sạch. Cho chén me đã dằm vào khoảng 1,5 lít nước ấm và khuấy đều, vớt xác me ra. Kế đến, bạn cho thêm vào 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Bắc nồi lớn lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, khi dầu nóng lên thì cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, hỗn hợp nước me vào đun sôi, cho sả cắt khúc vào. Nước sôi bạn có thể nếm thử và điều chỉnh lại vị chua ngọt cay cay sao cho vừa khẩu vị gia đình. Sau đó hạ nhỏ lửa nghêu vào, nghêu gần bung thì cho cọng rau muống, đậy nắm vung nồi.
- Sau 2 - 3 phút thì mở nắp nồi, nếu thấy nghêu mở miệng hết thì tắt bếp ngay, bạn có thể thêm một ít ớt sa tế hoặc ớt băm nhuyễn hay thái lát vào để tăng thêm chút độ cay cho món ăn. Múc nghêu ra tô hoặc để trong nồi đất, khi ăn đảo đều nghêu và rau, thưởng thức khi còn nóng. Nếu bạn không dùng rau muống, thì có thể múc nghêu ra tô hoặc đĩa trang trí với ít rau thơm hoặc rau răm cho hấp dẫn.
3. Một số lưu ý để món nghêu hấp có vị ngon đúng điệu chinh phục được cả nhà
3.1 Ngâm nước muối hoặc nước vo gạo
Nghêu sau khi mua về nên ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng trong khoảng 15-30 phút. Việc này sẽ giúp làm sạch bùn, cát bám cả bên ngoài và bên trong nghêu. Khi dùng nghêu sẽ ngon hơn. Ngoài ra, cũng có thể chỉ ngâm bằng nước lạnh thêm ớt tươi để nghêu nhả cát bùn sạch hơn.
3.2 Kiểm tra nghêu thật kỹ
Dùng khăn sạch lau nghêu thật khô và kiểm tra kĩ để tìm ra những con đã bị hở miệng hoặc bị chết. Đây được xem là bước quan trọng, vì nếu bỏ sót một con bị chết, có mùi hôi thì sẽ làm hỏng mất hương vị của món ăn. Để nghêu sạch và tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức, khi rửa nghêu bạn nên dùng búi rửa chén hoặc dùng bàn chải chà sạch chất dơ và cát bám trên vỏ nghêu.
3.3 Sử dụng nhiều gia vị và rau thơm
Sả, gừng, húng quế và nước chanh sẽ giúp nghêu hấp có mùi thơm đặc biệt. Vì vậy hãy cho những gia vị phù hợp vào khi hấp, chấm cùng nước chấm chua ngọt có chanh hoặc muối tiêu chanh, dùng cùng rau thơm. Nước dùng nghêu có phong phú gia vị phù hợp sẽ rất thơm ngon, ngấm vào thịt nghêu làm nghêu ngon hơn. Ngoài sả, gừng, rau thơm như trên, bạn cũng có thể cho thêm một ít hành lá, nghệ tây để món nghêu thêm phần hấp dẫn.
3.4 Kiểm tra nghêu chín và lượng nước cần dùng khi hấp
- Thông thường, cứ mỗi kg nghêu thì chỉ cần dùng khoảng một chén nước vì trong lúc hấp, nghêu cũng sẽ tự tiết ra nước. Tuy nhiên, nếu cho quá ít nước nghêu sẽ không chín đều và phần nước hấp bị mặn. Còn cho quá nhiều nước thì nước luộc sẽ mất đi vị ngọt.
- Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại nghêu mà thời gian hấp khoảng từ 5 - 10 phút và nhiệt độ 70 - 90 độ C. Khi nước sôi, lớp vỏ nghêu sẽ mở ra nên phải nhấc ngay nồi xuống, vì nếu đun quá lâu thì thịt nghêu sẽ teo lại và mất nước.
Như vậy, Chuyên mục món ngon đã giới thiệu cho bạn 2 cách hấp nghêu với sả ớt và hấp kiểu Thái thơm ngon, hấp dẫn mà cực kì đơn giản nhưng bảo đảm cả nhà ăn đều sẽ vừa ý. Món ăn vừa có vị ngọt của thịt nghêu hòa quyện cùng vị chua chua, cay cay của me, ớt hay thơm lừng của sả, gừng càng khiến cho không khí gia đình thêm thi vị, khi cùng nhau thưởng thức món ngon giàu dinh dưỡng này.
Hà Vy tổng hợp