13 nguyên tắc giúp bà bầu đảm bảo sức khỏe khi du xuân

Bầu bí không có nghĩa là mẹ không được đi chơi Tết. Những nếu đi du lịch các nơi thì mẹ bầu cũng cần chú ý những nguyên tắc an toàn dưới đây để có chuyến du xuân thật vui vẻ, khỏe mạnh nhé.

1. Lên kế hoạch du lịch nghỉ dưỡng

43346-1-7.jpg

Kế hoạch du xuân của mẹ nên là kế hoạch nghỉ dưỡng.

Hãy biến cuộc đi chơi của mẹ bầu thành một cuộc đi chơi có tính chất nghỉ dưỡng. Nghĩa là không nên xếp lịch quá dày hoặc quá gấp. Một lình trình như vậy sẽ khiến mẹ mệt mỏi. Chương trình hợp lý cho mẹ nên là các hoạt động an dưỡng, thư giãn trong phòng và xen kẽ một số hoạt động nhẹ nhàng ngoài trời. Như vậy chuyến du lịch không khiến mẹ bầu mệt mỏi.

2. Chọn địa điểm an toàn cho sức khỏe

Không phải chỗ nào mẹ bầu cũng có thể đặt chân tới. Những nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm cao hoặc mực nước biển cao đều không phải là lựa chọn tốt cho mẹ bầu. Nhiệt độ và độ ẩm cao khiến cho quá trình trao đổi chất ở mẹ tăng nhanh hơn. Khu vực có mực nước biển cao lại khiến cho lượng oxy trong không khí quá thấp và như vậy cũng không tốt cho mẹ bầu.

Ngoài ra, những vùng đang có bệnh dịch hoặc có nguy cơ phát sinh bệnh dịch cũng là điểm mẹ bầu nên tránh.

3. Mua bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là cần thiết cho mẹ bầu. Điều này nhằm đề phòng những trường hợp mẹ bầu gặp chuyện xui rủi ngoài ý muốn sẽ nhận được hỗ trợ lớn nhất.

4. Mang theo đầy đủ hồ sơ sức khỏe

Những hồ sơ cần thiết như: sổ khám thai, phiếu xét nghiệm, nhóm máu, hồ sơ dùng thuốc… mẹ bầu nên mang theo để có thể ứng phó trong những trường hợp nhập viện cần kíp. Những giấy tờ này sẽ giúp bác sĩ địa phương nắm được tình hình sức khỏe của mẹ bầu nhanh nhất và xứ lý kịp thời.

Ngoài ra mẹ cũng nên ghi thông tin bác sĩ theo dõi của mình để bệnh viện có cần liên lạc nếu cần biết thêm thông tin nhé.

5. Đừng quên thức ăn vặt

Một gói những thức ăn vặt tốt cho mẹ bầu như các loại hạt, sữa… sẽ là cần thiết để mẹ bầu chống đói. Điều này cũng giúp cho mẹ bầu không phải dùng những thực phẩm thay thế để chống đói không chất lượng nhé.

6. Chế độ ăn uống lành mạnh

43347-1-12.jpg

Mẹ nên chú trọng đến chế độ ăn uống khi đi chơi Tết.

Đi du lịch thường ăn uống thất thường do không có bếp núc như ở nhà. Nhưng với mẹ bầu thì hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: ăn ít, ăn nhiều bữa, ăn thức ăn tươi sống được nấu chín kỹ, ăn trái cây, uống đủ nước…

7. Giữ vệ sinh cho đôi tay

Bệnh tật từ miệng mà ra. Đó là lý do mẹ bầu cần phải luôn giữ cho đôi bàn tay của mình sạch sẽ. Đây là cách để mẹ bầu phòng tránh được lây nhiễm bệnh đấy.

8. Duy trì bài tiết thuận lợi

Việc đi lại nên chú trọng đến dừng nghỉ hợp lý để mẹ bầu có thể đi vệ sinh được thoải mái khi có nhu cầu. Chế độ ăn uống cũng cần bổ sung nước, rau xanh, trái cây… để tránh các triệu chứng như táo bón.

9. Chọn quần thích hợp

Quần áo khi đi chơi cũng nên co giãn tốt, đàn hồi, thoáng mát để mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, không đau nhức cơ thể.

10. An toàn khi đi máy bay

Nếu di chuyển quãng đường xa tốt nhất mẹ bầu nên đi máy bay. Tuy nhiên, khi ngồi máy bay để thoải mái mẹ cũng cần tránh ngồi một chỗ quá lâu, nên co duỗi chân thoải mái và thắt dây an toàn. Khi di chuyển tốt nhất mẹ nên có người giúp đỡ. Cuối cùng không nên ăn các thực phẩm gây đầy hơi, chướng bụng trước khi lên máy bay.

11. Khoảng cách đi lại

43348-1.jpg

Dù di chuyển bằng phương tiện gì thì mẹ cũng cần chú ý đến các yếu tố an toàn và thoải mái.

Hãy cân nhắc về khoảng cách đi lại. Mẹ bầu không nên lựa chọn các chặng đường quá dài vì chúng sẽ gây ra sự mệt mỏi và mang đến nhiều rủi ro hơn cho mẹ bầu đấy.

Mẹ bầu cũng cân nhắc khoảng cách để có thể lựa chọn phương tiện đi lại hợp lý.

12. An toàn xe cộ

Chú ý an toàn khi đi xe cộ. Nếu quãng đường bạn đi khá ngắn và phương tiện di chuyển chỉ có thể là xe ô tô thì hãy chú ý thắt dây an toàn khi ngồi lên xe, không nên ngồi trên xe hơn 1 giờ đồng hồ. Tốt nhất mẹ bầu nên yêu cầu được ngừng xe để nghỉ ngơi chốc lát trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

13. Làm đẹp du xuân

Cuối cùng không liên quan đến yếu tố an toàn hay sức khỏe, nhưng mẹ bầu cũng nên chú trọng làm đẹp khi du xuân để tâm trạng vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Hãy dùng các dòng mỹ phẩm tự nhiên an toàn cho mẹ bầu, trang điểm dịu nhẹ và diện một chiếc váy bầu vừa thoải mái vừa xinh đẹp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI