11 điều cha mẹ cần trang bị cho con trước khi đi du học

Với nhiều gia đình, thường sau khi trẻ học xong cấp 3 nếu có điều sẽ cho đi du học. Để con có thể thích nghi và hòa nhập với cuộc sống độc lập nơi đất khách quê người các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau khi cho con đi du học.

banner ads

1. Cho con trải nghiệm cuộc sống nước ngoài vài lần trước khi đi du học

20221-trai-he.jpg

Tham gia trại hè quốc tế sẽ giúp trẻ làm quen với môi trường sống nước ngoài

Trước khi cho con đi du học, bạn cần cho con có cơ hội trải nghiệm cuộc sống tự lập ở nước ngoài vài ba lần. Cụ thể, hiện nay có nhiều chương trình giao lưu trại hè quốc tế được tổ chức ở nhiều nước. Và bạn có thể đăng ký cho con tham gia vào dịp hè.

Được trải nghiệm cuộc sống tự lập không có cha mẹ bên cạnh ở nước ngoài sẽ giúp con làm quen dần với môi trường sống ở nước ngoài. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh chóng thích ứng với môi trường sống mới khi đi du học.

2. Thiết lập mối quan hệ mật thiết giữa bố mẹ và con cái

Việc tạo dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiết với con sẽ giúp bạn luôn nắm bắt được cuộc sống của con hàng ngày. Khi con trẻ tin tưởng và thân thiết với bố mẹ chúng sẽ luôn chia sẻ và tâm sự mọi điều về cuộc sống ở nơi xa. Để làm được điều này bạn hãy trở thành bạn của con.

3. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi du học

20219-du-hoc-3.jpg

Nên chuẩn bị tâm lý cho con đi du học từ khi lớp 10

Nên xác định mục tiêu và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đi du học cho con càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ khi học lớp 10.

4. Chuẩn bị về sức khỏe và thể chất

Nên hướng con tham gia các hoạt động thể thao và giải trí lành mạnh. Để có sức khỏe và tâm lý tốt cho cuộc sống xa gia đình con bạn cần tập luyện một môn thể thao và chơi một nhạc cụ nào đó. Vì theo các chuyên gia, âm nhạc và thể thao là yếu tố quan trọng giúp trẻ hình thành tính cách và có sức khỏe tốt nhất.

Hơn nữa trẻ em nước ngoài luôn được học nhiều môn năng khiếu cả âm nhạc, thể thao và hội họa cũng như các ngành nghệ thuật cổ điển khác. Đây là cách để trẻ nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập nước ngoài. Tốt nhất nên cho trẻ bắt đầu học từ khi con mới 4 tuổi.

5. Tạo thói quen ăn ngủ đúng giờ

Cuộc sống xa nhà không có cha mẹ ở bên cạnh, con bạn sẽ phải tự xoay xở mọi thứ. Và khi sống một mình trẻ thường có xu hướng thích làm sở thích của mình, có thể bỏ ăn sáng, ngủ muộn và thức dậy trễ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến kết quả học tập của con. Vì thế ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên thiết lập cho con thói quen ăn ngủ đúng giờ. Ở Đức từ 21-22 giờ đêm tất cả trẻ em đều phải đi ngủ. Vì thế nên cho trẻ ngủ trong khoảng thời gian này và thức dậy trước 7 giờ để ăn sáng sau đó mới đi học.

20217-du-hoc-7.jpg

Thiết lập thói quen ăn ngủ và học sẽ giúp con sống tốt hơn khi đi du học

Để làm được điều này cha mẹ phải là tấm gương cho con. Và đòi hỏi người mẹ phải có đức hy sinh, nếu con bạn phải đi học vào lúc 7 giờ thì 6 giờ sáng bạn phải dậy để chuẩn bị bữa sáng cho chúng. Không nên cho trẻ vừa ngồi sau xe vừa ăn. Điều này vừa mất vệ sinh, ảnh hưởng đến dạ dày của bé vừa gây phản cảm.

6. Đừng so sánh con mình với con người khác

Giáo dục phương Tây chú trọng đến việc cho trẻ được tự do khám phá, tự chọn cái mà chúng thích và phù hợp với khả năng của trẻ. Người ta không ép đứa trẻ phải làm theo những gì người lớn muốn. Mà các bậc phụ huynh luôn tôn trọng lựa chọn của con mình đồng thời họ giúp đỡ để con đạt kết quả tốt nhất. Vì thế họ không quá coi trọng về điểm số hay thành tích học tập của con.

Cái mà giáo dục phương Tây hướng đến là việc hình thành nhân cách và tư duy của đứa trẻ mới là điều quan trọng. Vì thế nếu muốn con làm quen với môi trường giáo dục hiện đại này ngay từ khi còn nhỏ bạn cần xác định phương pháp giáo dục cho con. Đừng bao giờ so sánh con mình với con người khác. Dù con có được điểm kém môn toán thì cũng đừng quở trách con. Bù lại con bạn sẽ hoc giỏi môn ngữ văn hơn. Và chưa chắc đứa trẻ học giỏi toán sẽ thành công hơn con bạn.

7. Tạo dựng niềm tin với con

20220-du-hoc-4.jpg

Cho con đi du học đồng nghĩa với việc con bạn sẽ tự lập hoàn toàn

Dẫu biết rằng sống xa gia đình con sẽ có lúc rơi vào các cạm bẫy, cám dỗ nhưng cũng đừng vì thế mà đánh mất niềm tin với con. Để tạo dựng được niềm tin cho con, ngay từ bây giờ cha mẹ nên thường xuyên quan tâm, chia sẻ và chú ý đến những thay đổi cảm xúc của con. Hãy trở thành một người mà con có thể mở lòng tâm sự và sẻ chia. Có như vậy khi sống xa nhà, lúc gặp khó khăn con bạn sẽ vẫn tìm đến bố mẹ, nhờ sự giúp đỡ và sẻ chia từ bố mẹ.

8. Giúp con xây dựng thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý

Không phải bỗng dưng mà nhiều thủ khoa ở trường đại học đều xuất thân từ vùng quê. Đơn giản sau thời gian học tập những đứa trẻ ở vùng nông thôn phải giúp đỡ gia đình chăn trâu, cắt cỏ, đi làm đồng… Chính thời gian học tập nghỉ ngơi hợp lý tạo điều kiện để trẻ có thể tiếp thu và học hiệu quả hơn. Và các nhà khoa học cũng đã chứng minh để con người làm việc và học tập hiệu quả thì não bộ cần có thời gian nghỉ ngơi thư giãn.

Nếu muốn con có nếp sống lành mạnh và có thể học tốt ở môi trường nước ngoài. Thay vì ép con đi học thêm các lớp toán, lý hóa, văn, sử, địa nào đó các bậc phụ huynh nên đăng ký cho con học các lớp năng khiếu, thể thao. Điều này sẽ giúp ích cho con bạn nhiều hơn là ép con học nhiều.

9. Dạy con phải biết tự lập và dám đối diện với mọi khó khăn

Mặc dù bạn có điều kiện về tài chính để cho con đi du học nhưng không có nghĩa là cứ ra nước ngoài là trẻ sẽ trở thành thiên tài hoặc thành đạt. Càng sống trong nhung lụa trẻ càng không có ý chí và dễ bỏ cuộc khi đối diện với khó khăn thách thức.

20218-du-hoc-1.jpg

Không phải cứ đi du học là sẽ thành công

Các nước phương Tây và Mỹ thường cho con cái tự lập ngay từ khi còn nhỏ dù chúng được sinh ra trong gia đình giàu có đi chăng nữa. Ở Mỹ trẻ đủ 18 tuổi phải tự kiếm sống và trang trải chi phí học tập của mình. Do vậy nếu muốn con thành công bạn phải dạy cho trẻ biết sống tự lập, dám đối diện với khó khăn thử thách. Có như vậy thì trẻ mới có thể đạt được kết quả tốt khi đi du học.

10. Không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Nếu bạn chỉ là một người bình thường thì cũng đừng bao giờ kỳ vọng con bạn sẽ trở thành vĩ nhân hay nhà khoa học nổi tiếng. Mà hơn ai hết cha mẹ phải tự ý thức được rằng cho con đi du học là để con được khám phá môi trường sống mới, học những phương pháp mới ở nước ngoài. Từ đó giúp con tìm được hướng đi và sự nghiệp cho cuộc đời của mình. Không phải ai đi du học đều có thể trở thành giáo sư Ngô Bảo Châu. Khi bạn đặt quá nhiều kỳ vọng vào con vô hình đã tạo thêm áp lực không cần thiết cho con.

11. Dạy con biết dung hòa trong các mối quan hệ quốc tế đa văn hóa

20222-cam-xuc.jpg

Dạy con phải biết dung hòa trong các mối quan hệ quốc tế đa văn hóa

Hãy nói với con rằng nếu con không biết kiềm chế cơn nóng giận của mình thì con sẽ chẳng bao giờ thành công và đôi khi còn rước họa vào thân. Càng sống xa gia đình con sẽ không còn cha mẹ ở bên để che chở, bao bọc và giải quyết giúp con những mối bất hòa. Khi con không làm chủ được cảm xúc của mình, nóng giận quá mức sẽ làm mất đi cơ hội của chính mình và gây hại cho con nữa. Vì ở đó con sẽ phải tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, nên con phải cần bình tĩnh để tìm hiểu, để thích nghi và để hòa nhập với cuộc sống đầy muôn màu như thế.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI