Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái và những điều bạn nên tránh

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái có lẽ là việc nhiều bậc phụ huynh muốn thực hiện và thành công. Đây là độ tuổi trẻ có thể bắt đầu được chuẩn bị để bước vào môi trường học tập “chuyên nghiệp” hơn, đó là cấp 1. Tuy nhiên, vì tâm lý vội vàng, đôi khi là áp đặt mà một số cha mẹ áp dụng cách dạy con không đúng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số điểm cần tránh khi dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái nhé. 

banner ads
Trẻ chơi ô chữ cái
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái là việc nhiều bậc cha mẹ muốn thực hiện và thành công. Nguồn ảnh: Parenting Tips and Advice 

1. Bạn có mắc phải sai lầm nào khi dạy con học chữ cái không

Trên thực tế, các hướng dẫn đối với cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái là rất đa dạng. Đặc biệt khi ngày nay, việc tìm hiểu thông tin cũng như tiếp cận các phương tiện để dạy trẻ tại nhà ngày càng dễ dàng hơn.

Tuy vậy, việc này lại có thể khiến bạn bối rối vì có quá nhiều phương pháp được xem là hiệu quả. Và bạn thì không có đủ thời gian để thử qua tất cả chúng. Điều này đôi khi dẫn đến việc nhiều bậc phụ huynh mắc phải những sai lầm khi dạy chữ cho con .

Chính vì vậy, trước khi áp dụng bất kì phương pháp dạy chữ nào cho trẻ, bạn cần lưu ý một số điểm tiêu biểu sau:

 • Bạn hãy tìm hiểu cách trẻ được học chữ tại trường mẫu giáo, và con tiếp thu có hiệu quả hay không. Từ đó, bạn có thể tiếp tục lựa chọn phương pháp và triển khai việc dạy trẻ tại nhà một cách phù hợp.
 • Bạn hãy linh động trong việc chọn các hoạt động liên quan đến con chữ mà trẻ thích để khuyến khích con học một cách hào hứng hơn. Bạn cũng có thể cần chuẩn bị cả một chương trình học. Vì trẻ nhỏ học với tốc độ khác nhau, con mất cả tháng để học chữ A nhưng có khi lại chỉ mất một tuần để học cả bảng chữ cái.
 • Bạn hãy tạo không khí vui vẻ khi dạy trẻ học chữ để con không cảm thấy bị áp lực.
 • Bạn hãy dựa vào đặc điểm của mỗi trẻ để chọn cách dạy phù hợp với khả năng của con.
 • Bạn cần kiên nhẫn khi dạy trẻ.
 • Bạn cần duy trì việc đọc sách để trẻ học từ mới. 
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái rất đa dạng
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái rất đa dạng. Nguồn ảnh: Horizon Education Centers 

2. Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái nào bạn cần tránh

Ngoài những điều cần lưu ý trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái, bạn cũng nên tránh một số lỗi sau:

2.1. Sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu

Đây là việc bạn cần tránh trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái.

Khi mới “chập chững” bước vào lĩnh vực dạy con học chữ cái, bạn có thể nghĩ rằng càng nhiều bảng chữ cái mẫu với hình ảnh minh họa sinh động để tô màu thì càng giúp trẻ dễ học hơn. Tuy nhiên, đây lại là việc bạn cần tránh trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái.

Trên thực tế, các bảng này không giúp trẻ học nhiều mà chỉ để kiểm tra con đã học được những gì. Vì vậy, bạn không nên quá chú trọng vào vai trò của chúng.

Bạn có thể sử dụng các loại bảng chữ cái này sau khi đã dạy chữ cái cho trẻ cũng như nếu trẻ thích chúng.

2.2. Bạn không giúp trẻ thực hiện các hoạt động thủ công đa dạng để học

Bạn tự hỏi rằng không sử dụng bút chì, bút màu để nhận diện mặt chữ và tô màu kèm theo thì có thể làm gì khác? Trên thực tế, có rất nhiều hoạt động bạn có thể sử dụng ngoài các bảng chữ cái mẫu để dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái đấy.

Bạn có thể cùng trẻ:

 • Thực hiện các hoạt động liên quan đến bảng chữ cái yêu cầu sử dụng các giác quan. Ví dụ như trò: đào kho báu chữ cái (các mô hình chữ cái được trộn lẫn trong hộp gạo nhiều màu hay hộp cát), tìm chữ cái trong vườn hoa i (gắn hoa vào đầu các que gỗ nhỏ, viết chữ cái lên đầu kia rồi cắm chúng vào các chậu hoa nhỏ, trong chứa hạt đậu hoặc cát đồ chơi),…
 • Các hoạt động vận động thô, sử dụng bàn tay trẻ. Ví dụ như dùng những chiếc kẹp quần áo để đánh dấu vào chữ cái đúng trong thẻ chữ
 • Thực hiện các hoạt động liên quan đến nghệ thuật. 
Trò chơi chữ cái
Các hoạt động thủ công và trò chơi vui nhộn có thể giúp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái hiệu quả. Nguồn ảnh: Youtube 

2.3. Áp dụng cách dạy nhàm chán là điều bạn cần tránh trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Khi bạn sử dụng các công cụ hoặc cách thức nhàm chán trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái, không chỉ trẻ mà ngay cả bạn cũng sẽ mất đi sự hào hứng để học.

Vì vậy, bạn hãy cố gắng đa dạng hóa công cụ học tập để giúp trẻ thấy thú vị hơn.

2.4. Mong muốn trẻ viết được chữ cái trước khi con sẵn sàng

Bạn có thể rất mong đợi trẻ viết được các chữ cái lên mặt giấy và tỏ ra sốt ruột khi con chưa làm được điều này. Việc thúc ép trẻ viết trước khi con thực sự sẵn sàng là điều bạn tuyệt đối nên tránh trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái.

Bạn không nên tập tay con viết chữ quá sớm. Thông thường, tại các trường mẫu giáo, trẻ đều được luyện tập viết các nét trước để rèn luyện cơ tay cũng như học cách cầm bút cho đúng. Khi trẻ đã viết nhuần nhuyễn các nét này, việc con rèn luyện, kết hợp chúng lại sẽ dễ dàng và đúng kỹ thuật hơn. 

Bé gái đang viết chữ
Mong muốn trẻ viết chữ trước khi con sẵn sàng là việc các cha mẹ nên tránh khi dạy con học chữ cái. Nguồn ảnh: Family Education

2.5. Bạn cần tránh yêu cầu trẻ hoàn thành một hoạt động theo ý của bạn

Trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái thì việc sử dụng các hoạt động thủ công hoặc các trò chơi để dạy trẻ rất thường được áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần tránh yêu cầu trẻ hoàn thành một hoạt động theo ý của bạn. Trẻ nhỏ cũng có các ý tưởng của riêng mình và chúng có thể làm theo cách chúng muốn. Bạn hãy tôn trọng điều đó.

Đôi khi, bạn đầu tư thời gian, công sức để chuẩn bị một hoạt động nào đó mà bạn nghĩ chắc hẳn trẻ sẽ rất thích. Tuy nhiên thực tế thì ngược lại. Và điều này cũng không có gì bất thường.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái là việc các cha mẹ nên thực hiện một cách linh động, đầy thú vị và hào hứng. Vì như vậy, bạn mới tạo được niềm yêu thích học chữ ở trẻ. Bạn nên dựa vào tính cách, sở thích của con mình cũng như khả năng tiếp thu của trẻ để áp dụng các phương pháp phù hợp nhé.

Theo Growing Hands-on Kids

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI