10 cách hay giúp bà bầu cản bức xạ điện tử trong thai kỳ

Môi trường sống với nhiều vật dụng công nghệ khiến bức xạ tăng cao hơn. Và bà bầu, bức xạ điện có thể khiến thai nhi bị sẩy hoặc dị tật.

Một số tổn thương khác có thể xảy ra ở trung khu thần kinh khiến bé chậm phát triển trí tuệ sau này.

Những nguồn bức xạ thường có trong các gia đình gồm: máy vi tính, điện thoại di động, lò vi ba, tivi, quạt máy. Để có thể giảm sự ảnh hưởng của các bức xạ lên sức khỏe mẹ và bé, bà bầu nên áp dụng những cách dưới đây.

Ít sử dụng các thiết bị phát bức xạ nhiều nhất có thể

Mẹ bầu nên ít sử dụng các thiết bị điện tử.

Cảnh báo an toàn cho mẹ bầu là chỉ nên sử dụng máy tính nhiều nhất 20 giờ/tuần để hạn chế sự tác động của bức xạ máy tính. Mẹ bầu cũng nên tránh các thiết bị phát xạ khác để giữ an toàn cho sức khỏe.

Khoảng cách tốt nhất giữa mẹ bầu với các thiết bị này là 1 mét trở lên. Mẹ bầu cũng không nên đặt các thiết bị điện, điện tử trong phòng ngủ.

Ưu tiên “chế độ máy bay”

Khi chỉ xem phim, nghe nhạc hoặc chơi trò chơi mẹ nên để điện thoại hoặc máy tính bảng ở chế độ máy bay và tắt các kết nối wifi cũng như 3G sẽ giúp giảm đáng kể lượng bức xạ.

Lưu ý các cảnh báo

Các cảnh báo an toàn để người sử dụng hạn chế tiếp xúc với bức xạ thường được các nhà sản xuất gởi kèm cùng với sản phẩm. Mẹ nên đọc kỹ để sử dụng cho đúng nhé. Ví dụ, Apple khuyên người dùng để iphone cách cơ thể nửa inch và không tiếp xúc cơ thể với iPad. Hơn nữa, mẹ cũng nên xoay ăng ten ngược với hướng ngồi để tránh các làn sóng điện từ trong không gian.

Không để máy tính hoặc máy tính bảng lên người

Mẹ không nên để máy tính lên người nhé.

Nên để máy tính hoặc máy tính bảng của bạn lên bàn hay dựng đứng chúng. Không nên kê chúng lên chân để dùng, nhất là khi mẹ sử dụng trong một thời gian dài. Bằng cách kéo dài khoảng cách mẹ bầu cũng giảm sự tiếp xúc với các bức xạ đáng kể.

Tắt nguồn thiết bị mỗi đêm

Hãy tắt nguồn điện thoại cũng như máy tính bảng của mẹ khi đi ngủ. Đặt chúng cách xa cơ thể mẹ, không nên để dưới gối hoặc để tại các vị trí khác gần đầu và bụng.

Việc tắt các thiết bị vào ban đêm cũng giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon hơn khi không bị quấy rầy bởi các cuộc gọi và tin nhắn bất chợt.

Sử dụng điện thoại hợp lý

Điện thoại là vật dụng cá nhân mẹ bầu sẽ sử dụng nhiều nhất trong tất cả các thiết bị phát xạ. Vì vậy, sử dụng điện thoại hợp lí là cách để mẹ bầu giảm được các tác động từ nguồn bức xạ này.

Những lưu ý cho mẹ bầu sẽ là:

- Không nên chơi game trên điện thoại quá lâu. 30 phút là khoảng thời gian nhiều nhất mẹ nên chơi game trên điện thoại. Ngoài ra cứ cach 10 phút mẹ bầu cũng nên có thời gian nghỉ ngơi nhé.

- Điện thoại khi ấn nút tiếp nhận tín hiệu bức xạ cao gấp 20 lần bình thường. Vì vậy khi chuẩn bị bắt cuộc gọi mẹ bầu nên để xa đầu khoảng 15cm để giảm đi 80-90% lượng bức xạ.

- Mẹ bầu không nên đeo điện thoại trước ngực hoặc đeo điện thoại trên người nhé. Hãy để chúng trong giỏ xách.

Khi ngủ mẹ nên tắt nguồn điện thoại.

- Lúc sạc pin, sóng điện từ xung quanh cục sạc cũng rất mạnh. Vì vậy, mẹ bầu cũng nên để sạc ở xa giường ngủ và không dùng điện thoại khi đang sạc pin nhé.

Ăn những thực phẩm có lợi

Một số thực phẩm chức viatminA, C và protein như cà rốt, cà chua, thịt nạc… là những thức ăn rất tốt để tăng khả năng đề kháng của cơ thể với bức xạ. Mẹ bầu hãy tăng cường chúng trong thực đơn hàng ngày nếu phải thường xuyên tiếp xúc với các nguồn bức xạ như phải làm việc thường xuyên trên máy tính.

Rút các nguồn điện

Khi không sử dụng nữa, mẹ bầu nên rút tất cả các chuôi cắm ra, không nên để chuôi cắm các thiết bị trong ổ cắm. Cách này không chỉ cắt bức xạ điện từ mà còn tiết kiệm 10% điện đấy.

Nên trồng cây hấp thụ bức xạ

Cây xương rồng hấp thụ bức xạ rất tốt.

Một số loại cây có tác dụng hấp thụ bức xạ rất tốt như cây xương rồng. Mẹ bầu hãy đặt một chậu cây lên bàn làm việc hoặc đặt một cây lớn trong phòng khách để giảm lượng bức xạ nhé.

Quần áo phòng bức xạ

Cuối cùng trên thị trường hiện nay có bán loại quần áo phòng bức xạ. Mẹ bầu có thể tìm hiểu để mua cho mình một bộ nếu có điều kiện. Tuy nhiên khi mua và sử dụng sản phẩm này nên lưu ý đến độ rộng rãi và thoáng mát của chúng để không khó chịu khi mặc mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI