Những điều phụ nữ mang thai cần biết để tránh

Khi mang thai, có nhiều những điều phụ nữ mang thai cần biết và ghi nhớ. Điều này nhằm giúp mẹ bầu dù là mới mang thai, hay là mang thai lần 2 tránh khỏi những rủi ro, để bảo vệ cho mẹ và bé thật tốt. Tuy nhiên trong những điều cần biết và cần tránh, có quá nhiều thông tin về các thức ăn, hoạt động cần tránh, cần kiêng cữ làm mẹ không khỏi hoang mang và lo lắng. Vậy mẹ hãy cùng Yeutre.vn, điểm qua một số điều chính cần biết và cần tránh, để có thai kỳ mạnh khỏe nhé.

banner ads
Mẹ bầu và những điều nên biết
Mẹ bầu và những điều nên biết - Ảnh Internet.

Theo một thống kê cho biết, trong 100 bé thì có từ 3 đến 5 bé gặp các vấn đề về phát triển. Vì vậy, khoảng thời gian mang thai mẹ cần đặc biệt chú ý, chọn lọc thông tin thật kỹ để có thể biết được những điều gì tốt cho bé, cũng như những hoạt động mẹ cần tránh trong thai kỳ.

1. Cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Mẹ có thai nên giữ gìn sức khỏe thật kỹ. Nếu mẹ bị bệnh, phải báo cho bác sĩ ngay rằng mình có thai để được chỉ định những loại thuốc phù hợp với mẹ. Mẹ nên sử dụng thuốc theo chỉ định và kê đơn của bác sĩ, tuyệt đối không tự dùng thuốc trong giai đoạn này nhé.

Bà bầu không nên tự ý dùng thuốc
Bà bầu không nên tự ý dùng thuốc - Ảnh Internet.

4 lưu ý khi dùng thuốc cho mẹ bầu :

  • Không "tự kê đơn" khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.
  • Cẩn thận trong từng loại thuốc, vì đều có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
  • Nếu còn hoài nghi hay không chắc chắn về một loại thuốc nào, nên hỏi bác sĩ ngay.
  • Sử dụng thuốc đúng liều lượng, thời gian và cách thức dùng thuốc. 

2. Có phải thuốc bổ là tốt cho mẹ bầu?

Việc sử dụng thuốc bổ trong giai đoạn này mẹ cũng nên lưu ý, vì không phải loại thuốc bổ nào cũng tốt cho thai phụ, đặc biệt là ba tháng nhạy cảm đầu tiên của thai kỳ. Các thuốc bổ với nguồn gốc tự nhiên chưa chắc sẽ an toàn và bổ dưỡng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Đặc biệt, mẹ không nên sử dụng các thuốc bổ chưa rõ nguồn gốc. Trong các trường hợp sử dụng thuốc bổ cho thai phụ, mẹ nên kiểm tra nguồn gốc kỹ lưỡng, các tác dụng kèm theo và hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống.

Bà nầu nên cẩn trọng khi dùng thuốc bổ
Bà bầu nên cẩn trọng khi dùng thuốc bổ - Ảnh Internet.

3. Các độc tố từ môi trường bên ngoài có ảnh hưởng đến bé không?

Trong cuộc sống hằng ngày mẹ tiếp xúc không ít với hóa chất độc hại từ môi trường như chì, thuốc trừ sâu, X quang,... đây là các chất có thể gây hại cho thai nhi. Mẹ cần lưu ý và đặc biệt tránh các chất độc hại này. Trong các trường hợp bất khả kháng, mẹ hãy đảm bảo môi trường thông thoáng, luôn có khẩu trang cũng như những đồ bảo hộ cần thiết khi ở trong các môi trường độc hại trên.

4. Mẹ bầu chớ dại mà hút thuốc lá

Thuốc lá chứa nhiều chất nicotine và nhiều hợp chất độc hại khác. Thuốc lá gây nhiều tác động xấu đến mẹ và bé. Thai phụ hút thuốc sẽ làm em bé sinh ra nhỏ hơn bình thường, cũng như có khả năng sinh non và mắc nhiều loại bệnh tật như hen suyễn và các loại bệnh về hô hấp. Hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến mẹ và bé sau khi sinh, làm giảm lượng sữa của mẹ và làm thai nhi ám mùi thuốc lá. Vì vậy mà thai phụ cần cai thuốc trước khi quyết định mang thai!

Mẹ bầu không nên hút thuốc lá nhé
Mẹ bầu không nên hút thuốc lá nhé - Ảnh Internet.

5. Giữ gìn sức khỏe thật tốt để phòng ngừa bệnh tật

Mang thai là thời kỳ cơ thể mẹ nhạy cảm vì thế mà mẹ có thể bị bệnh bất cứ lúc nào. Các loại vi khuẩn và vi trùng ở khác mọi nơi có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ và gây bệnh. Mẹ cần có thói quen rửa tay thường xuyên cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp rất dễ bị lâu lan.

Cúm rubella và thủy đậu là hai bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến thai nhi nhất. Vì thế mà thai phụ nên tiêm phòng các loại vắc xin chống bệnh trước khi có ý định mang thai.

6. Tắm bồn, xông hơi, spa cũng cần lưu ý

Hoạt động tắm bồn, xông hơi hay spa mẹ cũng cần cẩn thận. Vì nhiệt độ nước bồn tắm, phòng xông hơi nếu quá cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, và gây các tác động xấu. Vì thế mà mẹ cần giữ nhiệt độ cơ thể dao động từ 36.1 - 37.7 độ C

Bà bầu cẩn trọng với nhiệt độ khi tắm bồn
Bà bầu cẩn trọng với nhiệt độ khi tắm bồn - Ảnh Internet.

7. Tránh tiếp xúc nhiều với vật nuôi

Khuyến cáo quan trọng là mẹ cần tránh tiếp xúc nhiều với các vật nuôi, đặc biệt là mèo. Vì không chỉ lông mèo dễ ảnh hưởng hô hấp mà lông mèo còn nguy hiểm và ảnh hưởng đến mẹ và bé, trong phân mèo có khuẩn toxoplasmoxis.

Mẹ bầu cần vệ sinh kỹ khi tiếp xúc với vật nuôi
Mẹ bầu cần vệ sinh kỹ khi tiếp xúc với vật nuôi - Ảnh Internet.

Còn nhiều những điều phụ nữ mang thai cần biết và cần lưu ý như các thói quen dinh dưỡng tốt, các bài tập thể dục tốt cho mẹ, các tư thế ngồi và đứng mẹ cần quan tâm.... Như vậy điều cần biết cần tránh và cần làm đối với mẹ bầu đều khá nhiều, song mẹ cần lưu ý đặc biệt đến các điều nhất định cần tránh, như Yeutre.vn đã tổng hợp ở trên. Trong mọi hoạt động của mẹ suốt thai kỳ, mẹ hãy luôn chú ý, tham khảo và nhận kinh nghiệm từ các mẹ bầu trước nhé, chắc chắn cũng giúp mẹ rất nhiều và sẽ khiến mẹ yên tâm hơn. 

Khả Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI