Vì sao giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với bà bầu?

Không chỉ giấc ngủ ban đêm của mẹ bầu là quan trọng và cần được chăm chút, mà giấc ngủ trưa cũng cần được quan tâm đúng mức.

banner ads

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa

Một giấc ngủ trưa giúp cho mẹ bầu tỉnh táo, tăng cường trí nhớ và hồi phục năng lượng cấp tốc. Chúng giúp mẹ bầu đẩy lui cảm giác mệt mỏi hiệu quả và nhanh chóng.

51219-31.jpg

Giấc ngủ trưa cải thiện sức khỏe cho mẹ bầu.

Các chuyên gia y tế đều khuyến khích mẹ bầu nên có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, đặc biệt khi mẹ đang mang thai ở ba tháng đầu và ba tháng cuối. Lúc này cơ thể mẹ bầu thường suy yếu và dễ mệt mỏi nhất.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu gặp khó khăn trong giấc ngủ dài ban đêm do các thay đổi cơ thể trong thai kỳ, thì một giấc ngủ trưa là cách để mẹ bầu bù đắp cho cơ thể, giúp hồi phục năng lượng và bổ sung đủ quỹ thời gian ngủ cần thiết trong ngày.

Mẹ bầu ngủ bao nhiêu thì đủ?

Nếu mẹ bầu không bị vướng bận bởi công việc, thì giấc ngủ nên đến bất cứ khi nào mẹ bầu cảm thấy không khỏe. Lúc này mẹ nên nằm nghỉ và chợp mắt một lúc khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ tránh ngủ quá nhiều làm ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm.

51220-32.jpg

Mẹ nên nghỉ trưa ít nhất 30 phút.

Còn nếu mẹ bầu phải đi làm và không có thời gian nghỉ ngơi tùy ý thì một giấc ngủ trưa từ 30 – 60 phút cũng đủ để mẹ bầu lấy lại tinh thần và bổ sung được năng lượng cho công việc buổi chiều đấy.

Thậm chí, nếu không có thời gian nghỉ ngơi khi đi làm thì mẹ bầu cũng nên tranh thủ nhắm mắt và thả lỏng cơ thể chừng 15 phút.

Bà bầu ngủ trưa, ngủ sao cho đúng?

Giấc ngủ trưa của mẹ bầu không chỉ chú trọng vào thời gian nghỉ ngơi mà còn quan tâm đến tư thế nằm.

Mẹ nên nằm thoái mái trên giường để cơ thể được nghỉ ngơi toàn diện. Hai chân của mẹ bầu nên kê gối cao hơn đầu để giúp giảm tình trạng sưng phù chân do máu không lưu thông. Điều này cần được chú trọng nhất là vào ba tháng cuối thai kỳ.

51221-3.jpg

Tốt nhất mẹ nên nằm nghiêng và kê chân khi ngủ.

Mẹ cũng nên nằm nghiêng bên trái và kê gối nhỏ đỡ bụng bầu nếu cảm thấy nằm không không thoải mái.

Nếu mẹ bầu phải ngủ trưa ở công sở thì cũng nên tháo giày dép, kê chân cao và thả lỏng toàn thân để có giấc ngủ ngon nhất nhé.

Tóm lại, dù trong điều kiện không lý tưởng như ở nhà thì mẹ bầu cũng cần tranh thủ để nghỉ ngơi và chú ý đến tư thế ngủ nghỉ để có giấc ngủ ngon cũng như mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI