Ưu điểm của thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp đôi tham khảo

Ưu điểm của thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm được các bác sĩ khẳng định là hoàn toàn khác nhau. Mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng của nó. Cả 2 đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai phương pháp này hoặc cho rằng hai phương pháp này là một. Hoặc có thể cho rằng phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn phương pháp kia...Để tìm hiểu kỹ hơn, mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau nhé.Nhiều đôi vợ chồng luôn thắc mắc 2 phương pháp thụ tinh này có những ưu nhược điểm gì. Ảnh: Internet

banner ads

1. Phân biệt thụ tinh nhân tạo với thụ tinh trong ống nghiệm

Sự phân biệt hai phương pháp thụ tinh nhân tạo này khá quan trọng. Bởi, biết về mỗi phương pháp cũng đồng nghĩa với việc giúp chúng ta nhìn nhận rõ ràng hơn về ưu hoặc nhược điểm của mỗi phương pháp.

1.1 Thụ tinh nhân tạo 

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản ít tác động nhân tạo. Trong phương pháp này, các bác sĩ chỉ chọn lựa ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất từ người nam và bơm vào cơ thể người nữ, giúp rút ngắn quãng đường tinh trùng bơi vào gặp trứng, tăng khả năng thụ thai hơn. Vì vậy nam giới có tinh trùng bị yếu và cơ thể nữ giới hoàn toàn bình thường, thì có thể dùng phương pháp này.

Bạn có thể hình dung phương pháp này đơn giản, như là các tinh binh khi muốn đi đến đích thì gặp phải rất nhiều chướng ngại vật và bị chết đi. Như vậy nếu tinh binh mà có sức khỏe không đảm bảo, thì cơ hội tới đích lại càng mỏng manh hơn.

Khi đó phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp cho các tinh binh không cần vật lộn một quãng đường dài, mà đi luôn máy bay tới đích rồi. Như vậy sẽ giảm thiểu thương vong và tăng hiệu suất thành công hơn.

thụ tinh nhân tạo
Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào cổ tử cung là phương pháp đơn giản. Ảnh: Internet

1.2 Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp dành cho những người lớn tuổi nhưng mong muốn có con hoặc những cặp đôi khó có con. Các bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép tinh trùng với trứng tạo phôi thai và cấy vào cơ thể người nữ.

Để hút trứng thì người ta sẽ dùng thuốc kích thích buồng trứng, khi tinh trùng với trứng thụ tinh thành công tạo phôi thành công thì mới đem đi cấy.

Nghe qua thì bạn nghĩ là dễ nhưng quy trình kỹ thuật ở đây thật sự rất phức tạp vì vậy mà cần tới các bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

 tạo phôi thành công thì mới đem đi cấy.
Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp tạo phôi thành công đem đi cấy. Ảnh: Internet

2. Ưu điểm của thụ tinh nhân tạo và nhược điểm

2.1 Ưu điểm

Chi phí thực hiện phù hợp với nhiều đối tượng

Với nhiều cặp vợ chồng, IUI là bước tiến đầu tiên cho việc trị liệu vì mức độ can thiệp của nó ít và mức chi phí không quá cao so với những phương pháp khác như IVF. Tại Việt Nam hiện nay, để thực hiện phương pháp này cần khoảng 10 đến 20 triệu đồng. Trong trường hợp cần sử dụng tinh trùng được hiến tặng, chi phí này có thể sẽ tăng thêm.

Dễ dàng thực hiện

Khi vấn đề sinh sản là ở người chồng thì việc thụ thai bằng IUI sẽ dễ dàng hơn cách giao hợp thông thường. Bác sỹ sẽ dùng một ống thông mỏng, dài qua cổ tử cung để đưa tinh trùng vào lòng tử cung. Quy trình này thường không đau nhưng một số chị em sẽ có hiện tượng chuột rút nhẹ.

Hiệu quả cao

Trong nhiều trường hợp, IUI sẽ cho kết quả thụ thai tốt hơn khi chỉ kích thích bằng thuốc. Tuy nhiên, hiệu quả của IUI còn phụ thuộc vào độ tuổi và số lần điều trị.

Tự nhiên

Lộ trình này cho phép quá trình thụ thai diễn ra một cách tự nhiên bên trong cơ thể người vợ giống như thụ tinh tự nhiên.

mức chi phí không quá cao so với những phương pháp khác
Mức chi phí không quá cao so với những phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Ảnh: Internet

2.2 Nhược điểm của IUI

Thời gian

Thời gian, thời điểm quyết định một phần quan trọng của phương pháp này. Ở người nữ, phải canh cho được khi nào trứng rụng, nên các cặp vợ chồng sẽ chỉ có 24 đến 36 tiếng để gặp bác sĩ, chuẩn bị mọi thứ trước khi trứng rụng. Hai vợ chồng dễ thấy bị áp lực trong khoảng thời gian trọng đại này.

Bất tiện

Do thời điểm để bơm tinh trùng rất quan trọng, nên người chồng sẽ phải “tự sướng” tại nơi thực hiện thụ tinh, để có thể xuất tinh cho ra mẫu tinh trùng trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Đây có thể là một việc vô cùng bất tiện. Đối với những người gặp vấn đề về xuất tinh, thì việc này đôi khi là không thể.

khá bất tiện trong vấn đề xuất tinh
Phương pháp này khá bất tiện trong vấn đề xuất tinh, vì thế nhiều cánh đàn ông lo lắng. Ảnh: Internet

Nguy cơ mang đa thai

Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng sẽ có thể làm cho nhiều trứng rụng hơn, nên tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc mang song hay đa thai. Điều này rất dễ dẫn đến một thai kỳ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu dùng thuốc Cloniphene citrate để kích thích rụng trứng trước khi tiến hành IUI, nguy cơ mang song thai là 10%. Và nếu dùng Gonadotropins để kích thích sản sinh ra nhiều trứng, thì 30% người vợ sẽ mang đa thai.

Rủi ro

Khi dùng Gonadotropins, khả năng còn có thể làm cho 10 đến 20% trường hợp sử dụng có nguy cơ mắc phải hội chứng phát triển buồng trứng quá kích dạng nhẹ. Lúc này 2 buồng trứng sẽ tạm thời như được thổi phồng lên và bắt đầu rò rỉ dịch trong ổ bụng. Tình trạng thường trôi qua rất nhanh mà không cần can thiệp gì cả. Tuy nhiên sẽ có khoảng 1% trong số các trường hợp sử dụng rơi vào tình trạng dạng nặng của hội chứng này và cần phải nhập viện.

3. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

3.1 Ưu điểm của IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm đã được sử dụng từ rất lâu và có độ an toàn cao. Minh chứng chính là sự ra đời của em bé sinh trong ống nghiệm đầu tiên năm 1978, Louise Brown.

Đối với những phụ nữ có ống dẫn trứng bị tắc, thụ tinh trong ống nghiệm đảm bảo lấy được trứng giúp quá trình thụ tinh hoàn thiện.

Với người cao tuổi hoặc có trữ lượng trứng thấp, thụ tinh trong ống nghiệm có thể lựa chọn chất lượng trứng tốt nhất cho việc thụ tinh mà không lo về số lượng.

Với những cặp vợ chồng không chẩn đoán được nguyên nhân vô sinh, việc can thiệp bằng thụ tinh trong ống nghiệm sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với việc thụ thai tự nhiên. Bởi nó có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về thụ tinh, vốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu cho những trường hợp hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, có tỉ lệ thành công nhiều hơn nhiều so với thụ tinh nhân tạo và các hình thức hỗ trợ sinh sản khác.

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể hỗ trợ và giúp những người mẹ đơn thân, hoặc những cặp vợ chồng đồng tính có thể có con nhờ ngân hàng tinh trùng.

Những phôi chưa được sử dụng, có thể được dùng để tặng lại cho các cặp đôi hiếm muộn khác, hoặc thậm chí, những phôi này có thể được để dành trong một thời gian dài.

Không chỉ có tác dụng hữu hiệu đối với mong muốn có con của những cặp vợ chồng hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm, còn có thể được sử dụng trong sản khoa để sàng lọc các bệnh di truyền. Đặc biệt là các bệnh rối loạn di truyền như bệnh xơ nang, bệnh Huntington, loạn dưỡng cơ bắp, Hoặc rối loạn nhiễm sắc thể như hội chứng Down, đảm bảo một thai kỳ hiệu quả và một em bé thật sự khỏe mạnh khi ra đời.

thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao
Thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao hơn các phương pháp khác. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận, thụ tinh ống nghiệm cũng có một số những mặt hạn chế.

3.2 Những hạn chế của IVF

Một chu trình IVF cũng có thể thất bại, vì vậy, các bệnh nhân thường phải thực hiện hơn một lần trước khi thành công.

Thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể gặp tác dụng phụ, bởi nó giống như một quy trình điều trị y tế khác. Trong đó, tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là hội chứng buồng trứng bị kích thích.

Phương pháp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm dễ có khả năng tạo nên đa thai (khoảng 20 - 30% trường hợp), vì thường để tránh xác suất không thành công, cần phải đưa nhiều hơn một phôi vào tử cung. Hiện tượng đa thai sẽ kéo theo những rủi ro về sức khỏe của mẹ và bé, như nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh khác.

Vấn đề thai ngoài tử cung cũng được các bác sĩ sản khoa cảnh báo tăng gấp đôi (1 - 3% trường hợp) khi điều trị bằng thụ tinh trong ống nghiệm, đặc biệt hay xảy ra ở những phụ nữ có vấn đề nặng về ống dẫn trứng.

Sự kích thích nồng độ estrogen cao trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, sẽ dẫn tới sự tác động không tốt đến môi trường của tử cung. Gây ra sinh non và trọng lượng cơ thể trẻ sơ sinh nhẹ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của đứa trẻ.

Việc phải thực hiện nhiều lần, không tránh khỏi tạo ra một số vấn đề tiêu cực về tâm lí như lo lắng, căng thẳng,...

Cuối cùng, và tương đối quan trọng cho quyết định của các bạn là chi phí cho một ca ống nghiệm khá tốn kém, nhất là với những ca phải làm đi làm lại nhiều lần.

thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ đa thai cao
Thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ đa thai rất cao. Ảnh: Internet

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng những ưu điểm của thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm cũng như mặt hạn chế của từng phương pháp, sẽ giúp cho các cặp vợ chồng có thêm nhiều thông tin kiến thức rất hữu ích. Điều này sẽ giúp cho các cặp đôi có những quyết định đúng đắn và phù hợp về phương pháp mình lựa chọn, để điều trị vô sinh hiếm muộn thành công. 

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI