Uống thuốc tẩy giun khi mang thai và những thông tin cần thiết cho mẹ bầu

Uống thuốc tẩy giun khi mang thai là điều khiến nhiều chị em lo lắng vì sợ thuốc tẩy giun sẽ gây dị tật thai nhi. Tuy nhiên, nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu bị nhiễm giun thì việc uống thuốc tẩy giun là không thể tránh khỏi. Bài viết này sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích, cần thiết cho các mẹ bầu, liên quan đến việc uống thuốc tẩy giun.

banner ads

Uống thuốc tẩy giun khi mang thai là cần thiết khi bà bầu bị nhiễm giun
Uống thuốc tẩy giun khi mang thai là cần thiết khi bà bầu bị nhiễm giun - Ảnh Internet

1. Tại sao phải uống thuốc tẩy giun khi mang thai?

Tất cả mọi người từ trẻ em cho đến người lớn đều có thể nhiễm giun và tác hại do giun gây ra là như nhau. Đặc biệt là phụ mang thai cần hết sức lưu ý nếu bị nhiễm giun. Vì giun sống trong ruột, tiết ra chất độc, chiếm lấy thức ăn, hút chất dinh dưỡng, vitamin, protein, chất sắt... gây nên tình trạng choáng váng, mệt mỏi, kém ăn, suy dinh dưỡng... Ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thai kỳ của cả mẹ và thai nhi.

Đối với loại giun đũa có thể gây nên tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột và cá thể dẫn đến giun chui ống mất. Giun móc có thể gây thiếu máu, suy tim, mề đay... Hoặc giun tóc thường gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, thiếu hụt vitamin... Phụ nữ mang thai khi bị nhiễm giun mà không kịp uống thuốc tẩy giun hay chữa trị kịp thời để nhiễm giun nặng dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu chất, khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, thậm chí nguy cơ sẩy thai là rất cao.

Mẹ bầu bị nhiễm giun có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng
Mẹ bầu bị nhiễm giun có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng - Ảnh Internet

Trước đây việc dùng thuốc tẩy giun và sán ở phụ nữ có thai được coi là không thể và là điều cấm kỵ, do những nghi ngại về tính an toàn cũng như lợi ích của việc điều trị đối với bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, thuốc tẩy giun thế hệ mới có thể giúp thai phụ thoát khỏi những ký sinh trùng này mà không gây hại cho em bé. Vì thế khi bị nhiễm giun, việc uống thuốc tẩy giun cho mẹ bầu là điều cần thiết. Nếu không chính giun sán sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

 2. Những thông tin cần thiết cho mẹ bầu khi uống thuốc tẩy giun

Khi bị nhiễm giun, các mẹ nên đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chuẩn đoán và chữa trị kịp thời. Trong tình huống bạn bị nhiễm giun nhẹ thì không cần tẩy ngay mà bạn có thể đợi đến khi sinh xong. Sau tháng đầu tiên mẹ có thể ngưng cho trẻ bú sữa mẹ 2 tuần thay bằng sữa công thức để chữa trị. Nhưng nếu tình trạng nhiễm giun nặng khiến mẹ bầu bị thiếu máu, thiếu chất tác động tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi thì mẹ cần được bác sỹ tư vấn và uống thuốc tẩy giun chữa trị kịp thời.

Nếu nhiễm giun nhẹ, mẹ bầu nên ngưng cho bé bú 2 tuần để điều trị
Nếu nhiễm giun nhẹ, mẹ bầu nên ngưng cho bé bú 2 tuần để điều trị - Ảnh Internet

Thuốc tẩy giun thông thường luôn chống chỉ định với phụ nữ có thai, tuy nhiên trong những tình huống cần thiết, các bác sỹ có thể kê đơn an toàn cho thai phụ tẩy giun.

Thị trường thuốc tẩy giun tại nước ta hiện có rất nhiều loại thuốc, dùng không phản ứng phụ, không gây mệt mỏi. Đối với những phụ nữ đang mang thai, phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi sử dụng. Đặc biệt là phải đi khám thai định kỳ liên tiếp, và khi các mẹ muốn uống thuốc tẩy giun phải hỏi ngay các bác sỹ chuyên môn xem có thể dùng được hay không, dùng thuốc gì và dùng như thế nào để đảm bảo an toàn.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ có thai nhiễm giun sán nên tẩy bằng thuốc  Mebendazol hoặc Albendazol, Praziquantel, Diethylcarbamazine...

Mẹ bầu uống thuốc tẩy giun khi mang thai nên sử dụng Mebendazol 500mg
Mẹ bầu uống thuốc tẩy giun khi mang thai nên sử dụng Mebendazol-500mg - Ảnh Internet

Mebendazol:  Dù Mebendazol được chứng minh là gây quái thai khi thực nghiệm trên loài chuột. Nhưng thuốc này đã được thử nghiệm với liều 100mg/ngày trong 3 ngày liên tiếp cho phụ nữ có thai, kể cả những người có thai 3 tháng đầu. Kết quả lại không tìm thấy bất thường hay gây dị tật gì cho thai nhi. Như vậy ở liều điều trị thông thường Mebendazone được coi là an toàn với phụ nữ mang thai.

Albendazol:  Đây là một dẫn xuất của nhóm benzimidazol, có khả năng gây quái thai ở động vật khi sử dụng liều cao. Nhưng ở một số nghiên cứu ở người, loại thuốc này tỏ ra an toàn đối với bà bầu khi dùng ở liều thông thường.

Uống thuốc tẩy giun khi mang thai phải được bác sỹ chuyên môn tư vấn hoặc chỉ định
Uống thuốc tẩy giun khi mang thai phải được bác sỹ chuyên môn tư vấn hoặc chỉ định - Ảnh Internet

Praziquantel: Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào kết luận Praziquantel gây quái thai cho động vật, vì thế nó khá an toàn cho các chị em đang trong giai đoạn bầu bí. Tuy nhiên, Praziquantel lại được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Mặc dù thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật và không tìm thấy bằng chứng gây quái thai nào.

Diethylcarbamazine: Diethylcarbamazine được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh giun ở người nhiều thập kỷ qua. Hiện chưa có bằng chứng nào kết luân Diethylcarbamazine gây nên hiện tượng quái thai ở người. Nên đây cũng là loại thuốc được chỉ định an toàn cho phụ nữ có thai

Riêng với Ivermectin: thuốc này được thử nghiệm là an toàn với loài chuột và thỏ nhưng lại chưa được xác định là không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy nó bị chống chỉ định với phụ nữ có thai.

Ngoài ra một số loại thuốc tẩy giun khác như: Levamisol, Pyrantel... hiện vẫn chưa có thông tin về tính an toàn đối với phụ nữ mang thai

Mẹ bầu cần giữ thói quen rửa tay trước khi ăn
Mẹ bầu cần giữ thói quen rửa tay trước khi ăn - Ảnh Internet

Thông tin về những thuốc diệt giun sán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Các mẹ bầu muốn tẩy giun, nhất thiết phải hỏi ý kiến bác sỹ về loại thuốc, liều lượng cũng như thời điểm sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé. Đặc biệt lưu ý là các mẹ không được tùy tiện uống thuốc sổ giun khi chưa có chỉ định từ bác sỹ chuyên môn nhé.

Bên cạnh việc uống thuốc tẩy giun khi mang thai đúng cách để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, các mẹ cần tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mẹ cũng cần thực hiện đúng quy trình làm sạch thực phẩm trong quá trình chế biến, rau quả cần được ngâm với nước muối loãng, đồ ăn phải được nấu chín để hạn chế mầm bệnh.

Nguyễn Vũ Thường tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI