Ứ dịch sau hút thai nguy hiểm như thế nào?

Ứ dịch sau hút thai là tình trạng xảy ra ngoài ý muốn khi chị em thực hiện phương pháp này. Hiện tượng ứ dịch có thể gây nguy hiểm cho bạn với mức độ khác nhau. Do đó, cần cân nhắc khi sử dụng việc hút thai để tránh những nguy hiểm cho bản thân.

Hút thai là việc làm bất đắc dĩ và chắc hẳn không ai muốn. Tuy nhiên, vì lý do nào đó mà bạn phải đình chỉ thai kỳ và quyết định bằng phương pháp hút thai. Trong phương pháp này, ứ dịch là tình trạng không hiếm xảy ra. Vậy ứ dịch sau hút thai do đâu và nguy hiểm như thế nào, chị em cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

tay đặt lên vùng tử cung
Ứ dịch sau hút thai là tình trạng khá phổ biến - Ảnh Internet

1. Ứ dịch sau hút thai do đâu?

Ứ dịch trong lòng tử cung là tình trạng thiếu ổn định trong giai đoạn sau hút thai. Đây là hiện tượng vẫn còn ứ máu cục ở trong lòng tử cung sau khi hút thai. Tình trạng ứ dịch có thể ít hoặc nhiều tùy thuộc thể trạng mỗi người cũng như chất lượng dịch vụ hút thai.

Thông thường, sau khi chị em thực hiện hút thai thì tử cung co bóp rất mạnh. Việc này giúp đẩy hết máu và dịch ra ngoài đồng thời giúp tử cung trở lại bình thường. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, tử cung hồi chậm sẽ dẫn đến tình trạng ứ dịch. Ngoài ra, trong quá trình hút thai chị em có thể mất nhiều máu. Từ đó trường lực tử cung sẽ co bóp kém, thậm chí cổ tử cung bị đóng kín khiến sản dịch không thể thoát ra bên ngoài gây hiện tượng ứ dịch.

phụ nữ khó chịu vì ứ dịch hút thai
Ứ dịch sau hút thai có thể do nhiều nguyên nhân - Ảnh Internet

2. Ứ dịch sau hút thai nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia, ứ dịch sau hút thai không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra những biến chứng khó lường như:

  • Gây các bệnh phụ khoa: Tình trạng ứ dịch lâu ngày có thể gây các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm tử cung và nội mạc tử cung, từ đó ảnh hưởng đến những lần mang thai tiếp theo.
  • Gây nhiều phiền toái: Khi bị ứ dịch, tử cung có kích thước to hơn bình thường, khi ấn vào có cảm giác đau, khó chịu. Tình trạng này còn gây một số phiền toái khác cho chị em như: vùng kín tiết ra dịch có mùi hôi, sốt, ớn lạnh… Tất cả những điều này khiến chị em không được thoải mái, luôn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như công việc.
ứ dịch sau hút thai gây ảnh hưởng sức khỏe
Ứ dịch sau hút thai gây nhiều khó chịu - Ảnh Internet
  • Ảnh hưởng đời sống tình dục: Tình trạng ứ dịch ở tử cung gây cảm giác khó chịu, khiến chị em giảm ham muốn, “lười yêu”. Dần dần, đời sống tình dục sẽ bị ảnh hưởng.
  • Tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh: Nếu ứ dịch trong lòng tử cung kéo dài là do sót nhau thai thì có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến rối loạn chức năng đông máu. Nghiêm trọng hơn, tình trạng ứ dịch không được khắc phục sẽ gây viêm buồng tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung hay thậm chí là dẫn đến vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.
phụ nữ lo lắng vì tác dụng phụ
Tình trạng ứ dịch kéo dài có thể tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh - Ảnh Internet

3. Lời khuyên cho chị em sau hút thai

Ứ dịch sau hút thai là một trong nhiều tình trạng khá nguy hiểm của việc nạo phát thai. Do đó, để hạn chế tình trạng này cũng như giảm những nguy cơ gậy hại, chị em cần lưu ý một số điều sau:

  • Tăng cường bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày sau khi thực hiện hút thai, nhất là đạm và canxi.
  • Nên tăng cường vận động bằng những động tác nhẹ nhàng và tránh nằm lâu một tư thế trên giường.
  • Nên dành khoảng 20 - 30 phút mỗi ngày để nằm sấp, giúp cho sản dịch được thoát ra ngoài, không nên chỉ nằm ngửa hoặc nằm chéo chân.
  • Đến trung tâm y tế để thăm khám và chữa trị sớm để tránh những nguy hiểm về sau.
nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị
Thăm khám sớm để có cách khắc phục hiệu quả - Ảnh Internet

Ứ dịch sau hút thai ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hằng ngày. Nếu không được khắc phục sớm, tình trạng này có thể gây nhiều nguy hiểm về sau. Do đó, chị em cần cân nhắc khi sử dụng biện pháp hút thai cũng như tuân thủ một số lưu ý sau khi hút thai, để nếu trường hợp ứ dịch xảy ra, có thể xử lý kịp thời, hạn chế gây hại cho sức khỏe sinh sản về lâu dài. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI