Hút thai có gây vô sinh không?

Hút thai có gây vô sinh không là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Thắc mắc này hiện hữu như một câu hỏi không chỉ chứa đựng băn khoăn thắc mắc, mà còn có cả những lo lắng từ mức độ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Bởi tình trạng hút thai diễn ra khá phổ biến hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau như vỡ kế hoạch hóa gia đình, mang thai ngoài ý muốn, không có điều kiện sinh con… Trong khi đó, nhiều người chỉ biết đến nguy hại của phương pháp này, sau khi đã thực hiện, dẫn đến những kết quả rất đáng tiếc.

banner ads

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về việc hút thai gây vô sinh. Tuy nhiên, theo ước tính thì có 20% phụ nữ điều trị vô sinh có tiền sử hút thai. Chính vì vậy, hút thai có vô sinh không không chỉ là câu hỏi, còn là vấn đề nghiêm trọng đặt ra để chúng ta suy nghĩ. 

phụ nữ lo lắng khi hút thai
Hút thai có thể để lại nhiều di chứng - Ảnh Internet

1. Hút thai có gây vô sinh

Cuộc sống hiện đại có nhiều yếu tố tác động, khiến tỉ lệ phá thai của chị em phụ nữ ngày càng tăng. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu hút thai có gây vô sinh không.

Hút thai được thực hiện bằng cách đưa các dụng cụ tác động trực tiếp lên cổ tử cung và tử cung để đưa thai nhi ra ngoài. Nếu không thực hiện tại những bệnh viện uy tín và không có cách chăm sóc phù hợp sau khi hút thai thì rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh.

2. Tại sao hút thai lại có thể gây vô sinh?

Trên thực tế, việc hút thai có thể để lại nhiều biến chứng, trung bình từ 2 đến 10% trường hợp mắc phải. Người phụ nữ sau khi hút thai có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe, vô sinh hiếm muộn nếu rơi vào các tai biến dưới đây.

2.1 Thủng tử cung

Quá trình làm thủ thuật đưa các dụng cụ vào bên trong để hút thai nếu không được thực hiện cẩn thận sẽ làm xước tử cung, thậm chí thủng tử cung.

tử cung bị thủng sau hút thai
Có thể bị thủng tử cung sau khi hút thai - Ảnh Internet

2.2 Dính buồng tử cung

Nếu chị em nào lạm dụng việc hút thai hoặc hút thai quá thô bạo, không có phương pháp thực hiện cẩn thận thì sẽ gây ra tổn thương sẹo dính ở buồng tử cung. Lúc này, 2 mặt tử cung sẽ dính với nhau, không cho tinh trùng đi vào gặp trứng để thụ tinh. Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung không thể tự tái tạo và bong tróc. Vậy nên không thể đón nhận trứng thụ tinh làm tổ khiến bị vô sinh.

2.3 Dính tắc vòi trứng

Khi vòi trứng bị tắc thì quá trình tinh trùng gặp trứng sẽ bị ngăn cản hoặc trứng sau khi thụ thai không thể di chuyển về tử cung để làm tổ. Điều này gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ.

hút thai gây tắc vòi dẫn trứng
Biến chứng tắt vòi trứng có thể khiến bị vô sinh - Ảnh Internet

Sau khi hút thai xong, sức đề kháng của cơ thể rất kém vì vậy không được làm việc nặng. Quan trọng là phải bổ sung chất dinh dưỡng sau khi hút thai, cụ thể nên ăn nhiều đạm, các loại thịt nạc, rau củ quả, thịt bò… Ngoài ra, không có cách vệ sinh đúng, thụt rửa âm đạo sau khi hút thai, không kiêng cữ về việc quan hệ sau khi thực hiện phương pháp này,...cũng đều có thể dẫn tới tình trạng dễ dàng bị vô sinh.

chị em mệt mỏi sau khi hút thai
Bạn sẽ thấy mệt mỏi sau khi hút thai - Ảnh Internet

Không phải mọi trường hợp hút thai đều bị vô sinh nhưng biến chứng để lại đều có thể xảy ra với bất cứ ai. Vì vậy, bạn phải lựa chọn một cơ sở y tế an toàn để thực hiện, bác sĩ phải tư vấn rõ ràng trước khi làm. Tuyệt đối không được thực hiện hút thai tại các cơ sở tư nhân kém chất lượng, bởi ở đây không thể xử lý những trường hợp ngoài ý muốn có thể xảy ra.

kham bác sĩ trước khi hút thai
Khi có dấu hiệu bất thường phải đến ngay bác sĩ - Ảnh Internet

Khi hút thai xong bạn phải uống thuốc và tái khám sau 2 tuần. Nếu như cơ thể có các dấu hiệu bất thường như người hạ huyết áp đột ngột, đau bụng dưới dữ dội, nôn liên tục, máu và khí hư ra nhiều kèm mùi khó chịu, phải đến ngay bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ có giải pháp phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì thắc mắc hút thai có gây vô sinh của nhiều người đã được giải đáp. Không phải mọi trường hợp hút thai đều gây vô sinh, tuy nhiên chị em cũng cần ghi nhớ rằng, không có sự bảo đảm chắc chắn nào về việc thực hiện phương pháp này sẽ không dẫn đến vô sinh. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI