Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có tác hại gì?

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai không phải là hiện tưởng hiếm gặp hiện nay. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do nhiều chị em chủ quan, lựa chọn cơ sở y tế thiếu uy tín để thực hiện nạo phá thai. Vì vậy, khi bất đắc dĩ phải phá thai, chị em cần lường trước được những tác hại do ứng dịch lòng tử cung sau khi phá thai gây ra để kịp thời xử lý.

Những người gặp phải tình trạng ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai thường phải chịu sự đau đớn, cùng nhiều biến chứng trong thời gian dài. Tìm hiểu các kỹ lưỡng các thông tin về cơ sơ y tế, phương pháp thực hiện an toàn sẽ giúp bạn tự bảo vệ được sức khỏe mình.

phụ nữ lo lắng khi quyết định phá thai
Phá thai là quyết định khiến người mẹ day dứt, đau đớn - Ảnh Internet

1. Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai là gì?

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai cũng có thể được hiểu như hiện tượng sót thai. Khi bị ứ dịch, đồng nghĩa với việc máu cục và một số ít nhau thai vẫn còn sót phía bên trong tử cung, chứ chưa được loại bỏ hết. Tình trạng dịch bị ứ đọng có thể ít hoặc nhiều tùy thuộc vào từng trường hợp. Nhưng cho dù số lượng dịch bị ứ đọng ít hay nhiều, thì điều này cũng gây ra những tổn hại tới cơ thể chị em.

mô phỏng quá trình ứ dịch lỏng tử cung
Ứ dịch lòng tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau - Ảnh Internet

2. Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai có hại gì?

Ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai gây ra nhiều tác hại đến cơ thể nữ giới, cụ thể như sau:

2.1 Gây nhiễm trùng

Trong quá trình áp dụng phương pháp phá thai, các dụng cụ tác động trực tiếp vào cơ thể nữ giới có thể gây ra viêm nhiễm tử cung hay nhiễm trùng ngược âm đạo. Để hạn chế tình trạng này, các bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh dự phòng nhiễm trùng, đồng thời vô trùng các dụng cụ phá thai.

Song, việc làm trên chỉ phòng tránh chứ không hạn chế tối đa được biến chứng nhiễm trùng. Hơn nữa, sau khi phá thai, chị em có thể bị sốt, đau bụng dữ dội, vùng kín có mùi khó chịu. Lúc này, chị em cần tới ngay bệnh viện để bác sĩ xác định có bị nhiễm trùng hay không và tìm hướng điều trị kịp thời, ngăn ngừa nhiễm trùng huyết, viêm vùng chậu hay nhiễm trùng tử cung.

2.2 Thủng tử cung, chảy máu

phá thai khiến phụ nữ chịu nhiều hậu quả
Bụng đau nhức dữ dội trong nhiều ngày liền sau phá thai - Ảnh Internet

Hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai rất dễ gây thủng tử cung. Bởi khi có thai, tử cung sẽ mềm hơn lúc bình thường. Khi đưa các dụng cụ hút thai vào trong lòng tử cung khiến tử cung bị tổn hại và thủng. Trong các trường hợp nhau cài răng lược, bộ phận tử cung của nữ giới còn bị chảy máu liên hoàn và đau nhức dữ dội.

2.3 Dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung xảy ra do lớp căn bản của nội mạc tử cung bị tổn thương. Khi thực hiện phá thai, bệnh nhân có thể bị mất kinh và kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội. Chính tình trạng này là dự báo khả năng sinh sản sau này đang đi theo chiều hướng tiêu cực.

3. Làm sao để tránh được tai biến sau khi nạo hút?

Thực hiện thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ phụ khoa sau đó là điều nhất định chị em phải ghi nhớ. Tại trung tâm y tế, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân kiểm tra lại độ an toàn của tử cung và chỉ định cách phòng ngừa tối đa viêm nhiễm, rối loạn nội tiết tố . Chị em cũng sẽ được bác sĩ cho lời khuyên về việc áp dụng các biện pháp phòng tránh mang thai an toàn để bảo vệ sức khỏe.

Phá thai khiến cơ thể mất khá nhiều máu và suy nhược. Vì vậy, tuần đầu tiên, hãy bồi dưỡng và chăm sóc thật tốt cơ thể mình bằng khẩu phần ăn phù hợp. Chị em cũng nên lấy lại tinh thần và có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

dùng bao cao su khi quan hệ
Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để hạn chế nạn phá thai - Ảnh Internet

Phá thai là việc không ai mong muốn, nhưng do việc chủ quan trong quá trình quan hệ, nhiều cặp đôi đã không sử dụng tới các biện pháp phòng tránh thai, dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn. Phá thai dù bằng phương pháp nào đi chăng nữa, đều không tránh được những rủi ro, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe, mà còn gây khủng hoảng tâm lý. Do đó, việc chị em phải ghi nhớ là luôn cần sử dụng đến các biện pháp tránh thai an toàn.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI