Tư thế quan hệ cho bà bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ

Tư thế quan hệ cho bà bầu là một trong những vấn đề khá nhạy cảm. Tuy nhiên, đây lại là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng những không phải dễ được thảo luận. Đời sống chăn gối khi mang thai của các cặp đôi không hẳn phải kiêng cữ tuyệt đối, nhưng bố mẹ chỉ nên quan hệ ở mức độ vừa phải, nhất là việc cẩn thận trong các tư thế sao cho an toàn để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi.

tư thế quan hệ cho bà bầu
Vợ chồng nên thay đổi tư thế quan hệ theo từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ - Ảnh Internet

Theo các chuyên gia sinh sản và tình dục, vợ chồng nên thay đổi những tư thế quan hệ phù hợp với từng giai đoạn khác nhau trong thai kỳ, phụ thuộc vào quá trình phát triển của thai nhi. Để biết cụ thể hơn những điều liên quan này, các cặp đôi hãy tham khảo nội dung dưới đây nhé.

1. Tư thế quan hệ cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ở giai đoạn đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường được khuyên nên kiêng hẳn chuyện quan hệ vợ chồng để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa lại cho rằng, chuyện quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này thường không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sự phát triển của em bé, kể cả khi mẹ bầu bị kích thích quá độ cũng rất khó có khả năng bị co thắt tử cung.

Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ phải đối mặt với rất nhiều thay đổi do sự tác động của các nội tiết tố. Do đó, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, dẫn tới tình trạng giảm hẳn ham muốn tình dục. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, việc quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này không những không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, mà còn giúp mẹ bầu giảm bớt lo lắng và căng thẳng, cảm thấy được yêu thương nhiều hơn từ phía người chồng.

quan hệ ba tháng đầu
Trong 3 tháng đầu thai kỳ vợ chồng có thể chọn bất kỳ tư thế nào khi quan hệ - Ảnh Internet

Ngoài ra, thai nhi trong giai đoạn này chỉ vừa mới được hình thành, bụng mẹ chưa nhô lên nên cũng không gây ảnh hưởng gì nhiều đến việc quan hệ tình dục. Theo đó, vợ chồng có thể lựa chọn các tư thế theo ý thích. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là người chồng nên tránh quan hệ mạnh bạo với tần suất nhiều lần, cũng không nên tì đè lên bụng vợ và nên hạn chế kích thích ở khu vực đầu vú.

2. Tư thế quan hệ an toàn được gợi ý cho các mẹ trong 3 tháng giữa thai kỳ

Trong giai đoạn giữa thai kỳ, bắt đầu từ tuần thai thứ 20 trở đi các mẹ đã có thể quan hệ tình dục theo ý muốn, theo cảm xúc của bản thân mà không phải e dè. Bởi vì tình trạng thai nghén lúc này  đã giảm đi nhiều, làm tinh thần của mẹ trở nên thoải mái hơn, không còn nhiều mệt mỏi và khó chịu. Hơn nữa trong lúc này, bụng mẹ cũng chưa nhô lên quá to, do đó không gây ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt tình dục của hai vợ chồng. Dù thế, ở giai đoạn này, các tư thế quan hệ lại bị hạn chế hơn.

quan hệ ba tháng giữa
Người vợ có thể chọn tư thế ngồi lên người chồng khi quan hệ trong 3 tháng giữa - Ảnh Internet

Cụ thể, các mẹ có thể thử các tư thế mà “vợ trên, chồng dưới”, tư thế nằm trên giường ở vị trí vuông góc với chồng, hoặc người vợ có thể ngồi lên ghế để cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tránh những tư thế nằm dưới, để chồng tì đè lên bụng. Bởi vì việc này sẽ làm cho tử cung của người vợ mở rộng hơn mức bình thường, từ đó gây áp lực lên các động mạch chủ làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và lưu thông máu đến thai nhi trong bụng.

3. Tư thế quan hệ cho các cặp vợ chồng trong 3 tháng cuối thai kỳ

Vào giai đoạn này, thai nhi đã gần như phát triển hoàn chỉnh các cơ quan và bộ phận cơ thể từ cấu trúc cho đến chức năng. Do đó, thai nhi hoàn toàn có thể cảm nhận được những tác động bên ngoài bụng mẹ. Bắt đầu từ tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, bụng mẹ đã to lên một cách rõ rệt, tuy nhiên việc sinh hoạt vợ chồng hoàn toàn có thể diễn ra bình thường.

quan hệ ba tháng cuối
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, người chồng nên chọn tư thế nằm phía sau người vợ khi quan hệ - Ảnh Internet

Việc quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này cần phải thận cẩn trọng, người chồng có thể chọn tư thế nằm dưới hoặc nằm phía sau người vợ. Tránh những tư thế gây áp lực lên bụng gây khó chịu cho mẹ bầu. Ngoài ra, người chồng nên chọn những tư thế quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo hay quan hệ với tần suất nhiều lần, để tránh nguy cơ sinh non.

Tư thế quan hệ cho bà bầu theo từng giai đoạn trong bài viết trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bố mẹ. Theo đó, các cặp vợ chồng có thể giữ lửa "yêu" trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, yếu tố an toàn luôn cần phải được đảm bảo tuyệt đối, trong quá trình quan hệ bố mẹ nhé.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI