Tư thế nằm ngủ của bà bầu

Tư thế nằm ngủ của bà bầu là một trong những chủ đề rất đáng quan tâm. Bởi khi mang thai, từ việc bạn nằm ngủ như thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Cũng như, một khi không linh hoạt trong việc áp dụng cách nằm có lợi cho thai kỳ, sẽ khiến bạn khó chịu và thậm chí còn tăng khả năng bị chuột rút hoặc thậm chí có thể là căng cơ, tê bì,...

banner ads

1. Về tư thế ngủ của bà bầu

Khi mang thai, bạn có thể thấy mình phải vật lộn trên giường mãi mới cảm thấy thoải mái để ngủ được. Thật không may là tư thế ngủ thường ngày của bạn không còn làm bạn thấy dễ chịu và ngủ ngon khi bạn bước vào thai kì nữa.

Có một số lý do gây ra sự khó chịu này, tuy nhiên có một số tư thế ngủ bạn có thể thử để giúp mình ngủ được nhiều hơn.

Bà bầu cần nằm đúng tư thế tốt để tốt cho thai kỳ
Bà bầu cần nằm đúng tư thế tốt để tốt cho thai kỳ. Ảnh Internet

2. Tại sao tôi lại thấy không thoải mái với tư thế ngủ thường ngày của tôi?

Khi mang thai, cơ thể bạn trải qua nhiều sự thay đổi và chúng có xu hướng phá vỡ giấc ngủ yên bình hàng ngày của bạn.

Những lý do khiến bạn thấy bất tiện có thể bao gồm:

 • Sự tăng kích thước của bụng
 • Đau lưng
 • Chứng ợ nóng
 • Khó thở, hụt hơi
 • Chứng mất ngủ thai kỳ
Bạn không thể nằm tư thế yêu thích của mình khi mang thai
Bạn không thể tùy ý nằm theo tư thế yêu thích hàng ngày của mình khi có thai vì có nhiều điều diễn ra khi bạn mang thai và bạn phải chấp nhận nó. Ảnh Internet

3. Vị trí ngủ như thế nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tư thế ngủ tốt nhất trong thai kỳ là “SOS” (sleep on side – tư thế nằm nghiêng). Và thậm chí tốt hơn là tư thế nghiêng về bên trái, tư thế này sẽ giúp tăng lượng máu và dinh dưỡng đến nhau thai và em bé. Ở tư thế ngủ này, bạn giữ chân hơi gập lại và chèn một chiếc gối mềm giữa hai chân. Và lưu ý:

 • Nếu bạn bị đau lưng, hãy chèn thêm một chiếc gối dưới bụng.
 • Nếu bạn bị ợ nóng hay khó thở, bạn có thể nằm ở tư thế nửa ngồi và kê thêm gối dưới lưng, như vậy phần thân trên được nâng cao sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.

Bạn có thể thấy không được thoải mái lắm với những gợi ý trên, đặc biệt nếu bạn đang quen với việc nằm ngửa hay úp khi ngủ, tuy nhiên hãy cứ thử qua chúng, và bạn sẽ thấy việc này có tác dụng. Một điều nữa là bạn có thể không nằm ở một tư thế suốt đêm được nên sẽ vẫn ổn nếu bạn đổi thế nằm nhé.

Bạn có thể thay đổi tư thế trong đêm để không bị chuột rút
Dù nằm nghiêng bên trái là tư thế tốt nhất cho thai kỳ, song bạn có thể thay đổi một chút trong đêm, điều này vẫn ổn. Ảnh Internet

4. Tôi nên tránh tư thế nằm nào?

 • Tư thế nằm ngửa: Tư thế nằm ngửa có thể gây ra chứng đau lưng, khó thở, trĩ, huyết áp thấp, tư thế nằm này còn ảnh hưởng đến tiêu hóa và làm giảm lượng máu lưu thông đến tim và em bé.
 • Tư thế nằm úp: khi càng ở những tháng sau của thai kỳ, bụng của bạn càng lớn và phải trải qua những thay đổi về thể lý, điều này làm cho bạn khó có thể nằm úp một cách thoải mái.
Tránh nằm ngửa hay nằm úp trong thai kỳ
Tránh nằm ngửa và nằm úp để không ảnh hưởng sức khỏe thai kỳ các bầu nhé. Ảnh Internet

Có thể nói rằng, khi mang thai, ngay cả tư thế nằm ngủ của bà bầu cũng là vấn đề khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, so với quá trình hình thành một con người hoàn hảo, việc chịu đựng tư thế nằm không theo ý mình trong 9 thánh 10 ngày không phải là vấn đề khó khăn đến nỗi, bạn không thể thực hiện được. Hãy để tâm lý nhẹ nhàng, thì cho dù bạn đang phải chọn một tư thế nằm chẳng đúng ý mình nhất, bạn vẫn không cảm thấy quá căng thẳng vì nó.

Theo American Pregnancy Association

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI