Các tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ

Giấc ngủ ngon cho thấy bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là các tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu

các mẹ nên áp dụng trong suốt 9 tháng 10 ngày.

Bà bầu nằm ngủ như thế nào mới tốt?

Bà bầu ngủ nằm nghiêng bên trái sẽ tốt

Mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái.

Trong ba tháng đầu thai kỳ bà bầu không cần phải quá chú ý đến tư thế nằm ngủ, chỉ cần mẹ cảm thấy thoái mái là được. Tuy vậy mẹ cũng nên tránh tư thế nằm sấp nhé.

Đến giai đoạn ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên tập nằm nghiêng dần dần cho quen. Tư thế nằm ngủ nghiêng sang bên trái là tư thế nằm ngủ tốt nhất cho mẹ bầu. Đây là tư thế an toàn nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất cho thai nhi. Ở tư thế này lượng máu từ mẹ đến bé được tăng nhiều hơn, chất bài tiết cũng ra khỏi cơ thể thuận lợi hơn. Các theo dõi cho thấy, bà bầu nằm nghiêng trái khi ngủ giảm được triệu chứng phù nề, gan thận an toàn hơn và giảm được cả nguy cơ sinh non nữa.

Gối đầu cao hơn bình thường

Mẹ bầu nên gối đầu cao hơn bình thường.

Mẹ bầu nên nằm gối đầu cao hơn bình thường để giảm chứng ợ hơi, trào ngược axit và ngủ ngon giấc hơn.

Ngủ cùng một chiếc gối dưới bụng

Mẹ bầu nên kê một chiếc gối dưới bụng khi nằm nghiêng bên trái. Cách này sẽ giúp cho mẹ bầu ngủ ngon giấc và đỡ đau lưng hơn.

Ngủ có gối ôm

Ngoài gối để kê bụng, gác chân và nâng đầu bà bầu cũng nên có gối ôm để giấc ngủ thoải mái hơn. Loại gối ôm dài là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu đấy.

Một chiếc gối ôm chuyên dụng sẽ hỗ trợ cho mẹ bầu rất nhiều.

Kê chân cao hơn bình thường để giảm chuột rút

Để cải thiện chứng chuột rút bà bầu ngoài nằm nghiêng còn cần phải kê chân cao hơn bình thường bằng một chiếc gối mềm. Đồng thời mẹ có thể xoa bóp, chườm nóng và đi bộ nhẹ nhàng để giảm triệu chứng này.

Những tư thế nằm ngủ bà bầu cần tránh

Tránh nằm ngửa khi mang thai

Nằm ngửa không phải là tư thế nằm ngủ tốt cho bà bầu. Đặc biệt từ tuần thai thứ 16 trở đi bà bầu nên tránh nằm ngửa. Nằm ngửa khiến thai nhi đè lên cột sống, cơ lưng và ruột khiến cho mẹ bầu dễ đối mặt với nguy cơ đau khớp, chuột rút, bệnh trĩ. Chưa kể thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng nếu mẹ nằm ngửa vì lượng máu cũng cấp cho bé giảm.

Nằm ngửa cũng khiến cho mẹ bầu dễ ngất xỉu do tụt huyết áp.

Tránh nằm sấp khi mang thai

Nằm sấp là tư thế nguy hại nhất khi mẹ mang thai vì lúc này tử cung sẽ chịu áp lực lớn nhất và có thể gây ra những hậu quả khôn lường, do đó bà bầu không nên nằm sấp dù ở giai đoạn nào của thai kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI